โควิด: อุรุกวัยไฟเขียวให้ “เรือสำราญออสซี่” เทียบท่า หลังผู้ติดเชื้อพุ่ง 130 คน!

9 เม.ย. 2563 - 12:14 น.

โควิด: อุรุกวัยไฟเขียวให้ “เรือสำราญออสซี่” เทียบท่า หลังผู้ติดเชื้อพุ่ง 130 คน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด: อุรุกวัยไฟเขียวให้ – เอเอฟพี และ เดลีเมล์ รายงานวันที่ 9 เม.ย. ว่า กระทรวงต่างประเทศอุรุกวัย ออกแถลงการณ์อนุญาตให้ เรือสำราญเกร็ก มอร์ติเมอร์ ของออโรร่าเอ็กซ์พีดีชั่นส์ บริษัทเดินเรือใน ออสเตรเลีย ซึ่งพบผู้ป่วยที่มีผลตรวจเชื้อ โควิด-19 เป็นบวกอย่างน้อย 128 คน จากผู้โดยสารและลูกเรือรวมกันกว่า 200 คน เข้าเทียบท่าชายฝั่งกรุงมอนเตวิเดโอในวันที่ 10 เม.ย.

หลังถอดสมอจอดลอยลำในแม่น้ำริโอ เด ลา พลาตา ห่างจากชายฝั่งราว 24 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นจะเคลื่อนย้ายผู้โดยสารและลูกเรือชาวออสเตรเลีย รวมถึงชาวนิวซีแลนด์ไปยังสนามบินนานาชาติคาราสโกเพื่อขึ้นเครื่องบินซึ่งทางการออสเตรเลียจะส่งไปรับและพากลับประเทศ

โควิด: อุรุกวัยไฟเขียวให้

The ship, with more than 100 infected people on board, is anchored some 24km offshore and will be allowed to dock on Friday. REUTERS

กองทัพเรืออุรุกวัยแถลงว่าเดิมทีเรือสำราญเกร็ก มอร์ติเมอร์ มีกำหนดเทียบท่าช่วงกลางของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อให้ทางการอุรุกวัยตีวงกักกั้นโรคระบาดปูทางไปยังสนามบินคาราสโก ขณะที่แหล่งข่าวรัฐบาลอุรุกวัยเปิดเผยว่า หลังจากเรือเข้าฝั่ง ผู้โดยสารและลูกเรือจะถูกลำเลียงขึ้นรถบัสที่จัดไว้ให้เฉพาะเพื่อมุ่งหน้าสู่สนามบินคาราสโก

ขณะเดียวกันเครื่องบินติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์และป้องกันเชื้อของออสเตรเลียจะเดินทางมาถึงอุรุกวัยในวันพฤหัสบดี และจะบินกลับไปยังเมืองเมลบอร์น ประเทศออสเตรเลีย ในวันเสาร์ที่ 11 เม.ย.

แต่ไม่ได้ระบุว่า ผู้โดยสารและลูกเรือ 8 คนที่อาการหนักจนต้องเคลื่อนย้ายออกจากเรือเพื่อส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลของอุรุกวัย จะเดินทางกลับไปพร้อมเที่ยวบินดังกล่าวหรือไม่

โควิด: อุรุกวัยไฟเขียวให้

The virus-stricken Australian cruise ship Greg Mortimer will be allowed to dock in Montevideo and the passengers will be flown home, Uruguay’s foreign ministry said. REUTERS

ด้าน นางมารีส เพย์น รมว.ต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่าสถานการณ์บนเรือเกร็ก มอร์ติเมอร์ มีความยากลำบากมาก ทางการออสเตรเลียได้ทำงานใกล้ชิดกับรัฐบาลอุรุกวัย เพื่อเร่งส่งเที่ยวบินพิเศษไปรับพลเรือนชาวออสเตรเลียโดยเร็วที่สุด และจะถูกกักตัว 14 วันหลังกลับเข้าประเทศ

ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานว่าผู้โดยสารชาติยุโรปและชาวอเมริกันอีกจำนวนหนึ่งจะกลับประเทศอย่างไร เบื้องต้นบริษัทเดินเรือออโรร่าระบุว่าทางการอุรุกวัยจะแยกกักตัวและตรวจหาเชื้อ หากผลเป็นลบ ผู้โดยสารกลุ่มนี้จะถูกส่งตัวกลับบ้านผ่านการโดยสารเครื่องบินที่นครเซาเปาโล ประเทศบราซิล

โควิด: อุรุกวัยไฟเขียวให้

Medical workers transfer a sick passenger with Covid-19 from the Greg Mortimer in Montevideo on April 8, 2020. AFP

เรือสำราญออสซี่

In this handout picture relased by Uruguay’s Navy medical workers help a passenger of an Australian cruise ship to dissembark at Montevideo’s port. More than 128 passengers and crew aboard an Australian cruise ship off South America have tested positive for the coronavirus, the cruise company and officials in Uruguay announced Monday. (Uruguay’s Navy)

เรือสำราญออสซี่

Doctor Sebastian Yancev treated and diagnosed patients for coronavirus on the Greg Mortimer cruise ship. AP

เรือสำราญออสซี่

Passenger from the Australian owned cruise ship is rescued from the boat and taken to hospital on Wednesday. AP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: อุรุกวัยไฟเขียวให้ “เรือสำราญออสซี่” เทียบท่า หลังผู้ติดเชื้อพุ่ง 130 คน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง