ชาวอังกฤษทวงเงินภาษี จากเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ค่าบูรณะพระตำหนัก

22 เม.ย. 2563 - 21:27 น.

ชาวอังกฤษทวงเงินภาษี จากเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ค่าบูรณะพระตำหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวอังกฤษทวงเงินภาษีเดลีเมล์ รายงานว่า กลุ่มพันธมิตรผู้จ่ายภาษีและเว็บไซต์ Republic เรียกร้องให้เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน จ่ายเงินคืนแก่ประชาชน จำนวน 2,400,000 ปอนด์หรือประมาณ 95 ล้านบาท เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการบูรณะพระตำหนักฟร็อกมอร์ คอตเทจ มาจากภาษีประชาชน

อ่านข่าว : วังแถลงข้อตกลง เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ไร้ยศเจ้าฟ้า คืนภาษีร้อยล้าน

เมื่อเดือน ม.ค.2563 ทั้ง 2 พระองค์ทรงแจ้งว่าจะจ่ายเงินคืนให้แก่รัฐทั้งหมด แต่ไม่ได้ระบุว่าเมื่อไหร่และจะดำเนินการอย่างไร
ชาวอังกฤษทวงเงินภาษี

พระตำหนักฟร็อกมอร์

พระตำหนักฟร็อกมอร์ เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานให้พระราชนัดดาและเมแกน เป็นของขวัญวันเสกสมรส ประกอบด้วยอาคาร 5 หลัง ต้องบูรณะโครงสร้างส่วนสำคัญๆ ทำให้ต้องใช้เงินมหาศาล ส่วนเฟอร์นิเจอร์และอื่นๆ เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทรงออกเงินเอง

โฆษกพันธมิตรผู้จ่ายภาษีกล่าวว่าผู้เสียภาษีควรยินดีที่ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์จะจ่ายเงินคืนให้ ปล่อยให้ทั้งสองพระองค์ทรงใช้ชีวิตเยี่ยงคนทั่วไปในต่างแดนและหาเงินมาจ่ายด้วยพระองค์เอง

งานเลี้ยงฉลองเสกสมรสที่พระตำหนักฟร็อกมอร์ เมื่อ 19 พ.ค.2561 Chris Allerton/Handout via REUTERS

ส่วนเกรแฮม สมิธ จากเว็บไซต์ Republic กล่าวว่าทั้ง 2 พระองค์ควรรีบจ่ายเงินคืนให้เร็วที่สุดและด้วยความโปร่งใสว่าดำเนินการอย่างไรและเมื่อใด ไม่เท่านั้นชาวอังกฤษยังย้อนไปคิดถึงเงินค่าอารักขาและค่าใช้จ่ายในพิธีเสกสมรสด้วย

สำหรับพิธีเสกสมรสเมื่อเดือน พ.ค. 2561 ต้องใช้เงินถึง 24-30 ล้านปอนด์ หรือ ประมาณ 960-1,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินจากภาษีประชาชนเช่นกัน


ชาวอังกฤษทวงเงินภาษี

Britain’s Prince Harry, Duke of Sussex, (L) and Meghan, Duchess of Sussex arrive to attend the annual Commonwealth Service at Westminster Abbey in London on March 09, 2020. (Photo by Tolga AKMEN / AFP)

ด้านผู้เสียภาษีชาวอังกฤษแสดงความเห็นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่าเมื่อไหร่จะคืนเงินภาษีเสียที
ส่วนอีกคนหนึ่งเขียนว่า นอกจากจะต้องจ่ายค่าบูรณะพระตำหนักฟรอกมอร์แล้ว ยังต้องเลิกจ่ายค่าอารักขาพระองค์ด้วย

เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทรงย้ายไปประทับที่แคนาดาปลายปีที่แล้ว ปัจจุบันประทับที่นครลอส แองเจลิส พร้อมด้วยพระโอรสอาร์ชี ตั้งแต่เดือน มี.ค. ใกล้ๆ กับที่พักของเซอร์เอลตัน จอห์น แต่ยังคงเก็บพระตำหนักฟร็อกมอร์ไว้เป็นที่ประทับเวลาเสด็จกลับอังกฤษ

Britain’s Duke and Duchess of Sussex, Prince Harry and his wife Meghan hold their baby son Archie (Photo by HENK KRUGER / POOL / AFP)

ขณะที่ข้าราชบริพารไม่ทราบเหมือนกันว่าเจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกนจะทรงหาเงินจากไหนมาจ่ายคืนประชาชน เนื่องจากรายได้หลักของเจ้าชายแฮร์รีทรงได้จากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา เป็นเงินส่วนพระองค์

ก่อนหน้านี้ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ทรงประกาศว่าจะจ่ายค่าอารักขาเอง 4 ล้านปอนด์หรือประมาณ 160 ล้านบาทเอง โดยต้องจ่ายค่าทหารรักษาพระองค์ 400 ปอนด์ หรือประมาณ 16,000 บาทต่อวัน

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยืนยันว่าจะไม่นำเงินภาษีชาวอเมริกันมาจ่ายค่าอารักขาให้เจ้าชายแฮร์รี ดัชเชสเมแกนและพระโอรสอย่างแน่นอน

/////////////

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวอังกฤษทวงเงินภาษี จากเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ค่าบูรณะพระตำหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง