หนุ่มโรงงานสาหัส ทาแอลกอฮอล์ฆ่าไวรัสอู่ฮั่น จู่ๆ ติดไฟ “ไหม้คอ-มือ” เผาหลอดลม (คลิป)

11 ก.พ. 2563 - 11:49 น.

หนุ่มโรงงานสาหัส – วันที่ 11 ก.พ. ซินชิวเดลี รายงานเหตุไม่คาดคิดที่เป็นอุทาหรณ์ในช่วงที่ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไข้อู่ฮั่น กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก หลังจากชายชาวจีนวัย 37 ปี ช่างเครื่องประจำโรงงานในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออก ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายก่อนออกไปโรงงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่โชคร้ายเพราะเสื้อผ้าที่บางส่วนยังมีแอลกอฮอล์เปื้อน เกิดติดไฟและลุกลามอย่างรวดเร็วจนไหม้ร่างกายหลายแห่ง ซ้ำร้ายบางส่วนยังเป็นแผลฉกรรจ์ ซึ่งแพทย์ระบุว่าอาจส่งผลให้ใช้ได้ได้ยากขึ้นแม้แผลจะหายเป็นปกติ

รายงานระบุว่าเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา นายเสี่ยว จาง ซึ่งยังเดินทางไปโรงงานผลิตด้ายโพลีเอสเตอร์ทุกวันแม้จะอยู่ในช่วงปิดการผลิตชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอู่ฮั่น เนื่องจากนายเสี่ยวต้องดูแลและซ่อมแซมเครื่องจักรให้สามารถทำงานต่อเนื่องรอเวลาหวนเปิดกิจการอีกครั้ง

โดยทุกๆ วันนายเสี่ยวจะใช้แอลกอฮอล์เช็ดใบหน้า ศีรษะ คอ และนิ้ว ทั้งก่อนและหลังกลับจากทำงาน อย่างไรก็ตาม วันเกิดเหตุกลับมีเรื่องไม่คาดฝัน เพราะระหว่างทำงานใกล้เตาความร้อนสูง จู่ๆ ก็เกิดประกายไฟไหม้เสื้อผ้าของนายเสี่ยวซึ่งเปื้อนแอลกอฮอล์ จากนั้นลุกลามอย่างรวดเร็ว ไหม้ร่างกายในส่วนที่นายเสี่ยวเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ โชคดีที่มีคนงานบางส่วนอยู่ด้วยและเร่งส่งนายเสี่ยวไปโรงพยาบาล

หนุ่มโรงงานสาหัส

/Sin Chew Daily/

ด้านแพทย์ทำการผ่าตัดหลอดลมทันที เพราะนอกจากแผลไฟไหม้กว่าร้อยละ 15 ของร่างกายภายนอกซึ่งรุนแรงที่ระดับ 2-3 แล้ว นายเสี่ยวยังสูดควันร้อนๆ เข้าไปในร่างกายและทำร้ายหลอดลมเสียหาย แพทย์จึงต้องเจาะคอและสอดท่อช่วยหายใจ

ขณะเดียวกันแผลไฟไหม้นิ้วและมือยังรุนแรงมาก คาดว่าจะทำให้นายเสี่ยวหยิบจับและใช้มือได้ยาก และจะต้องเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังหลายครั้งในอนาคต

พร้อมแนะนำการใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อว่า ควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะซึ่งครอบคลุมการฆ่าเชื้อแล้ว ไม่จำเป็นต้องเช็ดในปริมาณมากๆ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ไฟ หรือสวิตช์ไฟฟ้า จนกว่าแอลกอฮอล์จะระเหยจนหมด


หนุ่มโรงงานสาหัส

Doctors have advised that using small amounts of alcohol for disinfection purposes is enough. /Sin Chew Daily/

หวิดย่างสด

A 37-year-old man who works at a polyester yarn factory in Hangzhou suffered third-degree burns on his face, neck and hands after he caught fire at work. /Sin Chew Daily/

หวิดย่างสด

On 8th February, Xiao Zhang wiped his head, face, neck and limbs with alcohol to disinfect his skin before heading to the factory. /Sin Chew Daily/

หวิดย่างสด

หนุ่มโรงงานสาหัส : However, while working near a heating stove, his clothes caught on fire and he was instantly engulfed in flames. /Sin Chew Daily/

หนุ่มโรงงานสาหัส

He was rushed to the hospital where the doctor revealed that 15% of Xiao Zhang body suffered second to third degree burns, of which the injuries on his neck were the most fatal. His respiratory tract was also burned. /Sin Chew Daily/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มโรงงานสาหัส ทาแอลกอฮอล์ฆ่าไวรัสอู่ฮั่น จู่ๆ ติดไฟ “ไหม้คอ-มือ” เผาหลอดลม (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง