นิวซีแลนด์ เบลารุส เนเธอร์แลนด์ ลิทัวเนีย ไนจีเรีย พบผู้ป่วยโควิดรายแรก

28 ก.พ. 2563 - 14:11 น.

นิวซีแลนด์ – วันที่ 28 ก.พ. รอยเตอร์ รายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศแล้ว เป็นหญิงนิวซีแลนด์ อายุในช่วง 60 ปี เพิ่งเดินทางกลับจากอิหร่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ติดเชื้อรายนี้เดินทางด้วยเครื่องบินของสายการบินเอมิเรตส์แอร์ไลนส์ ออกจากกรุงเตหะรานของอิหร่าน และแวะจอดที่สนามบินเกาะบาหลีของอินโดนีเซีย ก่อนถึงปลายทางที่กรุงโอ๊กแลนด์ของนิวซีแลนด์ เมื่อวันพุธที่ 26 ก.พ. ผลการตรวจหาเชื้อเป็นบวก ขณะนี้รักษาตัวในโรงพยาบาลในโอ๊กแลนด์ อาการดีขึ้น

กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์แถลงว่า กำลังติดตามประวัติการติดต่อผู้อื่นของผู้ติดเชื้อรายนี้ และจะตรวจหาเชื้อกับคนในครอบครัวของผู้ติดเชื้อ พร้อมขอให้ผู้โดยสารร่วมเที่ยวบินกับผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวติดต่อเจ้าหน้าที่หากมีข้อสงสัย

กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์แถลงด้วยว่า แม้จะพบผู้ติดเชื้อรายแรกในนิวซีแลนด์ แต่โอกาสระบาดในระดับชุมชนในประเทศยังต่ำ


วันเดียวกัน เบลารุส เนเธอร์แลนด์ ลิทัวเนีย และไนจีเรีย ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศด้วย สำหรับเบลารุส ผู้ติดเชื้อเป็นนักศึกษาจากอิหร่าน ส่วนเนเธอร์แลนด์ ผู้ติดเชื้ออยู่ในเมืองทิลบูร์ก เพิ่งเดินทางไปทางเหนือของอิตาลี แต่ลิทัวเนียยังไม่มีข้อมูลผู้ติดเชื้อ

ขณะที่ไนจีเรีย ประเทศในแอฟริกาใต้ ผู้ติดเชื้อเป็นพลเมืองอิตาลี มีใบอนุญาตทำงานที่ไนจีเรีย เดินทางมาจากเมืองมิลาน ทางเหนือของอิตาลี ผ่านแดนที่ท่าอากาศยานนานาชาติมูร์ตาลา มูฮัมเหม็ด ในรัฐลากอส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไนจีเรียประเทศ เมื่อ 25 ก.พ. อาการทรงตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นิวซีแลนด์ เบลารุส เนเธอร์แลนด์ ลิทัวเนีย ไนจีเรีย พบผู้ป่วยโควิดรายแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง