โควิด: รัสเซียพบผู้ติดเชื้อวันเดียว – วันที่ 30 เม.ย. อาร์ไอเอ โนวอสตี และ ตาสส์ รายงานว่า สำนักปฏิบัติการต่อสู้กับการระบาดโรคจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของรัสเซียแจ้งว่า ประเทศมีผู้ติดเชื้อสะสมเกินหลักแสนคนแล้วด้วยจำนวน 106,498 คน หลังมีผู้ติดเชื้อใหม่อีก 7,099 คน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.1 จำนวนนี้ 2,829 คน หรือร้อยละ 39.9 ของผู้ติดเชื้อใหม่ ไม่แสดงอาการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันอยู่ที่ 101 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 1,073 ราย ขณะที่ตัวเลขผู้รักษาหายรายวันอยู่ที่ 1,333 คน ยอดผู้รักษาหายสะสมเพิ่มเป็น 11,619 คน

กรุงมอสโกยังครองตำแหน่งเขตการปกครองที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงสุดในประเทศ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่ 3,039 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในเมืองหลวงเพิ่มเป็น 53,739 คน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันอยู่ที่ 65 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในเมืองหลวงเพิ่มเป็น 611 ราย

รถพยาบาลคิวยาวเหยียด รอส่งคนไข้ต้องสงสัยป่วยโควิดเข้าโรงพยาบาลที่นครเซนปีเตอร์สเบิร์ก เมื่อ 27 เม.ย. (Photo by OLGA MALTSEVA / AFP)

รัสเซียกลายเป็นประเทศล่าสุดที่มีผู้ติดเชื้อเกินหลักแสนและรั้งอันดับ 8 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกาที่มีผู้ติดเชื้อหลักล้านคน ตามด้วยสเปน อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร และตุรกี ที่มีผู้ติดเชื้อหลักแสนคนเช่นกัน

แต่เมื่อพิจารณายอดผู้เสียชีวิต รัสเซียยังมีตัวเลขในระดับต่ำสุดกว่า 7 ชาติข้างต้น แต่มี 2 ชาติที่ยอดผู้เสียชีวิตหลักพันรายเหมือนกันและไม่ห่างจากรัสเซีย ได้แก่ ตุรกี 3,081 ราย และเยอรมนี 6,467 ราย

RUSSIA-HEALTH-VIRUS

AFP

เมื่อวันอังคาร นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ขยายระยะเวลาล็อกดาวน์ประเทศออกไปจนถึงวันที่ 11 พ.ค. หลังเตือนถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า รัสเซียจะเผชิญการระบาดใหญ่ระลอกใหม่ที่นานกว่านี้ และยังไม่พ้นจุดสูงสุดของการระบาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: รัสเซีย ยังไม่ถึงจุดสูงสุดการระบาด เตรียมรับลูกใหม่ – ยอดผู้ติดเชื้อใกล้หลักแสน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน