โควิด: สหรัฐอาจต้องเว้นระยะทางสังคมถึงปี 2565 – วันที่ 16 เม.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานผลการศึกษาของคณะนักวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุข ที. เอช. ชาน มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐอเมริกาว่า สหรัฐอาจต้องดำเนินมาตรการเว้นระยะทางสังคม เช่น ออกคำสั่งเก็บตัวอยู่ในบ้าน และปิดโรงเรียน ต่อไปจนถึงปี 2565

ในกรณียังไม่มีวัคซีนหรือการบำบัดรักษาโรคที่ดีกว่านี้ หรือเพิ่มขีดความสามารถในการดูแลผู้ป่วยวิกฤต

คณะนักวิจัยใช้ข้อมูลที่รู้เกี่ยวกับโรคโควิด-19 และไวรัสโคโรนาอื่นๆ เพื่อสร้างสถานการณ์การจำลองที่เป็นไปได้ของการระบาดใหญ่ขณะนี้ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากกว่า 2 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 130,000 ราย และสหรัฐมีผู้ติดเชื้อเกิน 6 แสนคน เสียชีวิตมากกว่า 26,000 ราย

การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์เมื่อวันอังคารระบุว่า ไวรัสโคโรนาจะกลับมาระบาดอย่างรวดเร็ว เมื่อมีการยกเลิกมาตรการต่างๆ เพื่อลดการระบาด และต่อให้สหรัฐจะใช้มาตรการจำกัดอย่างชัดเจน แต่ควรเฝ้าระวังไวรัสชนิดนี้ต่อไป เนื่องจากการระบาดอาจกลับมาฟื้นตัวอีกจนถึงปลายปี 2567

คณะนักวิจัยระบุว่า การเว้นระยะทางสังคมจะยืดเยื้อ แม้อาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจ สังคม และระบบการศึกษาตามมา และคาดหวังว่า การศึกษานี้จะช่วยระบุวิถีของการระบาดที่อาจเกิดขึ้นในรูปแบบอื่นๆ ระบุวิธีการอื่นในการต่อสู้กับโรคระบาด และกระตุ้นความคิดเพิ่มเติมเพื่อค้นหาวิธีการควบคุมการระบาด

ผลการศึกษาล่าสุดนี้ขัดแย้งผลการศึกษาของคณะการทำงานเฉพาะกิจว่าด้วยโควิด-19 ของทำเนียบขาว ที่ระบุว่า การระบาดใหญ่อาจสิ้นสุดฤดูร้อนนี้ หรือเดือนมิถุนายน

ดร.โรเบิร์ต เรดฟีลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือซีดีซี กล่าวก่อนหน้านี้ว่า การเว้นระยะทางสังคมเป็นหนึ่งในอาวุธทรงพลังที่สุดที่จะต่อสู้กับโควิด-19 หากสามารถเว้นระยะทางสังคมอย่างเต็มที่ จะสามารถกำจัดฤทธิ์ของไวรัสนี้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐติดโควิดใกล้ 6 แสน ช็อกศพซ้อนกันในห้องว่าง ร.พ.สั่งซื้อตู้เก็บความเย็นเพิ่ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน