อดกินแมวแล้ว! เสิ่นเจิ้นนำร่องเมืองแรกของจีนห้ามกินทุกกรณี

2 เม.ย. 2563 - 16:10 น.

อดกินแมวแล้ว! เสิ่นเจิ้นนำร่องเมืองแรกของจีนห้ามกินทุกกรณี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อดกินแมวแล้ว! – วันที่ 2 เม.ย. บีบีซีรายงานว่า เสิ่นเจิ้น หนึ่งในมหานครเขตเศรษฐกิจพิเศษของประเทศจีนนำร่องประกาศห้ามนำแมวไปประกอบหรือปรุงเป็นอาหารแล้วทุกกรณี ถือเป็นเมืองแรกของจีนที่การห้ามรับประทานแมว

การประกาศดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลก โดยนักวิทยาศาสตร์พบความเชื่อมโยงว่าไวรัสชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ป่าที่ถูกขายเป็นอาหารในตลาดสดนครอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย


ข้อสันนิษฐานดังกล่าวส่งผลให้รัฐบาลจีนผลักดันร่างกฎหมายห้ามจำหน่ายและนำสัตว์ป่ามาปรุงอาหารโดยไม่มีข้อยกเว้น ขณะที่นครเสิ่นเจิ้นนั้นประกาศเทศบัญญัติเพิ่มเติม โดยขยายรวมไปถึงสุนัข และแมวด้วย โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 พ.ค.นี้ เป็นต้นไป

มูลนิธิ Humane Society International (HSI) ระบุว่า มีสุนัขถูกฆ่าเพื่อนำไปปรุงอาหารกว่า 30 ล้านตัวต่อปีในทวีปเอเชีย อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมดังกล่าวก็ไม่ได้หาได้ทั่วไปตามปกติในจีน โดยชาวจีนส่วนใหญ่ไม่เคยรับประทานเนื้อสุนัขและแมว แล้วก็ไม่ต้องการทำเช่นนั้นด้วย

HSI กล่าวชื่นชมการออกเทศบัญญัติใหม่ของนครเสิ่นเจิ้น ว่าเป็นนาทีประวัติศาสตร์ที่จะนำจุดจบมาสู่การค้าขายและฆ่าสุนัขกว่า 10 ล้านตัว และแมวอีก 4 ล้านตัวต่อปีในจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดกินแมวแล้ว! เสิ่นเจิ้นนำร่องเมืองแรกของจีนห้ามกินทุกกรณี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง