นกฮูกอ้วนบินไม่ขึ้น จับหนูมากไปหน่อย ต้องจับรีดน้ำหนัก ส่งคืนธรรมชาติ

นกฮูกอ้วนบินไม่ขึ้นซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทีมช่วยเหลือสัตว์ในอังกฤษ Suffolk Owl Sanctuary เผยเรื่องราวขำๆ ของนกฮูกตัวหนึ่งที่ช่วยมาขณะมันตัวเปียกแฉะอยู่ในคูน้ำและบินไม่ขึ้น แต่ไม่พบว่ามันบาดเจ็บอะไร ต่อมาพบสาเหตุว่ามันอ้วนเกินไปจนบนไม่ได้

“อ้วนน้อย” เป็นฉายาที่ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านเหยี่ยวในศูนย์นกฮูกซัฟโฟล์ก ตั้งให้กับนกฮูกเพศเมียตัวนี้ หลังจากที่พบมันตกอยู่ในคูน้ำ

รูฟัส ซัมคิน กล่าวว่าทีมงานพบมันเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ทีแรกคิดว่ามันคงบาดเจ็บหรืออาจมีปัญหาจนบินไม่ได้ ขณะที่ตัวเปียกปอนไปหมด เพราะตามธรรมชาติของนกฮูกจะมีขนที่กันน้ำได้ ถ้าขนเปียกจะทำให้บินไม่ได้แต่เมื่อทำความสะอาด เช็ดตัวให้อย่างดีแล้ว มันก็ยังไม่บินขึ้นไปเกาะคอนในกรงนก

เจ้าหน้าที่ไม่คิดว่านกฮูกตัวนี้เคยถูกเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงมาก่อน เพราะไม่ยอมกินอาหารสำหรับเลี้ยงนก และเมื่อตรวจดูสุขภาพก็เห็นว่าแข็งแรงดี ไม่มีอะไรผิดปกติ มีเพียงอย่างเดียว คือ “อ้วนเกินไป”

นกฮูกอ้วนบินไม่ขึ้น

น้ำหนักมันฟ้อง / Suffolk Owl Sanctuary

นกฮูกตัวนี้อ้วนกว่านกฮูกเพศเมียทั่วไป 3 เท่า และมีไขมันพอกที่ขากับท้อง ต่อมา ทีมงานตามไปดูจุดที่พบนกฮูกตัวนี้ ก็พบว่ามีหนูป่าจำนวนมาก ทำให้พอสรุปได้ว่าน้องอ้วนน้อยคงจะเป็นสัตว์นักล่าชั้นเยี่ยมและหมกมุ่นกับการล่าเหยื่อ และกิน จนอ้วนเกินไป

เจ้าหน้าที่จับอ้วนน้อย เข้าคอร์สลดน้ำหนักที่ศูนย์นกฮูกซัฟโฟล์กเป็นเวลา 2 สัปดาห์ กระทั่งล่าสุด วันที่ 30 ม.ค. จึงเผยแพร่คลิปที่มันบินขึ้นได้แล้วจากกล่อง แล้วตรงเข้าป่าไปเรียบร้อย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน