Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

โควิด: เกาหลีใต้เฮ! ไม่พบ “ผู้ติดเชื้อใหม่” ในประเทศ-ในรอบ 72 วัน

30 เม.ย. 2563 - 14:52 น.

โควิด: เกาหลีใต้เฮ! ไม่พบ “ผู้ติดเชื้อใหม่” ในประเทศ-ในรอบ 72 วัน

โควิด: เกาหลีใต้เฮ! - วันที่ 30 เม.ย. โคเรียเฮอรัลด์ รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิด โรคโควิด-19 ใน เกาหลีใต้ ซึ่งมีทิศทางว่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) แถลงว่าพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเพียง 4 คน โดยทั้งหมดเป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 72 วัน นับตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศ และเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่น้อยที่สุดในรอบกว่า 2 เดือน สำหรับยอดผู้ป่วยสะสมโดยรวมเพิ่มขึ้นเป็น 10,765 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 247 คน เป็นผู้เสียชีวิตรายใหม่ 1 คน ส่วนยอดผู้ป่วยที่รักษาหายและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้มี 9,059 คน

โควิด: เกาหลีใต้เฮ!

South Korea reported four more cases of the new coronavirus Thursday, but all of them were imported ones, marking the first time in 72 days that local infections have fallen to zero. REUTERS

นายยุน แทโฮ เจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าเกาหลีใต้ซึ่งก่อนหน้านี้กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในภูมิภาคเอเชีย ต่อจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นต้อตอพบเชื้อแห่งแรกและลามระบาดไปทั่วโลก ผ่านจุดระบาดสูงสุดด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันที่มากถึง 909 คน เมื่อวันที่ 29 ก.พ.

ขณะที่อัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ของเกาหลีใต้อยู่ที่ร้อยละ 2.29 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ไวรัสมรณะชนิดนี้มีความเสี่ยงต่อกลุ่มผู้สูงวัย และทำให้อัตราการเสียชีวิตในผู้มีอายุตั้งแต่ 80 ปีขึ้นไป สูงถึงร้อยละ 24.3 ในทางกลับกันเกาหลีใต้ไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่อายุต่ำกว่า 29 ปี

ถึงอย่างนั้นหลายฝ่ายแสดงความวิตกกังวลว่าวันหยุดหลายวันในช่วงสุดสัปดาห์นี้จนถึงต้นสัปดาห์หน้า อาจมีการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ในวงกว้าง และส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น

“เราขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามมาตรการแนะนำป้องในช่วงวันหยุดเช่นเดียวกับที่ปฏิบัติในระหว่างการเลือกตั้งที่ผ่านมา” นายยุน แทโฮ กล่าว และย้ำว่ารัฐบาลมีนโยบายเตรียมให้ความช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารทำงานถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งกลุ่มคนที่มีความเสี่ยง ให้สามารถเข้าถึงการบริการด้านสุขภาพและสาธารณสุข

โควิด: เกาหลีใต้เฮ!

People wearing masks to avoid the spread of the coronavirus disease (COVID-19) walk on a track as they work out at a park in Seoul, South Korea. REUTERS

โควิด: เกาหลีใต้เฮ!

South Korean job seekers wear face masks while preparing for an exam amid social distancing measures to avoid the spread of the COVID-19, in Seoul, South Korea. REUTERS

โสมใต้ไร้ผู้ป่วยใหม่ในประเทศ

South Korean job seekers attend an exam conducted outdoors amid social distancing measures to avoid the spread of the COVID-19, in Seoul, South Korea. REUTERS

โสมใต้ไร้ผู้ป่วยใหม่ในประเทศ

A South Korean patient affected with the COVID-19 casts her ballot for the parliamentary election at a polling station set up at a quarantine center in Yongin, South Korea, April 11, 2020. REUTERS

โสมใต้ไร้ผู้ป่วยใหม่ในประเทศ

File Photo: Medical workers are seen at a hospital in Daegu, South Korea, March 1, 2020. Yonhap via REUTERS

โสมใต้ไร้ผู้ป่วยใหม่ในประเทศ

File Photo: Medical workers wearing protective gear carry a patient infected with the COVID-19 coronavirus at a hospital in Chuncheon, South Korea, February 22, 2020. (Yonhap/AFP)

โสมใต้ไร้ผู้ป่วยใหม่ในประเทศ

File Photo: South Korean medical workers transfer a suspected coronavirus patient in Cheongdo county. (YONHAP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: เกาหลีใต้เฮ! ไม่พบ “ผู้ติดเชื้อใหม่” ในประเทศ-ในรอบ 72 วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง