โควิด:หมอฝึกหัดญี่ปุ่น ติดเชื้อหมู่ กินมื้อเย็นด้วยกัน ผอ.รพ.ขอโทษสังคม

7 เม.ย. 2563 - 16:39 น.

โควิด:หมอฝึกหัดญี่ปุ่น ติดเชื้อหมู่ กินมื้อเย็นด้วยกัน ผอ.รพ.ขอโทษสังคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด:หมอฝึกหัดญี่ปุ่น – เมื่อ 7 เม.ย. เกียวโด รายงานว่า โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเคโอ กรุงโตเกียวออกแถลงการณ์กรณีแพทย์ฝึกหัดติดเชื้อโรคโควิด-19 หลังกินอาหารเย็นด้วยกัน แม้ถูกตักเตือนหลายครั้งแล้วว่าห้ามกระทำ

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจาก ก่อนหน้านี้มีแพทย์ฝึกหัดจำนวน 1 คน ที่ฝึกงานเสร็จไปแล้วในโรงพยาบาลถูกพบว่าติดเชื้อ เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ทางโรงพยาบาลจึงสั่งกักตัวแพทย์ฝึกหัดคนอื่นๆ อีกจำนวน 99 คนเป็นเวลา 2 สัปดาห์และเข้ารับการตรวจเชื้อ

ต่อมา วันที่ 6 เม.ย. พบว่าในกลุ่มแพทย์ฝึกหัด 99 คนดังกล่าว มีผู้ติดเชื้อจำนวน 18 คน เป็นกลุ่มที่ไปกินอาหารค่ำด้วยกันราว 40 คน

โควิด:หมอฝึกหัดญี่ปุ่น

ผอ.โรงพยาบาล (คนกลาง) ออกแถลงการณ์ขอโทษสังคม

ดังนั้นโรงพยาบาลจึงออกแถลงการณ์ขออภัยอย่างลึกซึ้ง เป็นการกระทำที่ไม่สามารถให้อภัยได้ สำหรับแพทย์ที่มีหน้าที่คุ้มครองชีวิตผู้ป่วย และตำหนิแพทย์ฝึกหัดที่ขาดความตระหนักรู้ในการเป็นแพทย์


“นี่เป็นการกระทำที่เกินไปจริงๆ สำหรับคนที่ต้องทำหน้าที่ทางการแพทย์เพื่อปกป้องคุ้มครองผู้ป่วย ผมต้องขอโทษอย่างที่สุด” นพ.ยูโกะ คิตางาวะ ผอ.โรงพยาบาลเคโอ กล่าว

ประชาชนในกรุงโตเกียวต่อแถวซื้อของ หลังจากนายกฯ อาเบะ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน / Kyodo

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อแล้ว 3,906 คน เสียชีวิตแล้ว 92 ราย นายชินโซ อาเบะ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ครอบคลุมพื้นที่กรุงโตเกียว จังหวัดชิบะ จังหวัดคานางาวะ จังหวัดไซตามะ จังหวัดโอซากา จังหวัดเฮียวโงะ และจังหวัดฟูกูโอกะ ประชาชนจะออกจากบ้านได้เมื่อมีเหตุจำเป็น โดยมีผลไปถึงวันที่ 6 พ.ค.

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โควิด: ญี่ปุ่นติดเชื้อพุ่งอีก “อาเบะ” เล็งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด:หมอฝึกหัดญี่ปุ่น ติดเชื้อหมู่ กินมื้อเย็นด้วยกัน ผอ.รพ.ขอโทษสังคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง