คุณทวดพยาบาลวัย 84 ปี เพิ่งเกษียณไม่กี่วัน ก่อน “โควิด” พรากชีวิต

21 เม.ย. 2563 - 15:38 น.

คุณทวดพยาบาลวัย 84 ปี เพิ่งเกษียณไม่กี่วัน ก่อน “โควิดพรากชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณทวดพยาบาลวัย 84 ปี – วันที่ 21 เม.ย. เดลีเมล์ รายงานข่าวความสูญเสียของบุคลากรทางการแพทย์ใน ประเทศอังกฤษ หลังจาก นางมาร์กาเร็ต ทาเพลย์ คุณทวดวัย 84 ปี พยาบาลผู้ช่วยเวรกลางคืนของโรงพยาบาลชุมชนวิตนีย์ คอมมูนิตี เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 เม.ย. ปิดฉากพยาบาลที่ได้รับการยกย่องเป็นตำนานแห่งตึกผู้ป่วยในเขตออกซ์ฟอร์ดเชอร์ ผู้ทุ่มเทให้กับวิชาชีพพยาบาลมานานกว่า 40 ปี และยังทำต่อเนื่องหลังอายุเลยวัยเกษียณ

รายงานระบุว่าคุณทวดมาร์กาเร็ตทำงานวันสุดท้ายเมื่อ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนเริ่มมีอาการป่วยเป็นไข้ ต่อครอบครัวจึงพาตัวส่งโรงพยาบาลเกรทเวสเทิร์นในเมืองสวินดัน เขตวิลต์เชอร์เคาร์ตี

แต่อาการทรุดหนัก และเพียง 3 วันหลังจากนั้นคุณทวดมาร์กาเร็ตก็จากไปอย่างสงบ ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัว รวมทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่เพื่อนร่วมงานที่โรงพยาบาลชุมชนวิตนีย์ คอมมูนิตี

โควิด: คุณทวดพยาบาลวัย 84 ปี

Margaret Tapley was “very aware” of coronavirus, but “could never imagine leaving her work family”. TAPLEY FAMILY

ทอม วู้ด หลานชายของนางมาร์กาเร็ต ซึ่งทำงานเป็นบุรุษพยาบาลอาวุโส ให้สัมภาษณ์ว่าเลือกทำงานด้านการแพทย์และพยาบาลเพราะเติบโตมาโดยมีคุณยายเป็นแรงบันดาลใจ “ยายมีความภาคภูมิใจในงานพยาบาล ผมเหนื่อยแทบตายถ้าต้องเข้าเวรกลางคืนแค่ คืน หรือทำสองคืนติดกัน แต่ยายทำเป็นประจำ 3 คืนต่อสัปดาห์” นายวู้ดกล่าว

ขณะที่ น.ส.ฮันนาห์ ทาเพลย์ หลานอีกคนของคุณทวดกล่าวว่า “ย่าเป็นคนทำงานหนักมากๆ ย่าห่วงใยคนอื่นและเป็นผู้หญิงที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุด ย่าอุทิศชีวิตเพื่อดูแลคนรอบตัวและอยู่ในระบบเอ็นเอชเอส ย่าทำงานเวรดึกแม้จะทีอายุในช่วง 80 ปีก็ตาม”

ด้าน นายสจ๊วต เบลล์ ประธานมูลนิธิสุขภาพออกซ์ฟอร์ดเฮลธ์ทรัสต์ กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณทวดมาร์กาเร็ต และว่าทวดเป็นตำนานที่จะได้รับการระลึกถึงเสมอ


โควิด: คุณทวดพยาบาลวัย 84 ปี

Mrs Tapley worked nights at Witney Community Hospital until recently. (Image: Google)

โควิด: คุณทวดพยาบาลวัย 84 ปี

Margaret, pictured left, had worked her last shift just last week. Credit: Supplied

อาลัย

Margaret Tapley had been working for the NHS for more than 40 years. TAPLEY FAMILY

อาลัย

Proud grandmother: Mrs Tapley with her husband Philip. /metro/

อาลัย

Grandson Tom Wood who himself is a senior charge nurse in an A&E department, said he had been inspired by his grandma to get into healthcare after she took him to work to meet her patients. /thescottishsun/

อาลัย

Ms Tapley’s granddaughter Hannah Tapley (second left), a champion high jumper who has competed for team GB, said her grandmother would text and call her everyday. /metro/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุณทวดพยาบาลวัย 84 ปี เพิ่งเกษียณไม่กี่วัน ก่อน “โควิด” พรากชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง