ทรัมป์ย้ำเรียกโควิด “ไวรัสจีน” ตั้งใจซัดกลับ ฐานให้ร้ายสหรัฐแพร่เชื้อที่อู่ฮั่น

18 มี.ค. 2563 - 18:05 น.

ทรัมป์ย้ำเรียกโควิด “ไวรัสจีน” ตั้งใจซัดกลับ ฐานให้ร้ายสหรัฐแพร่เชื้อที่อู่ฮั่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์ย้ำเรียกโควิด – เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และบุคคลใกล้ชิดในรัฐบาลสหรัฐ ปกป้องการทวีตข้อความเรียกเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) และโรคโควิด-19 ว่า “ไวรัสจีน”

แม้รัฐบาลจีนแถลงต่อต้านการใช้คำพูดของนายทรัมป์ แต่ผู้นำสหรัฐยืนกรานว่า เจตนาใช้คำนี้เพื่อตอบโต้คนของรัฐบาลจีนที่พยายามกล่าวหาสหรัฐก่อนว่า กองทัพสหรัฐนำเชื้อดังกล่าวไปแพร่ที่เมืองอู่ฮั่น เป็นต้นตอของเชื้อที่ระบาดไปทั่วโลก

“ก็จีนเผยแพร่ข้อมูลเท็จออกมาว่า กองทัพของพวกเราไปทำเขาก่อน นั่นเป็นความเท็จ แทนที่จะมานั่งเถียงกัน ผมก็แค่เรียกตามแหล่งที่มาของมัน แล้วมันก็มาจากจีนไง ก็ถูกต้องแล้วใช่มั้ยล่ะ” นายทรัมป์กล่าว ระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์รับมือโควิด-19 ของสหรัฐที่มีผู้เสียชีวิตเกิน 100 ราย และติดเชื้อแล้วเกือบ 6,500 คน

และเมื่อนักข่าวทักว่า การใช้คำไวรัสจีนเรียกโควิดอาจเป็นการสร้างบาดแผลให้ผู้อื่นหรือไม่ นายทรัมป์ยืนกรานว่า จีนต่างหากที่กล่าวหาสหรัฐก่อนเป็นฝ่ายสร้างบาดแผล

ข้อพิพาทดังกล่าวเริ่มมาจากคนในรัฐบาลสองชาติมหาอำนาจต่างเปิดศึกกล่าวหากันว่าอีกฝ่ายเป็นต้นตอเชื้อ เช่น นายโรเบิร์ต เรดฟีลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการระบาดโรคติดต่อสหรัฐ หรือซีดีซี เมื่อ 11 มี.ค. 2563 ที่ระบุถึงการตรวจพบชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่บางราย ว่าแท้จริงแล้วมาจากโรคโควิด-19

Chinese Foreign Ministry new spokesman Zhao Lijian gestures as he speaks during a daily briefing at the Ministry of Foreign Affairs office in Beijing, Monday, Feb. 24, 2020. (AP Photo/Andy Wong)

จากนั้น นายจ้าว หลีเจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ตั้งประเด็นสงสัยว่า บรรดาทหารอเมริกันที่เดินทางมาร่วมมหกรรมแข่งขันกีฬาทหารโลก 2019 ที่นครอู่ฮั่น เมื่อเดือนต.ค.2562 มีหลายประเทศเข้าร่วม จากนั้นไม่นานเชื้อก็ปรากฏที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งอาจไม่ใช่ตลาดปลาหัวหนานของอู่ฮั่นอย่างที่เข้าใจกัน

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก หรือฮู ตั้งชื่อโรคจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า โควิด ใช้แทนไข้อู่ฮั่น เพื่อเลี่ยงการประณามและสร้างบาดแผลให้กับต้นทางการระบาด เพราะทุกคนเดือดร้อนจากเชื้อโรคเหมือนกัน รวมทั้งเหยียดเชื้อชาติด้วย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่เพิ่มเป็น 198,155 คน เสียชีวิต 7,954 รายแล้ว และความกังวลต่อเศรษฐกิจโลกที่กำลังดิ่งเหวอาจนำไปสู่ความขัดแย้งที่ร้ายแรงยิ่งขึ้นระหว่างชาติมหาอำนาจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ปักกิ่งว้าก! ทรัมป์ทวีตเรียกโควิด “ไวรัสจีน” ส่อเจตนาบี้ให้เป็นฝ่ายผิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ย้ำเรียกโควิด “ไวรัสจีน” ตั้งใจซัดกลับ ฐานให้ร้ายสหรัฐแพร่เชื้อที่อู่ฮั่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง