สื่อดังมะกันตีกลับกระแส – วันที่ 14 ก.พ. เดลีเมล์ รายงานกระแสตีกลับของสื่ออเมริกันหลายสำนัก หลังเกิดกรณี “เม็กซิต” ที่ เจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน พระชายา ทรงถอดถอนพระองค์จากการเป็นสมาชิกระดับสูงของ ราชวงศ์อังกฤษ และเสด็จข้ามน้ำข้ามทะเลไปใช้ชีวิตส่วนพระองค์ในแคนาดา เมื่อปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนสื่อฝั่งสหรัฐแห่รายงานข่าวแสดงความเห็นใจดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ว่าคงทนอยู่ภายใต้แรงกดดันของราชธรรมเนียม กฎระเบียบ และการถูกจับตาตลอดเวลา รวมถึงยกย่องชื่นชมว่าทั้งสองพระองค์ทรงติดดิน ประสงค์จะอยู่อย่างสงบเป็นส่วนตัว และทรงเป็นเชื้อพระวงศ์ยุคใหม่ที่เห็นความสำคัญอย่างยิ่งกับสิ่งแวดล้อม

มอรีน คัลลาฮาน คอลัมนิสต์แห่ง นิวยอร์กโพสต์ เขียนบทความโจมตีเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ภายหลังทั้งคู่ปรากฏตัวและกล่าวสุนทรพจน์ในงานประชุม เจพีมอร์แกน อัลเทอร์เนทีฟ อินเวสต์เมน ซัมมิต ของ เจพีมอร์แกนเชส ธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐที่เกี่ยวเนื่องกับการจุดชนวนก่อวิกฤติเศรษฐกิจโลกในปี 2551

สื่อดังมะกันตีกลับกระแส

Meghan Markle and Prince Harry leave an event at London’s Canada House in January 2020, shortly before announcing their intention to step down as senior royals. Chris Jackson/Getty Images

โดยคัลลาฮานเรียกเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนว่าเป็นผู้ชอบฉกฉวยหาผลประโยชน์ใส่ตัว ใช้ฐานันดรศักดิ์สร้างรายได้โดยไม่ได้ปฏิบัติราชกิจ และใช้ชีวิตอย่างเสแสร้งว่าให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ในขณะที่เดินทางด้วยเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว

“ตอนนี้มีรายงานว่าพวกเขากำลังหาบ้านพักในลอสแองเจลิส และนิวยอร์กซิตี – ที่ซึ่งบรรดาเซเลบที่ถามหาความสันโดษชอบไปอยู่กัน – แถมยังติดต่อพูดคุยกับโกลด์แมน แซคส์ (สถาบันการเงินชื่อดังของสหรัฐ) ตั้งแต่เมื่อเดือนพ.ย.ที่แล้ว หลายเดือนก่อนประกาศถอนตัวจากราชวงศ์”

เมื่อเทียบกับ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระมารดาเจ้าชายแฮร์รีแล้ว พระองค์ปฏิบัติราชกิจ ทรงปรับเปลี่ยนทัศนคติแง่ลบที่ผู้คนมีต่อโรคเอดส์ด้วยการสัมผัส ทักทาย และจุมพิตผู้ป่วยโรคนี้อย่างไม่หวาดกลัว ไดอานาทรงใช้ความเป็นเจ้าหญิงเพื่อกระตุ้นการเคลื่อนไหวของสังคม

ต่างจากเจ้าชายแฮร์รีที่ตรัสกับ บ๊อบ ไอเกอร์ ประธานบริหาร บริษัท วอลท์ ดิสนีย์ ด้วยข้อความแฝงว่าเมแกนอยากทำงานพากย์เสียงในภาพยนตร์การ์ตูน จนชาวเน็ตต่างลงความเห็นว่าแม้แต่ บียอนเซ่ นักร้องดีว่าชื่อดังที่ร่วมงานเปิดตัวหนังเรื่อง The Lion King รอบปฐมทัศน์ ในกรุงลอนดอน ยังรู้สึกอายจนยิ้มหน้าเจื่อนเมื่อได้ยินเจ้าชายแฮร์รีของานให้พระชายา

บียอนเซ่

As Harry says ‘we can make ourselves available’ then Beyonce covers her face. /DailyMail/

บียอนเซ่

Meghan then jokes ‘That’s really why we’re here, to pitch’ as Beyonce looks on at the exchange. /DailyMail/

ด้าน ออเบรย์ แฮนเซน จาก ซีเอ็นเอ็น ระบุในบทความว่าเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนไม่สามารถเก็บซ่อนความทะเยอทะยานของตัวเองได้

“หากเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนตัดสินใจที่จะถอยหลัง ประกอบราชกิจที่ไม่เป็นพิธีรีตองมากนัก และใช้ชีวิตส่วนพระองค์จริงๆ ก็คงไม่มีดราม่า แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาทำจริงๆ พวกเขาวางแผนว่าจะย้ายมาอยู่ที่ลอสแองเจลิส จากนั้นแฮร์รีกล่าวอย่างโจ่งแจ้งในกลุ่มสังคมนักธนาคารนักลงทุนถึงเรื่องราวการสิ้นพระชนม์ของพระมารดา”

เรื่องการเหยียดผิวเมแกนไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้ย้ายมาอเมริกา แต่แฮนเซนเชื่อว่าสาเหตุหลักคือเรื่องเงิน และความทะเยอทะยานของทั้งเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน

เมแกน

สื่อดังมะกันตีกลับกระแส : Meghan Markle in Canada. /Splashnews.com/

สื่อดังมะกันตีกลับกระแส

Harry spoke about how he’s been undergoing years of therapy to deal with the death of his mother Princess Diana (pictured with Harry as a young child in 1987). Harry has previously spoken about the negative impact of press coverage about his mother and the impact, but was prepared to open up about his emotions and speak about her death for what experts say was up to $1million. /Getty Images/

เจพีมอร์แกนเชส

The Sussexes were flown to the JP Morgan forum in the firm’s lavish Gulfstream private plane, from the $11 million mansion in Vancouver they’ve been living in for the past few months as guests of a mysterious billionaire benefactor. /EPA/

เมแกน

The Downtown Eastside Women’s Centre posted a picture with Meghan and wrote: ‘Look who we had tea with today!’ (Picture: Downtown Eastside Women’s Centre/Facebook)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน