สถาบันยาอู่ฮั่น เริ่มทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย ระยะสอง

สถาบันยาอู่ฮั่น – วันที่ 25 เม.. ซินหัว รายงานว่า สถาบันยาชีววัตถุอู่ฮั่น สังกัดบริษัทไชน่า เนชันนัล ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป (ซิโนฟาร์ม) และสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน เริ่มทดลองทางคลินิกในการใช้วัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดเชื้อตาย (inactivated vaccine) ระยะที่สองแ เมื่อวันศุกร์ที่ 24 เม.. หลังสถาบันจับมือเริ่มต้นการทดลองทางคลินิกของวัคซีนชนิดนี้เมื่อวันที่ 12 เม..

สถาบันยาอู่ฮั่น

แถลงการณ์ซิโนฟาร์มระบุว่า เมื่อนับถึงวันที่ 23 เม.. มีอาสาสมัครจำนวน 96 คนในกลุ่มตัวอย่าง 3 ช่วงอายุ ได้รับวัคซีนในระยะแรกของการทดลอง และจนถึงปัจจุบันวัคซีนยังแสดงผลปลอดภัย ขณะที่อาสาสมัครอยู่ภายใต้การสังเกตุการณ์อย่างใกล้ชิด

ซิโนฟาร์มเปิดเผยว่าการทดลองวัคซีนชนิดเชื้อตาย ซึ่งจะดำเนินการในเมืองเจียวจั้ว มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน จะใช้วิธีวิจัยทั้งแบบสุ่ม การทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย (double-blind) และการควบคุมด้วยยาหลอก (placebo-controlled) โดยการทดลองทางคลินิกระยะที่สองนั้นจะมุ่งเน้นไปที่กระบวนการให้วัคซีน

สถาบันยาอู่ฮั่น

การทดลองทางคลินิกของวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเชื้อตายระยะแรกและระยะที่สองได้รับการอนุมัติจากสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) ผ่านช่องทางพิเศษ

ซิโนฟาร์มเปิดเผยว่าวัคซีนจะเข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่สามด้วย อย่างไรก็ดี กระบวนการทดลองทางคลินิกทั้งหมดอาจใช้เวลาประมาณ 1 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ และได้ข้อสรุปถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน

ทั้งนี้ จีนอนุมัติวัคซีนโรคโควิด-19 จำนวน 3 รายการสำหรับการทดลองทางคลินิก โดยวัคซีนชนิดใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา (adenovirus vector vaccine) จัดเป็นวัคซีนโควิด-19 ชนิดแรกที่เข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่สอง

……..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ไทย เตรียมเข้าร่วมจีน ทดลองวัคซีนโควิดระยะ 3 ในคน หวังมีสิทธิใช้ก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน