ส.ว.รัสเซียก็ไฟเขียว ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดทาง “ปูติน” ผู้นำค้ำฟ้า

11 มี.ค. 2563 - 21:45 น.

ส.ว.รัสเซียก็ไฟเขียว – เมื่อ 11 มี.ค. เอเอฟพี รายงานว่า วุฒิสภารัสเซียมีมติผ่านญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เพื่อให้ประธานาธิบดีปูตินสามารถลงแข่งขันเลือกตั้งผู้นำรัสเซียได้อีกอย่างน้อย 2 สมัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญัตติดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา หรือสภาสูงสหพันธ์รัฐ จำนวน 160 คน คัดค้าน 1 คน และงดออกเสียง 3 คน ต่อจากนี้ จะต้องได้รับมติผ่านอย่างน้อย 2 ใน 3 จากรัฐสภาท้องถิ่นรัสเซียของเขตการปกครองทั่วประเทศ ก่อนจะโหวตทั่วประเทศวันที่ 22 เม.ย. ที่จะถึงนี้

วาเลตีนา มัตวีเยนโค โฆษกวุฒิสภา กล่าวถึงการผ่านญัตติดังกล่าวเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของรัสเซีย

พร้อมกล่าวว่าญัตติที่เสนอต่อสภาดูมาเมื่อวันอังคารจะให้นายปูตินมีโอกาสกลับมามีอำนาจอีก หลังสิ้นสุดตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2567 โดยเซ็ต-ซีโร่การดำรงตำแหน่งของปูตินก่อนหน้าทั้งหมด

“ปูตินต้องมีสิทธิ์เข้าร่วมการเลือกตั้งที่มีการแข่งขันแบบใหม่ ปูตินทำให้รัสเซียผงาดขึ้นมา และถือเป็นหนึ่งในผู้นำยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” มัตวีเยนโคกล่าว

 

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นหลังสภาผู้แทนราษฎรมีมติผ่านญัตติดังกล่าว ท่ามกลางความไม่พอใจของฝ่ายค้าน และผู้ต่อต้านที่ออกมาชุมนุมในกรุงมอสโก

นอกจากนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังเพิ่มอำนาจให้ประธานาธิบดีสั่งปลดผู้พิพากษาในศาลอุทธรณ์และฎีกาได้ รวมทั้งวีโต้ร่างกฎหมายที่ผ่านสภามาแล้วได้ด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ว.รัสเซียก็ไฟเขียว ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดทาง “ปูติน” ผู้นำค้ำฟ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง