logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

พยาบาลสาว “ปลิดชีพ” หลังป่วยโควิด-หวั่นแพร่เชื้อ อิตาลีเผยจนท.การแพทย์ติดไวรัสพุ่ง 6 พันคน

26 มี.ค. 2563 - 13:04 น.

พยาบาลสาว “ปลิดชีพ” หลังป่วยโควิด-หวั่นแพร่เชื้อ อิตาลีเผยจนท.การแพทย์ติดไวรัสพุ่ง 6 พันคน

พยาบาลสาว “ปลิดชีพ” - วันที่ 26 มี.ค. เมโทร รายงานว่า น.ส.ดานีลา เทรซซี อายุ 34 ปี พยาบาลในแคว้นลอมบาร์เดีย หนึ่งในพื้นที่เผชิญวิกฤต โควิด-19 ที่รุนแรงที่สุดของ อิตาลี ตัดสินใจ ปลิดชีพ ตัวเองเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มี.ค. ภายหลังตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ท่ามกลางกระแสวิตกกังวลต่อเนื่องถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงในประเทศ หลังยอดผู้ป่วยสะสมเฉพาะที่อิตาลีเพิ่มขึ้นเป็น 74,386 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 7,503 คน

ถือเป็นประเทศที่มียอดความสูญเสียจากโรคโควิด-19 สูงที่สุดในโลก แซงหน้าประเทศจีนซึ่งเป็นศูนย์กลางระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตั้งแต่ปลายเดือนธ.ค.2562 อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 ต่ำสุดนับตั้งแต่พบผู้เสียชีวิตรายแรกเมื่อวันที่ 21 ก.พ.

พยาบาลสาว “ปลิดชีพ”

A medical worker in protective gear (R) tends to a patient (Picture: AFP)

สหพันธ์พยาบาลอิตาลีแถลงยืนยันการเสียชีวิตของน.ส.เทรซซี พยาบาลประจำแผนกดูแลผู้ป่วยหนัก (ไอซียู) ที่โรงพยาบาลซานเจอราร์โด ในเมืองมอนซา จังหวัดมอนซาและบรีอันซา ห่างจากเมืองมิลานราว 15 กิโลเมตร

พร้อมแสดงความเสียใจและว่าเจ็บปวดต่อการจากไปของพยาบาลสาว ซึ่งเผชิญกับความเครียดอย่างหนักหน่วงเพราะเกรงว่าจะแพร่ระบาดไวรัสมรณะไปยังผู้อื่น ขณะเดียวกันก็ต้องปฏิบัติหน้าที่เต็มกำลังเพื่อต่อสู้กับโควิด-19

พยาบาลสาว “ปลิดชีพ”

Daniela Trezzi was working in the busy San Gerardo Hospital in the badly-hit Lombardy region (Picture: Newsflash)

ด้านนายแพทย์มาริโอ อัลปาโรเน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลซานเจอราร์โด เปิดเผยว่าน.ส.เทรซซีมีอาการป่วย และแยกกักตัวที่บ้านพักตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. กระทั่งตัดสินใจฆ่าตัวตายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มี.ค. นอกจากนี้ยังมีเหตุสลดเกิดขึ้นกับบุคคลากรทางการแพทย์ที่เมืองเวนิสเมื่อสัปดาห์ก่อน

โดยย้ำว่าเจ้าหน้าที่แพทย์-พยาบาลกำลังทุกข์ทรมานกับความเครียด สถานการณ์ของโควิด-19 และการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ ซึ่งสถาบันวิจัยอิตาลีเปิดเผยข้อมูลว่ามีเจ้าหน้าที่ในระบบสาธารณสุขอย่างน้อย 5,760 คนที่ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะเดียวกันตำรวจระบุว่ากำลังเร่งสอบสวนการเสียชีวิตของน.ส.เทรซซี

พยาบาลสาว “ปลิดชีพ”

Health workers at work in the temporary structures built next to the Brescia hospital due to the coronavirus outbreak, Brescia, Italy (Picture: EPA)

โควิด-19

Daniela Trezzi told colleagues she feared she might have passed on Covid-19 to her patients (Picture: Newsflash)

โควิด-19

Italy is the worst-hit European country and the death toll has overtaken China (Picture: AFP)

โควิด-19

Figures released by an Italian research institute yesterday showed that some 5,760 health workers had been infected with coronavirus. Nino Cartabellotta, the head of the Gimbe foundation which collected the data, urged that this 'phenomemon' must be 'curbed to safeguard those who take care of us'. (Picture: EPA)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

พยาบาลสาว “ปลิดชีพ” หลังป่วยโควิด-หวั่นแพร่เชื้อ อิตาลีเผยจนท.การแพทย์ติดไวรัสพุ่ง 6 พันคน