โควิด:ทรัมป์ซัดจีนอีก ไม่เผยยอดตายของจริง แม้ปรับตัวเลขสูงขึ้น

18 เม.ย. 2563 - 19:11 น.

โควิด:ทรัมป์ซัดจีนอีก ไม่เผยยอดตายของจริง แม้ปรับตัวเลขสูงขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด:ทรัมป์ซัดจีนอีก – วันที่ 18 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เดินหน้าเปิดศึกกล่าวหาจีน ว่ายังคงปกปิดยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงในจีนต่อไป แม้ทางการจีนยืนยันว่าไม่ได้ปกปิดข้อมูล

โควิด:ทรัมป์ซัดจีนอีก

US President Donald Trump speaks during the daily briefing on the novel coronavirus, which causes COVID-19, in the Brady Briefing Room of the White House on April 17, 2020, in Washington, DC. (Photo by JIM WATSON / AFP)

นายทรัมป์ยังยืนกรานข้อสงสัยเดิมเรื่องยอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ของจีน แม้ว่าทางการจีนแถลงปรับยอดผู้เสียชีวิตในนครอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 หรือ 1,290 ราย รวมเสียชีวิตในนครอู่ฮั่น 3,869 ราย ส่งผลให้ยอดเสียชีวิตทั้งประเทศ 4,636 ราย เมื่อวันที่ 17 เม.ย. แต่นายทรัมป์ทวีตย้ำว่า ยอดผู้เสียชีวิตในจีนนั้นสูงกว่าที่จีนเปิดเผย และสูงกว่าสหรัฐอย่างมาก

โควิด:ทรัมป์ซัดจีนอีก

This photo taken on April 14, 2020 shows staff members transferring medical equipment after all patients left Leishenshan Hospital in Wuhan in China’s central Hubei province. . (Photo by STR / AFP) / China OUT

“ยอดที่จีนเปิดเผยนั้น ไม่ได้ใกล้เคียงยอดเสียชีวิตจริงเลย” ทรัมป์ทวีตกล่าวหาจีนโดยไม่แสดงหลักฐาน หลังจากเคยพูดกดดันให้จีนออกมาบอกความจริงในการรับมือกับโรคระบาด


เช่นเดียวกับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่ให้ความเห็นคลางแคลงใจจีน ว่า “คงเป็นเรื่องไร้เดียงสาที่จะคิดว่าจีนรับมือโรคระบาดได้อย่างดี”

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด: อู่ฮั่นปรับยอดติดเชื้อ-เสียชีวิต เพิ่มอีกกว่า 1,600 คน โบ้ยข้อมูลพลาด-ล่าช้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด:ทรัมป์ซัดจีนอีก ไม่เผยยอดตายของจริง แม้ปรับตัวเลขสูงขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง