วงในกองทัพโสมแดงแฉ ทหารเซ่นโควิด 180 ศพ ถูกกักกันอีก 3,700 นาย

9 มี.ค. 2563 - 21:00 น.

วงในกองทัพโสมแดงแฉ – วันที่ 9 มี.ค. เดลี่ เอ็นเค เว็บไซต์ข่าวที่เจาะลึกเกาหลีเหนือ รายงานจากแหล่งข่าววงในกองทัพเกาหลีเหนือว่า ไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคโควิด-19 กำลังระบาดไปทั่วเกาหลีเหนือ แม้ว่าทางการเกาหลีเหนือระบุก่อนหน้านี้ว่า ประเทศตนปลอดไวรัสโคโรนา จากมาตรการปิดพรมแดนและการบังคับให้คนต่างชาติหรือนักการทูตในเกาหลีเหนือกักกันเป็นเวลา 1 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานที่จัดทำโดยกองแพทย์ของกองทัพเกาหลีเหนือระบุว่า ทหารเสียชีวิตถึง 180 นาย ด้วยอาการสอดคล้องกับไวรัสโคโรนา ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตเป็นทหารที่ถูกส่งไปประจำหรือไปใกล้พรมแดนจีน นอกจากนี้ ทหารราว 3,700 นาย ยังอยู่ระหว่างการถูกกักกัน

รายงานฉบับดังกล่าวถูกส่งไปถึงกองทัพเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 6 มี.ค. สร้างความโกลาหลต่อกองทัพ และมีการใช้สารพัดมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

กองทัพเกาหลีเหนือยังสั่งให้โรงพยาบาลกองทัพรวบรวมข้อมูลจำนวนทหารที่เสียชีวิต หลังมีอาการไข้สูงจากปอดบวม วัณโรค หอบหืด หรือหวัด และจำนวนทหารที่อยู่ระหว่างการถูกกักกันด้วย

ส่วนศพทหารทุกนายและโรงพยาบาลกองทัพทุกแห่งต้องได้รับการฆ่าเชื้ออย่างทั่วถึงด้วยเมทิลแอลกอฮอล์

มีศพมากมายที่ถูกเผาในกองทัพ และไม่ต้องการให้ข่าวรั่วไหวออกไปนอกกองทัพ ฉันไม่ได้ข่าวว่าศพถูกเผาในโรงพยาบาลกองทัพ และกองทัพเชื่อว่า การขอให้โรงพยาบาลจัดการเผาศพทหารทั้งหมดจะสร้างปัญหาใหญ่ต่อบุคลากรการแพทย์”

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า กองทัพเกาหลีเหนือยังสั่งให้ทหารที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือมีปัญหาสุขภาพในช่วงที่ผ่านมา จะต้องเข้ารับการเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ขู่ลงโทษผู้บัญชาการตามหน่วยทหารต่างๆ ที่ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนการควบคุมโรค และจะมีการตรวจสอบจำนวนทหารที่เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่จะต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตที่ต้องสงสัยติดไวรัสโคโรนาในหน่วยทหารด้วย

กองทัพเกาหลีเหนือยังกำลังปรับปรุงระบบการขนส่ง รวมถึงการขนส่งอาหารไปตามหน่วยทหารต่างๆ เพื่อให้ทหารได้รับประทานอาหารเพียงพอต่อการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาได้ดีขึ้น

ทหารจะได้รับอาหารวันละ 800 กรัม และได้รับคำสั่งกิน ทเวนจังจีแก หรือซุปถั่วเหลืองตุ๋นข้น วันละ 3 ถ้วย จากเดิมกินวันละ 1 ถ้วย

ด้านบรรดาผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า ระบบสาธารณสุขของเกาหลีเหนือไม่ได้เตรียมความพร้อม สำหรับไวรัสโคโรนา พร้อมแสดงความกังวลว่า การระบาดอาจสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง เนื่องด้วยสภาพโรงพยาบาล และการขาดแคลนอาหารของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ลือเกาหลีเหนือประหารชีวิต ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในประเทศ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วงในกองทัพโสมแดงแฉ ทหารเซ่นโควิด 180 ศพ ถูกกักกันอีก 3,700 นาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง