โควิด:รัสเซียถูกสงสัย ประเทศใหญ่ทำไมติดไวรัสน้อย ปูตินส่งทีมช่วยอิตาลี
โควิด:รัสเซียถูกสงสัย – ซีเอ็นเอ็น รายงานวิเคราะห์ถึงสถานการณ์การระบาดของโคิด-19 ของรัสเซีย ที่มีประชากรถึง 146 ล้านคน แต่กลับมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่าลักเซมเบิร์ก ประเทศเล็กๆ ในยุโรปที่มีประชากร 628,000 คน ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า เพราะรัสเซียรีบใช้มาตรการป้องกันขั้นเด็ดขาด ทำให้ควบคุมสถานการณ์ได้
ตัวเลขเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มี.ค. รัสเซียติดเชื้อแล้ว 306 คน ส่วนลักเซมเบิร์ก ติด 670 คน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตในลักเซมเบิร์ก มี 8 ราย ส่วนรัสเซีย เสียชีวิต 1 ราย
อย่างไรก็ตาม สื่อของสหรัฐตั้งคำถามว่า รัสเซียควบคุมสถานการณ์ได้จริงหรือไม่ ในเมื่อรัสเซียมีพรมแดนติดกับจีนที่ยาวมาก และเริ่มพบผู้ติดเชื้อตั้งแต่เดือนมกราคม

People wearing face masks, amid concerns of the COVID-19 coronavirus, wait at Moscow’s Kazansky railway station on March 20, 2020. (Photo by Dimitar DILKOFF / AFP)
ดร.เมลิตา วุจโนวิช ตัวแทนองค์การอนามัยโลก – WHO ในรัสเซีย กล่าวว่า การที่รัฐบาลรัสเซียใช้มาตรการปิดพรมแดนติดฝั่งจีน ตลอดแนว 4,160 ก.ม. ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. อาจช่วยชะลอการระบาดลง อีกทั้งรัสเซียยังใช้การตรวจหาเชื้ออย่างเข้มข้น หรือตรวจไปแล้วรวมกว่า 156,000 ครั้ง
“การตรวจ และชี้ชัดถึงตัวผู้ติดเชื้อ การแกะรอยคนใกล้ชิด และแยกกัก เป็นมาตรการที่ WHO เสนอและแนะนำ ซึ่งกรณีของรัสเซียปฏิบัติตามได้ทันเวลา” ดร.วุจโนวิช กล่าว และว่า “การทิ้งระยะห่างทางสังคมยังเป๋นอีกองค์ประกอบที่รัสเซียเริ่มได้ไวตั้งแต่เริ่มต้น”

การก่อสร้างโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วย 500 คน ที่ชานกรุงมอสโก (Denis Voronin, Moscow News Agency photo via AP)
เมื่อเทียบกับสหรัฐทีเริ่มตรวจเดือนมีนาคม รัสเซียตรวจคนจำนวนมากไปตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งที่สนามบิน ที่เน้นตรวจคนจากอิหร่าน จีน และเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม ตอนนั้นยังไม่ได้ตรวจเข้มคนที่มาจากอิตาลี และชาติยุโรปที่ได้รับผลกระทบสูง
ประธานาธิบดีปูติน กล่าวด้วยความวิตกกังวลกับตัวเลขที่แสดงเช่นกันว่าอาจไม่ได้แสดงให้ภาพรวมทั้งหมด แต่ยืนยันว่าไม่มีการปกปิด

Medical staff wearing protective suits ride down an escalator at Moscow’s Sheremetyevo airport on March 18, 2020. (Photo by Dimitar DILKOFF / AFP)
“สรุปอย่างนี้ครับว่า เจ้าหน้าที่อาจยังไม่ได้ตัวเลขข้อมูลทั้งหมด เพราะบางทีประชาชนไม่ได้เปิดเยตัวเอง หรือไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อไปแล้ว และนั่นใช้เวลานาน แต่ทุกอย่างที่อยู่ในรายงานของกระทรวงสาธารณสุข เป็นข้อมูลที่มีแล้วทั้งหมด” ปูตินกล่าว
สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ รัสเซียมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มวันละ 30-50 ราย และเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อทางการขยายการตรวจหาเชื้อ และการแกะรอยที่เชื่อมต่อการเดินทางและการติดเชื้อภายในครอบครัว ขณะนี้มีตัวเลขคนที่เฝ้าดูอาการอยู่ 36,540 คน

Russian President Vladimir Putin chairs a Security Council meeting in Moscow on March 20, 2020. (Photo by Mikhail KLIMENTYEV / SPUTNIK / AFP)
นอกจากนี้รัฐบาลยังเพิ่มมาตรการควบคุมมากขึ้น ทั้งสั่งยกเลิกงานอีเวนต์ทางสาธารณชน และการปิดพรมแดนจากชาวต่าวชาติ
วันเดียวกัน เอพี รายงานว่า เมื่อ 22 มี.ค. หลังจากนายปูตินคุยโทรศัพท์กับนายจูเซปเป คอนเต นายรัฐมนตรีอิตาลีแล้ว รัสเซียส่งเครื่องบินบรรทุกสินค้า 9 ลำ ขึ้นจากสนามบินกองทัพอากาศชกาลอฟสกีในกรุงมอสโก ไปช่วยอิตาลี
ความช่วยเหลือครั้งนี้ ประกอบด้วยบุคลากรการแพทย์เคลื่อนที่ 8 ทีม พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเครื่องพ่นฆ่าเชื้อ ขณะที่อิตาลีกำลังเผชิญวิกฤตโควิด-19 อย่างหนักหน่วง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4,800 ราย ติดเชื้อมากกว่า 53,000 คน
…….
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
รัสเซียปิดประเทศยาว! 18 มี.ค.-1 พ.ค. มอสโกเร่งก่อสร้างร.พ.รักษาโควิด