Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

อังกฤษเตือนภัย “เดนนิส” บอมบ์ไซโคลนรุนแรงอันดับ 2 ทำน้ำท่วมกว่า 700 แห่ง (คลิป)

17 ก.พ. 2563 - 11:43 น.

อังกฤษเตือนภัย “เดนนิส” บอมบ์ไซโคลนรุนแรงอันดับ 2 ทำน้ำท่วมกว่า 700 แห่ง

อังกฤษเตือนภัย “เดนนิส” - บีบีซีรายงานวันที่ 17 ก.พ. ถึงเหตุภัยพิบัติในสหราชอาณาจักร จากพายุเดนนิส พายุไซโคลนระเบิด (บอมบ์ไซโคลน) ความเร็วลมสูงสุดเกือบ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ว่าก่อให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่มหลายพื้นที่ ปริมาณน้ำฝนที่ 140 มิลลิเมตร รุนแรงมากเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ของพายุที่ซัดกระหน่ำมหาสมุทรแอตแลนติก ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ.

ทางการท้องถิ่นเวลส์ และหลายพื้นที่ในอังกฤษ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินระดับสีส้ม อันตรายระดับกลาง พร้อมเตือนภัยน้ำท่วมและดินโคลนถล่มเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย ส่วนชายรายที่ 3 ที่พบศพในแม่น้ำทอว์ เขตอัสตาลาเฟรา ของเซาท์เวลส์ ตำรวจระบุในเวลาต่อมาว่าสาเหตุการตายไม่ได้เป็นผลกระทบจากพายุเดนนิส

อย่างไรก็ตาม มีหญิงสาวอีกคนถูกน้ำท่วมพัดหายไปในแม่น้ำเตม เขตวุร์สเตอร์เชอร์ ทางมิดแลนด์สตะวันตก ซึ่งเจ้าหน้าที่ระงับการค้นหาชั่วคราวเมื่อวันอาทิตย์เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย และจะเร่งค้นหาอีกครั้งในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

อังกฤษเตือนภัย “เดนนิส”

An aerial view of the Welsh village of Crickhowell shows the extent of the flooding. /GETTY IMAGES/

นายจอห์น เคอร์ติส ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการชายฝั่งและน้ำท่วม สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ระบุว่าอิทธิพลของพายุเดนนิสก่อให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง มีน้ำท่วมแล้วอย่างน้อย 624 แห่งทั่วประเทศเมื่อค่ำวันที่ 16 ก.พ. และคาดว่าจะมีน้ำท่วมเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 700 แห่ง จึงประกาศเตือนภัยให้ประชาชนในจุดเสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมรุนแรงในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้า

อังกฤษเตือนภัย “เดนนิส”

(AFP)

โดยเฉพาะตอนใต้ของเวลส์ ตอนบนของอังกฤษ รวมทั้งบางส่วนของไอร์แลนด์เหนือ และสกอตแลนด์ ด้านหน่วยกู้ภัยเขตเซาท์เวลส์ ของเวลส์ จัดตั้งศูนย์ฉุกเฉินจำนวนมากเพื่อรองรับผู้ประสบภัยที่อพยพออกจากบ้านเรือนซึ่งถูกน้ำท่วมสูง ขณะที่ตำรวจระดมกำลังช่วยเหลือและเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยในพื้นที่ซึ่งถนนถูกน้ำท่วมตัดขาด

อังกฤษเตือนภัย “เดนนิส”

Flood water surrounds abandoned cars left in a flooded street in Tenbury Wells, after the River Teme burst its banks in western England. (AFP)

บอมบ์ไซโคลน

(AFP)

บอมบ์ไซโคลน

Members of the Fire and Rescue Service rescue colleagues trapped by flood water in a stranded Fire Engine, or appliance, after the River Teme burst its banks in Lindridge, western England, after Storm Dennis caused flooding across large swathes of Britain. (AFP)

บอมบ์ไซโคลน

An empty coach sits abandoned in flood water after the River Teme burst its banks near Lindridge, western England, on February 16, 2020, after Storm Dennis caused flooding across large swathes of Britain. (AFP)

บอมบ์ไซโคลน

More than 700 flood warnings and alerts are in place across the UK, as of 23:45 GMT on Sunday. (AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อังกฤษเตือนภัย “เดนนิส” บอมบ์ไซโคลนรุนแรงอันดับ 2 ทำน้ำท่วมกว่า 700 แห่ง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง