โควิด: รัสเซีย – วันที่ 28 เม.ย. อาร์ไอเอ โนวอสตี และ ตาสส์ รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในรัสเซียว่า สำนักปฏิบัติการต่อสู้กับการระบาดของโรคจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของรัสเซียแจ้งตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่อีก 6,411 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 93,558 คน เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 4.7

RIA

กรุงมอสโกยังรั้งตำแหน่งผู้ติดเชื้อรายวันและผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดในประเทศ ผู้ติดเชื้อใหม่มีอีก 3,075 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในเมืองหลวงเพิ่มเป็น 48,426 คน เกินครึ่งของยอดผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ ส่วนผู้เสียชีวิตใหม่มีอีก 44 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 479 ราย

ส่วนผู้เสียชีวิตใหม่มีอีก 82 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 867 ราย และมีผู้รักษาหายอีก 1,110 คน ยอดผู้รักษาหายสะสมเพิ่มเป็น 8,456 คน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวันล่าสุดเพิ่มจากของเมื่อวานที่มีผู้ติดเชื้อ 6,198 คน เสียชีวิต 50 ราย

โควิด:2มหาอำนาจน่วม

รถพยาบาลคิวยาวเหยียด รอส่งคนไข้ต้องสงสัยป่วยโควิดเข้าโรงพยาบาลที่นครเซนปีเตอร์สเบิร์ก เมื่อ 27 เม.ย. (Photo by OLGA MALTSEVA / AFP)

วันเดียวกัน นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ออกแถลงการณ์เฉพาะกิจทางโทรทัศน์อีกครั้งเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า รัสเซียจะเผชิญการระบาดใหญ่ระลอกใหม่ที่นานกว่านี้

“จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างคงที่ แต่เราต้องไม่ชะล่าใจ สถานการณ์ยังรุนแรงอยู่ เรายังไม่พ้นจุดสูงสุดของการระบาด เรากำลังเผชิญการระบาดระลอกใหม่ที่นานกว่านี้ ภัยคุกคามของไวรัสยังอยู่” นายปูตินแถลง

ประธานาธิบดีปูตินระบุว่า ประเทศจะขยายระยะเวลาล็อกดาวน์ประเทศออกไปจนถึงวันที่ 11 พ.ค. และประกาศให้ 6-8 พ.ค. เป็นวันหยุดเพิ่มเติมต่อเนื่อง ซึ่งอยู่ระหว่างกลางวันหยุดวันแรงงานแห่งชาติ 1-5 พ.ค. และวันแห่งชัยชนะ 9 พ.ค. หลังจากนั้นอาจเริ่มผ่อนมาตรการ ซึ่งผู้นำรัสเซียสั่งให้รัฐบาลเตรียมแผนดังกล่าวซึ่งจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 5 พ.ค.

“เราไม่สามารถพูดได้ว่าเป็นการยกเลิกข้อจำกัด เราต้องเตรียมเพื่อหนทางยากลำบากข้างหน้า เราต้องคำนึงถึงความเสี่ยงทั้งหมดและใช้ไหวพริบ เพื่อไม่ให้สิ่งที่เราบรรลุจนถึงตอนนี้สูญเปล่า” พร้อมยอมรับว่า ขาดแคลนปัจจัยบางอย่าง รวมถึงอุปกรณ์การแพทย์ จึงสั่งให้รัฐบาลเพิ่มอัตราการผลิตปัจจัยดังกล่าวแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด:2มหาอำนาจน่วม รัสเซียติดเชื้อวันเดียวเกิน6พัน สหรัฐระบาดนานกว่าที่คิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน