สึนามิน้ำแข็งซัดเข้าบ้าน ปรากฏการณ์อุณหภูมิอากาศเปลี่ยน

สึนามิน้ำแข็งซัดเข้าบ้าซีเอ็นเอ็น รายงานเหตุระทึกแผงกำแพงน้ำแข็ง 9 เมตร (30 ฟุต) หรือที่เรียกว่า “ice shove” หรือ ปรากฏการณ์ลมผลักน้ำแข็ง เคลื่อนตัวเข้าใส่บ้านเรือนริมทะเลสาบที่มินเนโซตา สหรัฐอเมริกา ขณะที่บางสื่อใช้คำว่า สึนามิน้ำแข็ง (คลิปด้านล่าง)

 

สาเหตุมาจากอากาศเริ่มอุ่นขึ้นทำให้น้ำแข็งในทะเลสาบ มิลล์ แลคส์ ไหลมาเป็นคลื่นน้ำแข็ง ค่อยๆ เคลื่อนซัดชายหาด ท่ามกลางลมพายุพัดแรง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อวันจันทร์ที่ 20 เม.ย.

สึนามิน้ำแข็งซัดเข้าบ้าน

เจ้าหน้าที่สำนักงานชั้นบรรยากาศและมหาสมุทรแห่งชาติ สหรัฐ กล่าวว่า ปรากฏการณ์ลมผลักน้ำแข็ง เกิดขึ้นเมื่อเกิดความเปลี่ยนแปลงทางอุณหภูมิ กระแสน้ำ และลม ผลักดันให้น้ำแข็งเคลื่อนซัดเข้าหาด

ทั้งนี้ บางพื้นที่มีน้ำแข็งเคลื่อนมากองบนหาดสูงพะเนินถึง 3 เมตร มีรายงานบ้านหลังหนึ่งเสียหายเนื่องจากน้ำแข็งซัดทะลุหน้าต่างบ้านเข้าไป และมีเจ้าของบ้านหลายหลังที่เตรียมเอาแผ่นไม้มาปิดกั้นหน้าต่างประตูไว้ก่อน

สึนามิน้ำแข็งซัดเข้าบ้าน

ทีนา แชปแมน ผู้อำนวยการสภาการท่องเที่ยวเขตมิลล์ แลคส์ แอเรีย ให้ส้มภาษณ์ว่า เจ้าของบ้านบริเวณริมทะเลสาบ ทำอะไรไม่ได้มากนักที่จะป้องกันน้ำแข็ง

“ถ้าคุณอาศัยอยู่แถบนี้ คุณจะรู้เลยว่า มันจะเกิดปรากฏการณ์นี้ได้ในช่วงเวลานี้ของปี และเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว คุณจะได้แต่หวังว่าลมจะพัดไปยังทิศทางตรงกันข้ามกับบ้านคุณ”

………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผวาสึนามิ ! ภูเขาน้ำแข็งลอยเข้าใกล้เกาะเล็กกรีนแลนด์ ชาวบ้านรีบเผ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน