แฮร์รี-เมแกนลั่นเลิกใช้ “ซัสเส็กซ์รอยัล” หลังดราม่าดัชเชสโพล่งไร้กม.ห้าม-แม้ควีนสั่งไม่อนุญาต

แฮร์รี-เมแกนลั่นเลิกใช้ – วันที่ 22 ก.พ. มิร์เรอร์ รายงานว่า โฆษกส่วนพระองค์ใน เจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน พระชายา แถลงว่าทั้งสองพระองค์จะทรงเลิกใช้พระนาม “ซัสเส็กซ์รอยัล” ซึ่งเป็นชื่อของเว็บไซต์มูลนิธิเพื่อการกุศล และเพจอินสตาแกรมส่วนพระองค์

ภายหลังนักข่าวสายราชวังระบุว่า สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 และราชสำนักอังกฤษบรรลุข้อตกลงว่าเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนไม่ควรได้รับอนุญาตให้ใช้ชื่อที่มีคำว่ารอยัลในกิจการและงานต่างๆ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับราชกิจของราชวงศ์อังกฤษ เพียงไม่กี่วันก่อนเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนประกาศกำหนดถอนพระองค์จากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์อังกฤษอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มี.ค.นี้

แฮร์รี-เมแกนลั่นเลิกใช้

The Duke and Duchess of Sussex reportedly spent a fortune trademarking the Sussex Royal brand after dramatically quitting their roles as senior royals last month. /Clint Brewer/

แถลงการณ์บางส่วนจากโฆษกเจ้าชายแฮร์รีระบุว่า “ในขณะที่ไม่มีอำนาจใดๆ ของสถาบันกษัตริย์หรือคณะรัฐมนตรีในการควบคุมการใช้คำว่า “ราชนิกุล” (รอยัล) ในต่างแดน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็ซ์ทรงไม่ได้มีพระประสงค์จะใช้คำว่า “ซัสเส็กซ์รอยัล” หรือคำใดๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับคำว่ารอยัลในทุกพื้นที่ (ทั้งภายในสหราชอาณาจักรหรือที่อื่น) หลังการเปลี่ยนแปลงถอนพระองค์จากราชวงศ์ในฤดูใบไม้ผลิปี 2563”

และว่าองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ดยุกและดัชเชสทรงกำลังดำเนินการจัดตั้งขึ้นมาใหม่ จะไม่ใช้ชื่อมูลนิธิซัสเส็กซ์รอยัล

แฮร์รี-เมแกนลั่นเลิกใช้

Pictured: Documents published by the Intellectual Property Office show how the Duke and Duchess of Sussex planned to expand their brand

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเดลีเมล์รายงานจากแหล่งข่าววงในว่า เมแกนกล่าวกับเพื่อนหลายคนว่าการใช้คำว่ารอยัลไม่ควรเป็นประเด็นตั้งแต่แรก เพราะพระองค์และเจ้าชายแฮรืรีไม่ได้จะนำชื่อไปใช้ทำธุรกิจขายเสื้อผ้าหรือปากกา

เมแกนยังระบุอีกว่าไม่มีกฎหมายที่จะหยุดตนและเจ้าชายแฮร์รีจากการใช้ชื่อซัสเส็กซ์รอยัล แต่ต่อมาเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และไม่นานนักโฆษกของเจ้าชายแฮร์รีก็แถลงว่าทั้งสองพระองค์จะไม่ใช้คำว่ารอยัลอีกต่อไป

ซัสเส็กซ์รอยัล

Meghan Markle and Prince Harry will no longer use their “Sussex Royal” branding, a spokeswoman for the couple has said. (Image: sussexroyal /Instagram)

ซัสเส็กซ์รอยัล

Rebecca English, the Daily Mail’s royal correspondent, reported on Tuesday that the Queen and palace officials agreed that the couple should not be allowed to use “royal” in their branding since they stepped down. (Image: Getty Images)

ซัสเส็กซ์รอยัล

A source told the Daily Mail: “Meghan said she’s done with the drama and has no room in her life for naysayers, and the same goes for Harry.” She reportedly claimed the couple picked the name Sussex Royal to “protect the royal name, not profit off it”. (Image: UK Press via Getty Images)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน