Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

ทำเนียบขาววิจารณ์สื่อสหรัฐ ขยี้ประเด็น "โควิด" ให้ "โดนัลด์ ทรัมป์" ถูกเด้ง

29 ก.พ. 2563 - 01:34 น.

ทำเนียบขาววิจารณ์สื่อสหรัฐ - วันที่ 28 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า นายมิก มัลเวนีย์ รักษาการหัวหน้าทำเนียบขาวสหรัฐ วิจารณ์สื่อในประเทศ ที่รายงานข่าวความน่ากลัวและตื่นตระหนกของไวรัสโควิด-19 หวังเป็นประเด็นให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พ้นจากตำแหน่ง พร้อมแนะนำให้ประชาชนเพิกเฉยต่อสื่อเพื่อไม่ให้ตลาดหุ้นดิ่งลง

นายมิก มัลเวนีย์

นายมัลเวนีย์กล่าวกับกลุ่มสมาคมอนุรักษนิยมอเมริกัน นอกกรุงวอชิงตัน ถึงคำสั่งบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ในการปิดพรมแดนไม่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาจากจีน ศูนย์กลางการระบาด เข้ามาในสหรัฐว่า ดำเนินการมาเมื่อ 4-5 สัปดาห์ก่อน และกลายเป็นประเด็นในสื่อในช่วงเวลานั้น

อย่างไรก็ตาม สื่อสหรัฐหมกมุ่นอยู่กับกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ก้าวลงจากตำแหน่ง และความเชื่อแบบเดียวกันนี้ทำให้สื่อหันมาประโคมข่าวการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นขณะที่รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ถูกตรวจสอบถึงการรับมือวิกฤตไวรัสโควิด-19 ก่อนหน้านี้ หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งในกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์สหรัฐเปิดโปงว่า

เจ้าหน้าที่กระทรวงสุขภาพมากกว่า 10 คน ที่เดินทางไปกับเครื่องบินเช่าเหมาลำโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เพื่อรับคนอเมริกันจากเมืองอู่ฮั่นกลับมา และเครื่องบินลงจอดในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างถูกต้องหรือพร้อมรับมือในสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข

เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวสัมผัสโดยตรงกับผู้อพยพบนเครื่องบินราว 200 คน แต่ได้รับอนุญาตในการเข้าออกเขตกักกันและไม่ได้รับอุปกรณ์ป้องกัน เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือซีดีซี ที่ได้รับชุดป้องกันเต็มตัวและถุงมือในการสัมผัสกับผู้อพยพดังกล่าว

ทนายความผู้เปิดโปงรายนี้ระบุว่า กำลังหาความคุ้มครองแก่ลูกความเนื่องจากเผชิญการตอบโต้กลับจากผู้บังคับบัญชาในกระทรวง

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 60 คน ในจำนวนนี้มาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย 33 คน ขณะที่รัฐนิวยอร์กขอให้ประชาชน 700 คน กักกันตัวเอง ส่วนรัฐแคลิฟอร์เนียกำลังเฝ้าติดตามประชาชนอีก 8,400 คน ที่เข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อ

สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก มีรายงานยอดผู้ติดไวรัสโควิด-19 มากกว่า 82,000 คน และยอดผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,800 ราย อิหร่านและอิตาลีเป็นสองประเทศที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนผู้เสียชีวิตในอิหร่านมีอย่างน้อย 34 ราย และในอิตาลี 17 ราย นอกจากนี้ มีผู้เสียชีวิต 13 ราย ในเกาหลีใต้ และ 4 ราย ในญี่ปุ่น (ไม่รวมบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส)

นายไมก์ ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายฉุกเฉินสุขภาพ องค์การอนามัยโลก หรือฮู เตือนว่า ระดับความเสี่ยงของไวรัสโควิด-19 มีความเป็นได้ที่จะอยู่ในระดับสูงสุด ส่วนการประกาศการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นการระบาดทั่วโลก หรือแพนเดมิก จะไม่ช่วยอะไร เพราะเท่ากับยอมรับว่า ทุกคนบนโลกนี้จะได้รับไวรัสดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำเนียบขาววิจารณ์สื่อสหรัฐ ขยี้ประเด็น "โควิด" ให้ "โดนัลด์ ทรัมป์" ถูกเด้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง