เมแกนกลับแคนาดาก่อนเจ้าชายแฮร์รี – วันที่ 13 มี.ค. เอ็กซเพรส รายงานว่า เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ พระชายาเจ้าชายแฮร์รี เดินทางกลับแคนาดาโดยลำพังตั้งแต่เมื่อค่ำวันที่ 9 มี.ค. ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโคโรนาก่อโรคโควิดเริ่มลุกลามที่เกาะอังกฤษ แม้แต่รัฐมนตรีสาธารณสุขก็ติดเชื้อด้วย

แหล่งข่าวเผยว่า เมแกนเสด็จกลับทันที ด้วยสายการบินพาณิชย์เที่ยวบินสุดท้าย หลังเสร็จสิ้นภารกิจสุดท้ายในฐานะสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงในพิธีวันเครือจักรภพ ที่มหาวิหารเวสต์มินส์เตอร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เมแกนกลับแคนาดาก่อนเจ้าชายแฮร์รี

Britain’s Prince Harry and Meghan, Duchess of Sussex, and Britain’s Prince William and Catherine, Duchess of Cambridge attend the annual Commonwealth Service at Westminster Abbey in London, Britain March 9, 2020. Phil Harris/Pool via REUTERS

ดัชเชสเมแกนถึงนครแวนคูเวอร์ตอนเช้า ก่อนที่พระโอรสอาร์ชี วัย 10 เดือน ตื่นนอน จากนั้น วันที่ 12 มี.ค. อินสตาแกรมของเมแกน โพสต์คลิปย้อนหมายเสด็จของดัชเชส ที่งานสมาคมมหาวิทยาลัยในเครือจักรภพ Association of Commonwealth Universities (ACU) ในฐานะองค์ประธาน

เทเลกราฟรายงานว่า ระหว่างที่อยู่ในอังกฤษ เมแกนตรัสกับนักเรียนทุน 23 คนที่เข้าเฝ้าที่พระราชวังบักกิงแฮม ว่า ทรงให้พระโอรสอาร์ชีประทับที่แคนาดา ไม่ได้พามาอังกฤษด้วยในทริปนี้ เพราะอังกฤษเกิดการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา

Britain’s Meghan, Duchess of Sussex, holds her son Archie, as she meets Archbishop Desmond Tutu (not pictured) at the Desmond & Leah Tutu Legacy Foundation in Cape Town, South Africa, September 25, 2019. REUTERS/Toby Melville/Pool

“จริงๆ แล้ว ดัชเชสไม่ได้ตั้งใจจะให้พระโอรสอยู่ห่างกาย แต่การพามาเสี่ยงด้วยเป็นเรื่องไม่มีเหตุผล” แหล่งข่าวเผยกับเอ็กซเพรส

ด้านเจ้าชายแฮร์รีทรงประทับต่อที่กรุงลอนดอน เพราะมีนัดอีกหลายงานที่พระราชวังบักกิงแฮม จากนั้นจึงเสด็จตามไป ทั้งนี้ สองพระองค์จะสิ้นสุดการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงอย่างเป็นทางการ หรือไม่เป็นผู้แทนพระองค์อีกต่อไป วันที่ 31 มี.ค.

LONDON, ENGLAND – MARCH 05: Prince Harry, Duke of Sussex and Meghan, Duchess of Sussex attend The Endeavour Fund Awards at Mansion House on March 05, 2020 in London, England. (Photo by Samir Hussein/WireImage)

สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ดังกล่าวทำให้สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และสมเด็จเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร ทรงป้องกันพระองค์ด้วยการไม่ทรงจับมือในการทักทายแขกที่เข้าเฝ้า โดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงใช้วิธีไหว้แทนการจับมือ

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ปิดจ๊อบอย่างเย็นชา เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ทัก เจ้าชายวิลเลียม ฝ่ายเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน