Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

โควิด:สหรัฐ ตายแซงจีน ฝรั่งเศสด้วย ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ8แสน ตายเกิน4หมื่น

1 เม.ย. 2563 - 03:36 น.

โควิด:สหรัฐ ตายแซงจีนแล้ว ฝรั่งเศสด้วย ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 8 แสน ตายเกิน 4 หมื่น

โควิด:สหรัฐ ตายแซงจีน - เอพี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ระบาดทั่วโลก ว่าสหรัฐอเมริกามียอดผู้เสียชีวิตแซงหน้าจีนขึ้นไปรั้งอันดับ 3 ของโลกแล้ว ด้วยตัวเลข 3,756 ราย เช่นเดียวกับฝรั่งเศสที่มียอดไล่ตามมาติดๆ ที่ 3,523 ขณะที่จีนมียอดผู้เสียชีวิตขยับเล็กน้อยที่ 3,305 ราย

สำหรับประเทศสองอันดับแรกที่ถูกโควิดคร่าชีวิตสูงสุดยังคงเป็น อิตาลี 12,428 รายและสเปน 8,209 ราย โดยเฉพาะสเปนสถานการณ์พลิกผัน กลับมามีผู้ติดเชื้อภายในวันเดียวสูงถึง 6,461 คน และเสียชีวิต 849 ราย

โควิด:สหรัฐ ตายแซงจีน

A Samaritan's Purse crew and medical personnel work on preparing to open a 68 bed emergency field hospital specially equipped with a respiratory unit in New York's Central Park, Tuesday, March 31. (AP Photo/Mary Altaffer)

ขณะที่อังกฤษน่ากลุ้มเช่นกัน ตัวเลขผู้เสียชีวิตในวันเดียวสูงถึง 381 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 1,789 คนแล้ว ส่วนอิหร่าน มียอดผู้เสียชีวิตขยับเข้าไปใกล้จีน เมื่อแตะ 3,000 ราย โดยมียอดผู้ติดเชื้อ 44,605 คน

ส่วนทั่วโลกมียอดสะสมผู้ติดเชื้อทะลุ 8 แสนคนอย่างรวดเร็ว ไปอยู่ที่ 850,914 คน และยอดผู้เสียชีวิตรวมทั่วโลก

สำหรับวิกฤตเชื้อระบาดในสหรัฐ รัฐนิวยอร์กมีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือ 1,550 ราย และติดเชื้อ 75,795 คน แม้แต่ แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐก็เสี่ยงมากขึ้น หลังแจ้งข่าวน้ำตาคลอ ว่าน้องชาย คริส คูโอโม วัย 49 ปี ผู้ประกาศข่าวของสถานีซีเอ็นเอ็น ป่วยโควิด-19 แล้วเช่นกัน

คริส คูโอโม ผู้ประกาศข่าวซีเอ็นเอ็น FILE - CNN news anchor Chris Cuomo (Photo by Evan Agostini/Invision/AP, File)

"ยังโชคดีที่เรารู้ไว แต่ก็เป็นห่วงครอบครัวผม ครอบครัวของท่าน มันเป็นเรื่องครอบครัวของเราทั้งหมด ไวรัสตัวนี้มันหลบใน เราต้องเตือนใจไว้เสมอ" ผู้ว่าการฯ คูโอโมกล่าว พร้อมแถลงแผนเตรียมการที่จะรับมือการระบาดที่เชื่อว่าจะมาเหมือนกับคลื่นสึนามิ

โควิด:สหรัฐ ตายแซงจีน

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ตรวจสนามเทนนิสที่จะปรับมาเป็นโรงพยาบาลขนาดจุเตียงคนไข้ 350 หลัง (Photo by Bryan R. Smith / AFP)

การเตรียมการหนึ่งคือจัดสร้างโรงพยาบาลฉุกเฉินที่ศูนย์ประชุมจาวิตส์ บรรจุเตียงคนไข้ได้ 1,000 หลัง เช่นเดียวกับสนามเทนนิสที่ใช้จัดยูเอส โอเพน จะปรับเป็นโรงพยาบาลเช่นกัน โดยมีอาสาสมัครที่เคยเป็นพยาบาลและหมอยื่นความจำนงจะเข้ามาช่วยรับมือครั้งนี้เกือบ 80,000 คน

นอกจากนี้เรือโรงพยาบาลของกองทัพเรือสหรัฐที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งไปให้ ก็จะแบ่งเบาคนไข้ที่ไม่ได้ติดโควิดไปรักษาบนเรือได้ด้วยจำนวนเตียง 1,000 หลังเช่นกัน

......

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล ลำยักษ์ไปนิวยอร์ก รับมือโควิดระบาดหนัก

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด:สหรัฐ ตายแซงจีน ฝรั่งเศสด้วย ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ8แสน ตายเกิน4หมื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง