ทรัมป์แย้งหน่วยข่าวกรอง ซัดแล็บอู่ฮั่นพัฒนา “โควิด” โยงศึกเลือกตั้งปธน.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์แย้งหน่วยข่าวกรอง – วันที่ 1 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวระหว่างแถลงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ว่า

มีข้อมูลที่ทำให้มั่นใจว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 มีต้นตอมาจากสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งแรกของโลก ขัดแย้งกับรายงานของหน่วยข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบที่มาของไวรัส พร้อมยืนยันหนักแน่นว่าโควิด-19 ไม่ใช่ไวรัสที่มนุษย์สร้างขึ้น หรือถูกปรับแต่งสายพันธุ์

ทรัมป์แย้งหน่วยข่าวกรอง

US President Donald Trump has appeared to undercut his own intelligence agencies by suggesting he has seen evidence coronavirus originated in a Chinese laboratory. REUTERS

ผู้สื่อข่าวถามนายทรัมป์ว่า มีสิ่งไหนที่ทำให้มั่นใจในระดับสูงหรือไม่ว่าสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นเป็นแหล่งกำเนิดของโควิด-19 หรือไม่

“ไช่ ผมมี และผมคิดว่าองค์การอนามัยโลกควรละอายเพราะพวกเขาเหมือนสำนักงานประชาสัมพันธ์ของจีน” นายทรัมป์กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวขอให้นายทรัมป์ชี้แจงถึงคำตอบดังกล่าว ผู้นำคนดังระบุว่า

“ผมไม่สามารถบอกคุณได้ ผมไม่ได้รับอนุญาตให้บอกคุณ แต่ไม่ว่าพวกเขา (จีน) จะผิดพลาด หรือเริ่มต้นด้วยความผิดพลาด จากนั้นพวกเขาก็ทำมันอีกครั้ง หรือมีใครบางคนจงใจทำบางอย่าง ผมไม่เข้าใจการสัญจรไปมา ทำไมผู้คนไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปทั่วทุกที่ในจีน แต่พวกเขากลับได้รับอนุญาตให้ไปที่ไหนในโลกก็ได้ นี่มันแย่นะ นี่เป็นคำถามที่ยากสำหรับพวกเขาที่จะต้องตอบ”

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากนิวยอร์กไทมส์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวส่งคำร้องขอให้หน่วยข่าวกรองสอบสวนว่าโควิด-19 มาจากห้องทดลองในเมืองอู่ฮั่นหรือไม่ ขณะที่เอ็นบีซีนิวส์ระบุเมื่อวันพุธที่ 29 เม.ย. ว่า ทำเนียบขาวยังขอให้หน่วยข่าวกรองตรวจสอบว่าจีนและองค์การอนามัยโลกปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้ตั้งแต่แรกด้วยหรือไม่

ทรัมป์แย้งหน่วยข่าวกรอง

A woman wearing a protective face mask walks by a regional bus station in Beijing as the spread of the coronavirus disease (COVID-19) continues in Beijing, China. REUTERS

ด้านสำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติแถลงว่า

“สำนักงานมีความเห็นสอดคล้องกับความเห็นพ้องทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับต้นกำเนิดตามธรรมชาติของไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตาม หน่วยข่าวกรองจะเดินหน้าตรวจสอบข้อมูลอย่างต่อเนื่องเพื่อชี้ชัดว่า การแพร่ระบาดเริ่มต้นจากการสัมผัสสัตว์ที่ติดเชื้อ หรือเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการเมืองอู่ฮั่น”

ถือเป็นการแสดงความเห็นที่ชัดเจนเป็นครั้งแรกของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ รวมถึงหักล้างทฤษฎีสมคบคิด ทั้งจากสหรัฐและจีนว่าไวรัสชนิดนี้เป็นอาวุธชีวภาพ แต่ความเป็นไปได้ที่ไวรัสโคโรนาอาจรั่วไหลออกมาจากสถาบันวิจัยนั้นยังไม่มีการพิสูจน์

ทรัมป์แย้งหน่วยข่าวกรอง

A Hawaii National Guardsman checks the temperature of a traveler at the Daniel K. Inouye International Airport during the spread of the COVID-19 in Honolulu, Hawaii, U.S. REUTERS

ก่อนหน้านี้นายทรัมป์กล่าวโทษว่าวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลก และสหรัฐเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรง เป็นเพราะจีนต้องการให้ตนแพ้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพ.ย.นี้

โดยนายทรัมป์กล่าวกับรอยเตอร์ว่าจีนจะทำทุกอย่างเพื่อให้ตนพ่ายแพ้ ตนเชื่อว่ารัฐบาลจีนอยากให้ นายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ฝ่ายค้าน ชนะการเลือกตั้ง จะได้ผ่อนความตึงเครียดของนโยบายที่มีต่อจีน โดยเฉพาะด้านการค้า

ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงตอบโต้ว่า การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐไม่ได้เป็นผลประโยชน์ที่อยู่ในความสนใจของจีน “เราไม่มีความสนใจที่จะแทรกแซง เราหวังว่าชาวอเมริกันจะไม่ลากจีนเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมืองในการเลือกตั้งของประเทศคุณ”

สวนทางกันเอง

Workers in protective suits collect swabs from senior high school students for nucleic acid tests at Hubei Wuchang Experimental High School before the students are set to return to campus in Wuhan. cnsphoto via REUTERS

สวนทางกันเอง

People wearing face masks visit the Forbidden City as it reopens on the first day of the five-day Labour Day holiday following the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, in Beijing, China May 1, 2020. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน