ตกลงใครคุม? โควิดรุมนายกฯอังกฤษนอนไอซียู มึนใครถือรหัสนิวเคลียร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตกลงใครคุม? – วันที่ 7 เม.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานสถานการณ์โกลาหลของรัฐบาลอังกฤษ หนึ่งในชาติมหาอำนาจอาวุธนิวเคลียร์ กรณีนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ป่วยด้วยโรคโควิด-19 อาการทรุดจนต้องส่งไปรักษาตัวในห้องไอซียู และต้องอาศัยเครื่องให้ออกซิเจนมาตลอดคืน แต่ยังไม่ใช้เครื่องช่วยหายใจ

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้รัฐบาลอังกฤษขาดนายบอริส ซึ่งเป็นประธานภารกิจรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อแล้ว 52,301 คน เสียชีวิต 5,385 ราย หายป่วยเพียง 305 คน

นายไมเคิล โกฟ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายบอริสที่พักรักษาตัวในห้องไอซียูนั้นยังไม่ได้มีอาการถึงขั้นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เพียงใช้เครื่องให้ออกซิเจนปกติเท่านั้น และได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดจากคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลเซนต์ โธมัส กรุงลอนดอน

โคโรนาไวรัส : สหราชอาณาจักร

BBC

นายโกฟ ย้ำว่า สาเหตุที่ต้องพานายบอริสไปพักในห้องไอซียู เพราะต้องการให้เกิดความมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีจะได้รับการดูแลช่วยเหลือทุกวิถีทาง หากมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น ขณะที่ส่วนตัวนั้นต้องกักบริเวณตนเอง เพราะเคยทำงานใกล้ชิดนายกฯ

รายงานระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนจุดอ่อนของข้อกฎหมายเชิงอำนาจบริหารของอังกฤษ กรณีที่นายกฯ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยกรณีนี้ นายจอห์นสัน แต่งตั้งนายโดมินิก ร้าบ รัฐมนตรีต่างประเทศ ให้ปฏิบัติหน้าที่แทนตนชั่วคราว

นายโดมินิก ร้าบ Britain’s Foreign Secretary Dominic Raab speaks as he holds a COVID-19 Digital Press Conference at 10 Downing Street in London, Britain April 6,

ข้อกฎหมายของอังกฤษไม่กำหนดให้มีตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี โดยนายราบ มีศักดิ์อาวุโสที่สุดในบรรดารัฐมนตรีทั้งหมด เรียกว่า เลขานุการเอกรัฐมนตรี (First Secretary of State) แม้อำนาจการสั่งการนั้นจะกระจายอยู่ที่กับตัวรมต. และความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี

ทว่า ในช่วงที่ผ่านมานั้น รัฐบาลอังกฤษเริ่มหันไปใช้ประเพณีปฏิบัติทางการบริหารแบบ “ประธานาธิบดี” มากขึ้น กล่าวคือ ใช้ความเห็นชอบของตัวนายกฯ เป็นหลัก ตรงกับสไตล์การบริหารของพรรคอนุรักษนิยม และลักษณะอำนาจนิยมของนายบอริส ที่ผู้ลงคะแนนชื่นชอบ

เลขาธิการสำนักนายกฯ ยังยืนยันด้วยว่า นายราบ ขณะนี้เป็นผู้มีอำนาจสั่งการสูงสุดในรัฐบาลในภารกิจควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 แต่เลี่ยงที่จะตอบคำถาม เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า บุคคลใดเป็นผู้ถือรหัสปล่อยขีปนาวุธนิวเคลียร์ของอังกฤษแทนนายบอริส

นายโกฟ อ้างว่า ไม่ขอตอบเนื่องจากเป็นประเด็นด้านความมั่นคงของชาติ ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงของสภาล่างทวีตให้กำลังใจนายบอริส แต่ย้ำว่า เรื่องความรับผิดชอบต่อรหัสดังกล่าวต้องมีความชัดเจน เพราะผู้ไม่หวังดีอาจฉวยโอกาสโจมตีอังกฤษในช่วงนี้

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากขาดแคลนบุคลากรระดับบริหารหลายคนเนื่องด้วยโรคโควิด-19 เช่น นายแม็ตต์ ฮันค็อก รมว.สาธารณสุข ป่วยโรคโควิด-19 ทำให้นายคริส วิตตี้ ที่ปรึกษาสาธารณสุขต้องกักบริเวณตัวเอง เพราะมีอาการป่วยเช่นกัน

เช่นเดียวกันกับศาสตราจารย์นีล เฟอร์กูสัน ที่ปรึกษาสูงสุดด้านภารกิจรับมือโรคโควิด-19 ทั้งยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา และไวรัสวิทยา ทำให้ผู้บริหารระดับสูงอีกหลายคนในรัฐบาลต้องกักบริเวณตัวเองด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน