โควิด: ทรัมป์โวผ่านช่วงพีค จ่อเปิดเมือง-ย้ำสหรัฐจะกลับมาผงาดอีกครั้ง (คลิป)

16 เม.ย. 2563 - 15:02 น.

โควิด: ทรัมป์โวผ่านช่วงพีค จ่อเปิดเมือง-ย้ำสหรัฐจะกลับมาผงาดอีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด: ทรัมป์โวผ่านช่วงพีค – วันที่ 16 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวระหว่างแถลงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ประจำวัน ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า

สหรัฐผ่านช่วงพีคที่สุดไปแล้ว และคาดว่าบางรัฐจะสามารถผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ได้ภายในเดือนนี้ แม้สหรัฐจะรั้งอันดับ 1 ประเทศที่มีผู้ป่วยสะสมมากที่สุดในโลกกว่า 638,111 คน และเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30,844 คน

“เราจะกลับมาผงาด เราทุกคน เราอยากให้ประเทศของเรากลับมา” ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าว และว่าข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั่วประเทศแสดงให้เห็นแล้วว่าสหรัฐผ่านช่วงพีคของการพบผู้ป่วยใหม่รายวันไปแล้ว และตนหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นต่อเนื่อง

เมื่อผู้เสื่อข่าวถามถึงยอดผู้เสียชีวิตในประเทศซึ่งคิดเป็นร้อยละ 22 ของยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกที่ 136,908 คน นายทรัมป์กล่าวว่าที่สหรัฐมีอัตราผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สุงที่สุดเพราะสหรัฐไม่ได้ปกปิดข้อเท็จจริง ต่างจากหลายๆ ประเทศที่โกหกจำนวนผู้เสียชีวิต และย้อนถามว่ามีใครเชื่อจริงๆ หรือไม่ว่ายอดผู้เสียชีวิตของบางประเทศจะหยุดอยู่แค่นั้น พร้อมยกตัวอย่างยอดผู้เสียชีวิตในประเทศจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแรกของโลก

ถือเป็นการโจมตีจีนอย่างซึ่งๆ หน้าอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้นายทรัมป์เรียกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่าไวรัสจีน เมื่อกลางเดือนมี.ค. จนเป็นเหตุให้รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ไม่พอใจและแถลงตอบโต้อย่างเดือดดาล

กระทั่งบานปลายเป็นกรณีพิพาทระหว่างนายทรัมป์กับองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งผู้นำคนดังตำหนิว่าองค์การอนามัยโลกเข้าข้างจีน ซ้ำร้ายยังให้คำแนะนำผิดๆ เกี่ยวกับการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนเดือดร้อนไปทั้งโลก และเพิ่งมีคำสั่งให้หน่วยงานรัฐบาลระงับเงินสนับสนุนกว่า 16,000 ล้านบาทแก่องค์การอนามัยโลกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

โควิด: ทรัมป์โวผ่านช่วงพีค

File Photo: President Donald Trump says the US has “passed the peak” of new Covid-19 cases and predicted some states would reopen this month. REUTERS

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังแถลงอีกว่าได้หารือกับผู้ว่าการรัฐต่างๆ เพื่อพิจารณามาตรการรับมือขั้นต่อไป ซึ่งบางรัฐอาจยุติล็อกดาวน์ หรือผ่อนมาตรการล็อกดาวน์เร็วที่สุดภายในเดือนเม.ย. อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวถามถึงภัยคุกคามที่ออาจตามมาจากการเปิดประเทศเร็วเกินไป

นายทรัมป์ชี้แจงว่าในช่วงล็อกดาวน์มีการเสียชีวิตที่ไม่ได้เกิดจากโรคโควิด-19 แต่เป็นปัญหาทางสภาพจิต และว่ามีการใช้บริการสายด่วนปรึกษาผู้มีความคิดอยากฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจตกต่ำเพราะโควิด-19 ยังไม่รวมถึงอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ถึง 18 ล้านคนในช่วง 3 สัปดาห์


ขณะเดียวกัน ผู้ว่าการรัฐคอนเนกติกัต แมรีแลนด์ นิวยอรืก และเพนซิลเวเนีย ประกาศคำสั่งและแนวทางปฏิบัติฉบับใหม่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19 โดยย้ำว่าประชาชนจำเป็นต้องสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในที่สาธารณะต่อเนื่องอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

ส่วน นายอีริก การ์เซตติ นายกเทศมนตรีนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงว่าการแข่งขันกีฬา คอนเสิร์ต และกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนหมู่มากจะไม่ได้รับอนุญาตให้จัดขึ้นจนกว่าจะเข้าสู่ปี 2564

โควิด: ทรัมป์โวผ่านช่วงพีค

The finish line of the Boston Marathon crosses Boylston Street on the event anniversary of the 2013 Boston Marathon bombings amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Boston, Massachusetts, U.S., REUTERS

โควิด: ทรัมป์โวผ่านช่วงพีค

Paramedics take a patient into the emergency center at Maimonides Medical Center during the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), in the Brooklyn borough of New York, U.S.,. REUTERS

จ่อเปิดประเทศ

Paramedics take a patient into the emergency center at Maimonides Medical Center during the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19) in the Brooklyn borough of New York, U.S., April 14, 2020. REUTERS/Brendan McDermid

จ่อเปิดประเทศ

Officials direct people as they arrive at a testing facility for the coronavirus disease (COVID-19) at Jones Beach in Long Island, New York, U.S., April 14, 2020. REUTERS/Caitlin Ochs

จ่อเปิดประเทศ

Nurses gather for a candlelight vigil to honor healthcare workers, during the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19) at Lincoln Hospital in the Bronx borough of New York City, U.S., April 14, 2020. REUTERS

จ่อเปิดประเทศ

Hundreds of protestors march outside the Kentucky State Capitol to rally against current social distancing requirements and business closures ordered by Gov. Andy Beshear, amid the outbreak of the COVID-19, in Kentucky, U.S. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ทรัมป์โวผ่านช่วงพีค จ่อเปิดเมือง-ย้ำสหรัฐจะกลับมาผงาดอีกครั้ง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง