แฮร์รี-เมแกนสะบั้นสัมพันธ์ 4 แท็บลอยด์ยักษ์ เลิกเป็น “คลิกเบต” ทำเงินให้สื่อมั่วข่าว

แฮร์รี-เมแกนสะบั้นสัมพันธ์บีบีซี รายงานวันที่ 20 เม.ย. ว่า ทีมประชาสัมพันธ์ ผู้แทนพระองค์ใน เจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ พระชายา ส่งจดหมายถึงบรรณาธิการสื่อแท็บลอยด์ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ได้แก่ เดอะซัน เดลีมิร์เรอร์ เดลีเมล์ และ เดลีเอ็กซ์เพรส เพื่อยุติความร่วมมือใดๆ กับสื่อเหล่านี้ ทั้งในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์และออนไลน์

โดยทั้งสองพระองค์ทรงปฏิเสธที่จะตกอยู่ในสถานะเป็นกระแสสร้างรายได้ให้กับแท็บลอยด์ซึ่งบิดเบือนข้อเท็จจริง และใช้เรื่องราวขอทั้งสองพระองค์เป็นคลิกเบตโดยแอบแฝงจุดประสงค์หวังผลประโยชน์จากการโฆษณาบนเว็บไซต์ข่าว

แฮร์รี-เมแกนสะบั้นสัมพันธ์

The Duke and Duchess of Sussex have told the UK’s tabloid press they are ending all co-operation with them. PA Media

ข้อความบางส่วนในจดหมายระบุว่า “การทำธุรกิจในลักษณะนี้ส่งผลกระทบที่แท้จริงต่อบุคคลมนุษย์และทุกมุมมองในสังคม ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ทอดพระเนตรเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนที่พระองค์ทรงรู้จัก หรือแม้แต่คนแปลกหน้า ชีวิตของพวกเขาถูกทำลายอย่างไม่มีเหตุผลที่ดี นอกเหนือจากการนินทาโดยไร้ซึ่งความสุภาพจะกระตุ้นรายได้จากการโฆษณา

ร่างนโยบายฉบับใหม่ของการไม่ยืนยันข้อเท็จจริงและการมีส่วนร่วมเป็นศูนย์จะถูกนำมาใช้กับสื่อที่ได้รับจดหมายนี้ ซึ่งจะปกป้องทีมสื่อสารของดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์จากอีกด้านของอุตสาหกรรมข่าวที่ผู้อ่านไม่เคยเห็น

นโยบายนี้ไม่ใช่การหลีกเลี่ยงการถูกวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ใช่การปิดกั้นการสื่อสารของสาธารณชน หรือเซ็นเซอร์การรายงานข่าว สื่อมีสิทธิที่จะรายงานและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี แต่ไม่สามารถรายงานข่าวบนพื้นฐานของการโกหก”

การประกาศยุติความร่วมมือนี้จะทำให้ทีมประชาสัมพันธ์ของเจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกนจะเลิกติดต่อและยืนยันข่าวใดๆ กับแท็บลอยด์ทั้ง 4 ฉบับ

แฮร์รี-เมแกนสะบั้นสัมพันธ์

The Sun describes the “palace bombshell” as “civil war” while the Daily Mirror focuses on the Queen being left in the dark. (Supplied) They quoted a source as saying the couple were “showing complete disregard for the institution.”

แฮร์รี-เมแกนสะบั้นสัมพันธ์

Fellow tabloid The Daily Mail took a similar line, with a front-page headlined “Queen’s Fury as Harry and Meghan Say: We Quit.” (Supplied)

เมินแท็บลอยด์

FILE PHOTO: Britain’s Prince Harry and his wife Meghan, Duchess of Sussex, holding their son Archie, September 25, 2019. REUTERS/Toby Melville/File Photo/File Photo

เมินแท็บลอยด์

FILE PHOTO: Britain’s Prince Charles, Prince William and Catherine, Duchess of Cambridge, Prince Harry and Meghan, Duchess of Sussex attend the annual Commonwealth Service at Westminster Abbey in London, Britain. REUTERS

เมินแท็บลอยด์

Prince Harry has spoken in the past of seeing – as a young child – the effect media intrusion had on his late mother, Diana, Princess of Wales. PA MEDIA

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน