คุก 26 สัปดาห์ ชายจงใจ “ไอใส่หน้า” ตำรวจหญิง-ขู่แพร่โควิด ฮึ่มถูกเตือนให้เว้นระยะห่างทางสังคม

คุก 26 สัปดาห์ – วันที่ 27 มี.ค. เดลีเมล์ รายงานว่า ศาลมาจีสเตรทเมืองแบล็กเบิร์น เขตแลงคาเชอร์ ประเทศอังกฤษ พิพากษาจำคุก 26 สัปดาห์ นายเดวิด มอตต์ อายุ 40 ปี ตามความผิดในข้อหาแสดงพฤติกรรมที่เป็นภัยคุกคาม พกอาวุธอันตราย และมีกัญชาไว้ในครอบครอง

หลังก่อเหตุจงใจไอใส่หน้าส.ต.อ.หญิงลินดา เฮย์วูด ซึ่งเรียกหยุดรถแท็กซี่ที่นายมอตต์และเพื่อนอีก 2 คนนั่งเบียดมาด้วยกัน พร้อมตักเตือนนายมอตต์ว่ากำลังละเมิดข้อบังคับการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing ) เมื่อวันอังคารที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา

คุก 26 สัปดาห์

David Mott, 40, also coughed at police sergeant Linda Haywood after telling him off for breaking new social distance rules in Blackburn on Tuesday. PA

แต่นายมอตต์ซึ่งดื่มสุราจนเมามาย เกิดอาการไม่พอใจและว่าจะไอใส่ให้ติดโควิด-19 หากส.ต.อ.หญิงเฮย์วูดพยายามเข้ามาแยกตนกับเพื่อน หรือจับกุมตัวไปดำเนินคดี แต่ยังไม่ทันไหร่นายมอตต์ก็พุ่งเข้าหาและไอใส่หน้าตำรวจหญิงรัวๆ หลายครั้ง จนส.ต.อ.หญิงเฮย์วูดต้องใช้สเปรย์พริกไทยฉีดใส่นายมอตต์ จากนั้นนำตัวไปควบคุมและสอบปากคำที่สถานีตำรวจ

“สิ่งที่ชายคนนี้แสดงออกกับตนในฐานะเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ถือเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง” ส.ต.อ.หญิงเฮย์วูดกล่าว และว่าตำรวจออกมาเสี่ยงภัยเพื่อปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประชาชน และไม่ควรอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงอย่างไม่จำเป็น โดยเฉพาะจากบุคคลที่ไร้สติ ไร้ความนึกคิด และไม่มีสามัญสำนึกเช่นนายมอตต์

ด้านนายมอตต์ให้การยอมรับทุกข้อกล่าวหา ขณะที่นายปีเตอร์ บาร์ดสลีย์ อัยการ กล่าวว่าแม้นายมอตต์จะอ้างว่าเมา แต่ยังรู้ว่าโรคโควิด-19 สามารถติดต่อผ่านละอองน้ำลาย และเสมหะที่กระเด็นมาจากการไอจาม จึงไม่สามารถนำมาเป็นข้อแก้ต่างว่าไม่มีสติสัมปชัญญะ และควรถูกลงโทษให้หลาบจำจะได้เป็นกรณีตัวอย่าง ไม่ให้สังคมเลียนแบบ

คุก 26 สัปดาห์

Blackburn Magistrates Court heard PS Haywood was forced to pepper spray Mott as he continued to move toward her, coughing and spitting in her direction. DailyMail

คุก 26 สัปดาห์

ภาพประกอบ: David Mott, 40, also coughed at police sergeant Linda Haywood after telling him off for breaking new social distance rules. Drunken Mott lost his temper when the sergeant told him to back away when he came towards her on Tuesday in Blackburn, Lancs. /financialexpress/

โควิด

Police are being handed more powers to deal with people who cough at emergency workers. /The Sun/

โควิด

Police speak to a driver in a facemask in York. /The Sun/

โควิด

Police were checking to see whether anyone was flouting the lockdown rules in Greenwich Park. /The Sun/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน