ภัยหมอตำแยเถื่อน! ดึงขาทารกจนหัก 2 ข้าง แถมปล่อยคาช่องคลอด “หวิดดับ” ทั้งแม่ทั้งลูก

11 ก.พ. 2563 - 10:19 น.

ภัยหมอตำแยเถื่อน! – วันที่ 11 ก.พ. เดลีเมล์ รายงานกรณีอุทาหรณ์ใน ประเทศรัสเซีย หลังจากสองสามีภรรยาคู่หนึ่งจ้าง หมอตำแย ไม่มีใบรับรองให้มาทำคลอดลูกชายที่บ้านในเมืองโวโรเนจ ทางตะวันตกเฉียงใต้ แต่แทนที่ทารกน้อยจะคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์ หมอตำแยเถื่อนกลับทำให้ขาทั้งสองข้างของเด็กชายหักจนเป็นสีม่วงดำขณะพยายามเปลี่ยนท่าของเด็กซึ่งไม่ยอมกลับหัว โชคดีที่ส่งโรงพยาบาลทัน ทั้งแม่และเด็กได้รับการช่วยเหลือจนปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายอีวาน ซี ผู้เป็นพ่อ เปิดเผยว่าจ้างหมอตำแย 2 คน ทราบชื่อคือ นางวาเลเรีย และนางเอคาเทอรินา ตอนแรกเข้าใจว่าทั้งคู่มีใบรับรองหลังเดินทางไปยังบ้านของหมอตำแยเพื่อเข้าคลาสคลอดทารกเองที่บ้าน ในวันเกิดเหตุหมอดตำแยรู้แล้วว่าลูกชายของตนไม่ได้อยู่ในท่ากลับศีรษะพร้อมคลอด ซึ่งหมอตำแยก็ใช้วิธีทางธรรมชาติเพื่อกระตุ้นให้ทารกกลับหัว

ภัยหมอตำแยเถื่อน!

Russian doctors slammed the parents for hiring unqualified midwives for the home birth in Voronezh city, south Russia. The baby’s legs were broken when they were pulled. /east2west news/

อย่างไรก็ตาม เด็กยังคงอยู่ในท่าเดิม และคลอดออกมาโดยส่วนขาก่อน หมอตำแยก็พยายามดึงขา แต่ส่วนบนของเด็กยังติดอยู่ด้านใน จากนั้นทั้งคู่ก็ตื่นตระหนกและหยุดไปเฉยๆ

อีวานเห็นท่าไม่ดีเลยบอกว่าจะโทรศัพท์เรียนรถพยาบาล แต่หมอตำแยไม่ยอม อีวานเลยขู่ว่าถ้าไม่ทำตาม ตนจะเอาคลิปวิดีโอที่บันทึกการทำคลอดไปแจ้งความดำเนินคดี หมอตำแยเลยช่วยกันแบกร่างภรรยาของอีวานลงมาที่รถและขับไปโรงพยาบาลเซมีลุกสกี

ภัยหมอตำแยเถื่อน!

The baby’s feet have gone blue after his legs broke when they were pulled during birth. The child got stuck in the breech position as it exited. /east2west news/

ด้านนางออกซานา คอซโลวา โฆษกโรงพยาบาล กล่าวว่าเหตุดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉินและวิกฤต แต่โชคดีที่แพทย์ช่วยเหลือชีวิตแม่และลูกคู่นี้ไว้ได้ทัน ซึ่งนอกจากเด็กชายจะขาหักทั้งสองข้างแล้ว ยังมีอาการขาดออกซิเจน จากการติดอยู่ในช่องคลอดเป็นเวลานาน และมีร่องรอยช้ำตามลำตัวอีกหลายแห่ง แต่ตอนนี้พ้นขีดอันตรายและมีอาการดีขึ้นต่อเนื่อง

อีวานกล่าวอีกว่ารู้สึกผิดที่เชื่อใจหมอตำแยเถื่อน ทั้งที่ทำคลอดผิดพลาดแต่กลับเรียกร้องให้ตนจ่ายเงินค่าจ้างเกือบ 8,000 บาท ซ้ำร้ายยังหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ตนรู้สึกขอบคุณแพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเซมีลุกสกีที่ช่วยีวิตภรรยาและลูก

พร้อมเตือนให้พ่อแม่ที่ตามเทรนด์คลอดลูกเองที่บ้านว่ามีความเสี่ยงสูงหากไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของหมอตำแยหรือแพทย์ที่มีใบประกอบโรคศิลปะ

ภัยหมอตำแยเถื่อน!

The unqualified midwives gave the mother a homeopathic remedy when there were problems with the birth, and avoided taking her to hospital until the last moment. /east2west news/

แม่ลูกหวิดดับ

The father – named Ivan Z – said ‘I am very grateful to the doctors of Semiluksky maternity hospital for saving two lives.’ And also said that he regretted trusting the amateur midwives. /east2west news/

แม่ลูกหวิดดับ

ภัยหมอตำแยเถื่อน! : Hospital spokesman Oksana Kozilova said that staff were able to save both mother and baby’s life, despite the desperate situation, through prompt action. /east2west news/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภัยหมอตำแยเถื่อน! ดึงขาทารกจนหัก 2 ข้าง แถมปล่อยคาช่องคลอด “หวิดดับ” ทั้งแม่ทั้งลูก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง