น้องสาวคิมหวนอำนาจ นั่ง “โปลิตปูโร” อีกครั้ง หลังถูกปลดเซ่นหารือทรัมป์ล้มเหลว

12 เม.ย. 2563 - 13:27 น.

น้องสาวคิมหวนอำนาจ นั่ง “โปลิตปูโร” อีกครั้ง หลังถูกปลดเซ่นหารือทรัมป์ล้มเหลว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น้องสาวคิมหวนอำนาจ – เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 12 เม.ย. ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์แห่งเกาหลีเหนือมีมติเห็นชอบให้ น.ส.คิม โยจอง น้องสาวของ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ กลับมารับตำแหน่งสมาชิกกรมการเมือง หรือ โปลิตบูโร อีกครั้ง

หลังถูกปลดฟ้าผ่าเนื่องจากการหารือถอดถอนอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา และนายคิม จองอึน ครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ.ปีก่อน ลงเอยด้วยความล้มเหลว

น้องสาวคิมหวนอำนาจ

Kim Yo-jong com a delegação que visitou a Coreia do Sul para a cerimónia de abertura. LUSA/KCNA

นายอัน ชานอิล นักวิจัยและชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ วิเคราะห์ว่าการหวนคืนเก้าอี้โปลิตบูโรของน.ส.โยจองเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มอำนาจทางการเมืองในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ก่อนหน้านี้น.ส.โยจองจะปรากฏตัวข้างกายผู้เป็นพี่ชายในวาระสำคัญหลายครั้ง แต่เป็นในฐานะที่ปรึกษาของนายคิม และเจ้าหน้าที่ทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา น.ส.โยจองออกแถลงการณ์ในนามตัวเองเป็นครั้งแรก และถือเป็นการส่งสัญญาณว่านายคิมกำลังผลักดันให้น้องสาวก้าวขึ้นมามีอำนาจเพิ่มขึ้นในการบริหารประเทศ

ทั้งนี้ ชื่อของน.ส.โยจองเริ่มเป็นที่สนใจไปทัาวโลกหลังจากนายคิมแต่งตั้งน้องสาวเป็นรองผู้อำนวยการกรมพรรคคอมมิวนิสต์แห่งเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2557 และไม่กี่ปีต่อมาก็ผงาดรับสองหน้าที่ เป็นรองผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ และสมาชิกโปลิตบูโร

น้องสาวคิมหวนอำนาจ

On January 25, Supreme Leader Kim Jong Un was reported to have attended a major Lunar New Year concert, seen with his wife Ri Sol Ju was Kim Kyong Hui, the Supreme Leader’s aunt, who sat next to Ms Kim Yo Jong. Image: KCNA

น้องสาวคิมหวนอำนาจ

North Korea’s Kim Jong Un and his sister, Kim Yo Jong. (Photo: Cheong Wa Dae)


ผงาดอีกครั้ง

Kim Jong-un’s younger sister is seen as a rising figure in the North Korean hierarchy. AFP

ผงาดอีกครั้ง

Image: Ministry of Unification

ผงาดอีกครั้ง

Ms Kim Yo Jong began issuing statements of direct political significance under her own name last month. ST FILE

ผงาดอีกครั้ง

South Koran President Moon Jae-in talks with Kim Yo Jong, North Korean leader Kim Jong Un’s sister, during a performance of North Korea’s Samjiyon Orchestra. Bee Jae-man / Yonhap via AP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้องสาวคิมหวนอำนาจ นั่ง “โปลิตปูโร” อีกครั้ง หลังถูกปลดเซ่นหารือทรัมป์ล้มเหลว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง