โควิด:นักศึกษาอเมริกัน ฝ่าล็อกดาวน์เที่ยวเม็กซิโก ติดเชื้อแล้วครึ่งร้อย

โควิด:นักศึกษาอเมริกันเท็กซัส ทริบูน รายงานกรณีนักศึกษาอเมริกัน มหาวิทยาลัยเท็กซัสประมาณ 70 คน ฝ่าฝืนคำแนะนำเว้นระยะห่างทางสังคม และเก็บตัวอยู่ที่บ้าน เช่าเครื่องบินเหมาลำจากเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ของสหรัฐ ไปเริงร่าสังสรรค์กันอย่างสุดเหวี่ยงบนชายหาด ประเทศเม็กซิโก เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ว่าล่าสุดมีนักศึกษาป่วยโควิด-19 แล้ว 49 คน

 

ปัจจุบัน สหรัฐมียอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสูงที่สุดในโลก เกิน 278,000 คน ในจำนวนนี้ 6,000 คนอยู่ในรัฐเท็กซัส ส่วนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเกิน 7,400 ราย

เดนนิส บอนเนน ประธานสภารัฐเท็กซัส กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า ไม่ว่าเด็กๆ จะสนใจว่าเป็นเรื่องหรือไม่ หรือคิดว่าจะได้รับผลกระทบหรือเปล่า แต่การกระทำเช่นนี้ จะส่งผลต่อคนจำนวนมาก และเตือนสติเด็กนักศึกษาเหล่านี้ว่าให้โตได้แล้ว

โควิด:นักศึกษาอเมริกัน

ที่น่าเป็นห่วง คือ บางคนเดินทางกลับจากเมืองคาโบ ซาน ลูคัส ของเม็กซิโก ด้วยเครื่องบินพาณิชย์ ส่วนกลุ่มผู้โดยสารเครื่องบินเช่าเหมาลำกลับสหรัฐฯ กำลังเฝ้าสังเกตอาการอยู่

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดต่อผู้โดยสารเครื่องบินเช่าเหมาลำได้หมดทุกคนแล้วโดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส

นายแพทย์มาร์ค เอสคอตต์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขออสตินเทรวิส กล่าวว่าไวรัสอาจซ่อนอยู่ในคนสุขภาพดี แม้คนอายุน้อยกว่ามีความเสี่ยงต่อการติดไวรัสน้อยกว่าผู้สูงอายุก็ตาม

โควิด:นักศึกษาอเมริกัน

นายเกรกรอรี แอล. เฟนเวส ประธานมหาวิทยาลัย เตือนให้นักศึกษาใคร่ครวญถึงผลกระทบที่ตามมาจากการกระทำ เพราะจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของตัวเองและคนในเมือง รวมทั้ง คนอื่นๆ ซึ่งจะต้องพยายามทำทุกวิถีทางให้จำกัดการแพร่ระบาดไวรัสให้ได้

ด้านนายสตีฟ แอดเลอร์ นายกเทศมนตรีเมืองออสติน ประกาศให้ประชาชนอยู่ในเคหะสถานตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม

ตอนนั้น เม็กซิโกยังไม่ได้มีประกาศคำแนะนำการเดินทางเข้าประเทศในช่วงที่นักศึกษาไปปาร์ตีริมหาดกัน ขณะที่สหรัฐฯ ประกาศระงับการเดินทางที่ไม่มีความจำเป็นระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด:เว้นระยะห่างทางสังคม นักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมมีคนไม่แยแส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน