โควิด: สวนสัตว์นิวยอร์กหวั่นไวรัส – วันที่ 6 เม.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้ากรณีที่เสือมลายัน เพศเมีย อายุ 4 ปี ชื่อนาเดีย ติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 แต่อาการเริ่มฟื้นตัว ที่เมืองบร็องซ์ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด เจ้าหน้าที่พบเสือตัวอื่น ได้แก่ อาซูล เสือมลายันเพศเมีย น้องของนาเดีย เสือดาวอามูร์อีก 2 ตัว และลูกสิงโตแอฟริกันอีก 3 ตัว เริ่มมีอาการไอแห้งเช่นกัน

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ระบุว่า ยังไม่ทราบสาเหตุ และจะร่วมกับผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ หาสาเหตุว่าเสือติดเชื้อได้อย่างไร เบื้องต้นคาดว่าติดจากเจ้าหน้าที่ดูแล เชื่อว่าเคสนี้เป็นเคสแรกในโลกที่พบในเสือ หลังจากเคยพบกรณีสุนัขและแมวติดเชื้อจากเจ้านาย เนื่องจากใกล้ชิดกันมาก และเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า สัตว์เหล่านี้ไม่มีโอกาสจะแพร่เชื้อสู่คนได้ แม้จะรับเชื้อจากคนก็ตาม

สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าที่บริหารสวนสัตว์เมืองบร็องซ์ แม้ว่าเสือพวกนี้จะอยากอาหารลดลงบ้าง แต่ได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์อย่างดี สดชื่น ตื่นตัว และโต้ตอบกับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล ไม่มีใครรู้ว่าโรคนี้เกิดขึ้นในเสือได้อย่างไร เนื่องจากเสือสายพันธุ์ต่างๆ มีปฏิกิริยาต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แตกต่างกันไป แต่จะติดตามอย่างใกล้ชิด และคาดว่าจะฟื้นตัวเต็มที่

ทางสวนสัตว์ย้ำว่า ไม่มีหลักฐานที่ว่าสัตว์มีส่วนในการแพร่กระจายโรคโควิด-19 ไปสู่มนุษย์นอกจากกรณีตลาดเมืองอู่ฮั่น ตอนกลางของจีน แหล่งกำเนิดเชื้อก่อโรคดังกล่าว และไม่มีหลักฐานที่ว่า มีคนติดเชื้อในสหรัฐจากสัตว์ รวมถึงสุนัขและแมวด้วย

ทั้งนี้ นครนิวยอร์กปิดสวนสัตว์ 4 แห่ง และสวนน้ำตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา ส่วนทางสวนสัตว์เมืองบร็องซ์ดำเนินมาตรการป้องกันเจ้าหน้าที่ดูแลตลอดจนเสือในสวนสัตว์ทั้งหมดแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด:สหรัฐเข้าสู่สัปดาห์มรณะ ศพแน่นห้องเย็น ผงะเสือติดโคโรนา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน