จับมหาเศรษฐีนอร์เวย์ ต้องสงสัยฆ่าภรรยา ตบตาเป็นคดีลักพาตัว

จับมหาเศรษฐีนอร์เวย์ – เอพี รายงานว่า มหาเศรษฐีอันดับต้นของประเทศนอร์เวย์ ถูกจับกุมด้วยข้อสงสัยเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของภรรยา เมื่อปี 2561 และถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวนในข้อหาฆาตกรรม หรือร่วมฆาตกรรม จากเดิมที่ตำรวจคิดว่าเป็นการลักพาตัว

 

เจ้าหน้าที่หัวหน้าทีมสอบสวน ทอมมี บรอสเก เปิดเผยว่า นายทอม ฮาเกน อายุ 70 ปี มหาเศรษฐีนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์และพลังงาน รวมถึงเป็นเจ้าของบริษัทเครื่องไฟฟ้า ถูกจับกุมระหว่างเดินทางไปทำงาน เมื่อวันที่ 29 เม.ย.

ส่วนทนายของมหาเศรษฐี เผยกับ ซีเอ็นเอ็น ว่าลูกความไม่เกี่ยวข้องใดๆ ในการหายไปของภรรยา

จับมหาเศรษฐีนอร์เวย์

ตำรวจเข้าไปยังบ้านพักของมหาเศรษฐีฮาเกน Police investigators at the home in Lorenskog near Oslo, Norway, after Anne-Elisabeth Hagen’s husband Tom Hagen was arrested for investigation into the disappearance of his wife, Tuesday April 28, 2020. (Heiko Junge / NTB scanpix via AP)

คดีนี้เดิมตำรวจได้รับแจ้งว่า นางแอนน์-เอลิซาเบธ ฟอลเควิก ฮาเกน อายุ 69 ปี ถูกลักพาตัว เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2561 แต่ไม่ได้ให้ข่าวสาธารณชน จนกระทั่งวันที่ 9 ม.ค.2562 ที่มีกลุ่มลักพาตัวติดต่อเรียกค่าไถ่ เป็นข่าวที่สร้างความตกตะลึงไปทั่วประเทศที่มีคดีอาชญากรรมต่ำ

“คดีนี้มีลักษณะของการตบตาที่วางแผนมาอย่างแยบยล เมื่อสมมติฐานอื่นๆ อ่อนลงไป ข้อสงสัยต่อทอม ฮาเกนก็ค่อยๆ หนักแน่นขึ้น” หัวหน้าทีมสอบสวนกล่าว และยังไม่เปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัยมีแรงจูงใจใด

จับมหาเศรษฐีนอร์เวย์

ตำรวจเข้าค้นบ้านมหาเศรษฐีที่เมืองโลเรนสค็อก (Heiko Junge / NTB scanpix via AP)

อัยการ ออส์ คจุดส์ เอริกส์สัน กล่าวว่า จะขอควบคุมตัวนายฮาเกนไว้สอบสวน 4 สัปดาห์ เพื่อเตรียมการไต่สวน และอาจจะมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม ซึ่งต่อมาศาลอนุมัติหมายจับและให้ควบคุมตัวไว้ 4 สัปดาห์ดังกล่าว

นางแอนน์-เอลิซาเบธแต่งงานกับนายฮาเกนตั้งแต่อายุ 19 ปี ทั้งสองอาศัยอยู่ที่เมืองโลเรนสค็อก ฝั่งตะวันออกของกรุงออสโล และเป็นบ้านที่ภรรยามหาเศรษฐีหายไป

จับมหาเศรษฐีนอร์เวย์

Police investigators at the home in Lorenskog near Oslo. (Heiko Junge / NTB scanpix via AP)

ต่อมาคนร้ายติดต่อมาเรียกเงินค่าไถ่ 9 ล้านยูโร หรือราว 320 ล้านบาท แต่ต้องจ่ายเป็นสกุลเงินคริปโต ที่ได้รับความนิยมในหมู่อาชญากรออนไลน์

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจทยอยเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดที่เห็นกลุ่มคนร้ายในชุดดำ นอกสถานที่ทำงานของมหาเศรษฐีฮาเกน ขณะเดียวกันยังใช้สุนัขตำรวจตรวจรอบพื้นที่บ้านของมหาเศรษฐี และใช้นักประดาน้ำดำหาตามสระ จนถึงขั้นขยายการสอบสวนไปต่างแดน

นางแอนน์-เอลิซาเบธ ฮาเกน หายไปปีครึ่งอย่างไร้ร่องรอย

แต่เดือนมิ.ย.2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มเปลี่ยนข้อสันนิษฐานหลัก เนื่องจากไม่พบว่ามีร่องรอยการหายตัวไป อีกทั้งยังติดต่อกลุ่มคนร้ายที่ลักพาตัวไม่ได้อีก จึงเชื่อว่า นางแอนน์-เอลิซาเบธถูกสังหารไปแล้ว แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้ตัดประเด็นว่าถูกนำตัวไปซ่อน

นายทอม ฮาเกน เป็นลูกคนรองของครอบครัวใหญ่ที่มีพี่น้อง 12 คน นายฮาเกนร่ำรวยในธุรกิจอสังหารริมทรัพย์ที่เริ่มต้นเมื่อปี 2521 และคาดว่ามีทรัพย์สินราว 161 ล้านดอลลาร์ หรือราว 5,200 ล้านบาท

นายทอม ฮาเกน

……

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ลักพาตัวเมียมหาเศรษฐีนอร์เวย์ เรียกค่าไถ่ 330 ล้านบาท เป็นสกุลเงินดิจิทัล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน