โสมแดงก็เอาด้วย โรงพยาบาลผู้ป่วยโควิด "คิม" เตือนทีมก่อสร้าง-อย่าลวก

19 มี.ค. 2563 - 21:12 น.

โสมแดงก็เอาด้วย – วันที่ 19 มี.ค. มิร์เรอร์ รายงานว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ มีคำสั่งเร่งการก่อสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ หลังกระแสข่าวที่ว่าทหารเกาหลีเหนือหลายร้อยนายติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สื่อทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ถ้อยแถลงของนายคิมที่ยืนกรานว่า โครงการก่อสร้างโรงพยาบาลเป็นการเฉลิมฉลอง 75 ปี การสถาปนาพรรคคนงานเกาหลี ซึ่งมีการตกลงกันในการประชุมเมื่อหลายเดือนก่อน อย่างไรก็ตาม รายงานการประชุมไม่ได้ระบุถึงโรงพยาบาลและกำหนดเฉพาะเป้าหมายการปรับปรุงสาธารณสุข

ถ้อยแถลงของนายคิมไม่เคยระบุถึงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ แต่ยอมรับว่า ประเทศเผชิญสถานการณ์ภายในและภายนอกรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะปรับปรุงสาธารณสุขของประชาชน และเตือนว่าสภาพยังเลวร้ายและปัญหาอีกมากมายรออยู่ข้างหน้า

ผู้นำเกาหลีเหนือยังต้องการให้โรงพยาบาลพร้อมใช้งานโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเตือนทีมงานก่อสร้างว่าอย่าทำอะไรลวกๆ ขณะที่ภาพถ่ายทางการเกาหลีเหนือเผยโรงพยาบาลที่จะถูกก่อสร้างใกล้อนุสาวรีย์พรรคคนงานเกาหลี ใกล้แม่น้ำแทดง กลางใจกรุงพย็องยัง เมืองหลวง

พลเอกโรเบิร์ต อาบรัมส์ ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐ-เกาหลี กล่าวว่า เป็นไปได้ยากที่เกาหลีเหนือจะยังปลอดผู้ติดเชื้อ เนื่องจากเป็นประเทศปิด ไม่สามารถบอกได้ว่า เกาหลีเหนือมีผู้ติดเชื้อ


ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวในกองทัพเกาหลีเหนือเปิดเผยหนังสือพิมพ์ เดลี เอ็นเค ของเกาหลีใต้ว่า ทหารเกาหลีเหนือ 180 นาย ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ใกล้พรมแดนกับจีน นอกจากนี้ ทหารอีก 3,700 นาย ถูกกักกัน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ โชซอน อิลโบ ว่า นายคิม จองอึน เดินทางออกจากกรุงพย็องยังไปเมืองวอนซัน เมืองตากอากาศ เพื่อหนีการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองหลวง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

คิมหนีกรุง! ลือหนักผู้นำโสมแดงย้ายเมือง หลังโควิด-19 ระบาดหนัก

วงในกองทัพโสมแดงแฉ ทหารเซ่นโควิด 180 ศพ ถูกกักกันอีก 3,700 นาย

ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือยังยืนยันว่าไม่มีผู้ติดโรคโควิด-19 แม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อหลายหมื่นคนในจีนและเกาหลีใต้ สองประเทศเพื่อนบ้านจีน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โสมแดงก็เอาด้วย โรงพยาบาลผู้ป่วยโควิด "คิม" เตือนทีมก่อสร้าง-อย่าลวก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง