เจ้าชายแฮร์รีตกเป็นเหยื่อ โดนหลอกพูดหมดเปลือก ปมแยกจากราชวงศ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าชายแฮร์รีตกเป็นเหยื่อเดลีเมล์ รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดาของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ผู้ประกาศถอนตัวจากการเป็นราชวงศ์ชั้นสูง พร้อมเมแกน พระชายา ทรงถูกยูทูบเบอร์ชาวรัสเซีย 2 คน ที่ปลอมเสียงเป็น เกรตา ธันเบิร์ก เยาวชนหญิงนักต่อสู้ด้านสิ่งแวดล้อมคนดังของโลก และพ่อของเกรตา หลอกสนทนาด้วยทางโทรศัพท์ ให้เจ้าชายพูดเปิดใจทั้งเรื่องส่วนพระองค์ และการเมืองที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม

นายวลาดิมีร์ คุซเน็ตซอฟ และนายอเล็กซี สโตลยารอฟ สองยูทูบเบอร์ชาวรัสเซีย เคยลวงคุยกับคนดังระดับโลกอย่าง เอลตัน จอห์น นักร้องดังอังกฤษ ประธานาธิบดีเอร์โดอันแห่งตุรกี และนายเบอร์นี แซนเดอร์ ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครต มาแล้ว

ล่าสุดทั้งสองเผยแพร่ผลงานการสนทนาที่โทร.หาเจ้าชายแฮร์รี ชันษา 35 ปี เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ขณะประทับอยู่ที่เกาะแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา โดยปลอมเสียงเป็นเกรตาและพ่อ

นายวลาดิมีร์ คุซเน็ตซอฟ และนายอเล็กซี สโตลยารอฟ

เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า พระองค์แยกจากพระบรมวงศานุวงศ์อย่างเด็ดขาดแล้ว และเลือกที่จะถอนตัวจากชีวิตในราชวงศ์เพื่อปกป้องพระโอรส อาร์ชี

“การตัดสินใจนี้ไม่ง่าย แต่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วสำหรับครอบครัวของเรา เป็นการตัดสินใจถูกที่สามารถจะปกป้องลูกชายเราได้ ผมว่าคงจะมีคนจำนวนมากในโลกเข้าใจนะ และก็เคารพว่าเราเลือกให้ครอบครัวมาก่อน มันอาจจะดูเจ้าเล่ห์ไปหน่อย แต่เราก็ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่

เมื่อยูทูบเบอร์หลอกถามต่อว่า จะใช้ชีวิตแบบคนธรรมดาได้หรือ เจ้าชายแฮร์รีทรงตอบว่า “คุณลืมไปแล้วหรือ ผมอยู่ในกองทัพมาเป็นสิบปี นั่นเป็นชีวิตปกติยิ่งกว่าครอบครัวผมจะเชื่อ ก็นะ สถานภาพที่เปลี่ยนไปเปิดช่องให้เราพูดอะไรได้ ทำอะไรได้ อย่างที่เราไม่เคยทำได้มาก่อน

เจ้าชายแฮร์รีตกเป็นเหยื่อ

สำหรับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมที่ยูทูบเบอร์ชวนคุยให้เนียนๆ ว่าเป็นเกรตากับพ่อ เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า พวกผู้นำโลกเป็นพวกคนแย่ๆ โดยพาดพิงถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเหมือนคนที่ “มือเปื้อนเลือด” ที่สนับสนุนกลุ่มพลังงานถ่านหิน โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่มีต่อประเทศที่เป็นชาติหมู่เกาะ

เกรตาและคุณพ่อตัวจริง

เจ้าชายแฮร์รียังตรัสให้กำลังใจกับคนที่คิดว่าเป็นเกรตาและพ่อด้วยว่า “โลกนี้เป็นสถานที่ของปัญหา มันง่ายที่จะยอมแพ้ แต่ผมคิดว่าคุณทั้งสองกำลังทำสิ่งที่มีค่านะ เสียดายที่โลกนี้บริหารโดยคนที่แย่ๆ แต่ยังดีที่คุณและคนรุ่นใหม่พยายามทำสิ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง”

‘ผมคิดว่าคนจะต้องตื่นรู้ และทางเดียวที่กระตุกให้คนได้สติ ผมคิดว่าต้องทำอะไรที่มันสุดขั้ว ถ้ามัวแต่ค่อยๆ ก้าวมันจะสร้างความเปลี่ยนแปลงไม่ได้ คุณต้องทำอะไรที่มันสร้างความเปลี่ยนแปลงแบบเปรี้ยงไปเลย นั่นถึงจะช็อกผู้คนได้ และช็อกกลไกที่จะปลุกคนได้ ไม่งั้นเราจะเป็นเหมือนกบที่ถูกใส่ในน้ำเย็น แล้วพอถูกต้มกลับไม่รู้ตัว” เจ้าชายแฮร์รีตรัส

+++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ปิดจ๊อบอย่างเย็นชา เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ทัก เจ้าชายวิลเลียม ฝ่ายเดียว

คิ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน