เวียดนามเปิดเรียนแล้ว สู้โควิดไร้ยอดตาย เด็กๆ ดีใจ แบ็กทูสคูล

4 พ.ค. 2563 - 20:52 น.

เวียดนามเปิดเรียนแล้ว สู้โควิดไร้ยอดตาย เด็กๆ ดีใจ แบ็กทูสคูล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวียดนามเปิดเรียนแล้วเอพี รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 4 พ.ค. เด็กนักเรียนเวียดนามหลายล้านคน กลับไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนแล้ว หลังทางการปิดโรงเรียนมา 3 เดือน กระทั่งควบคุมสถานการณ์ป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ โดยไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มในประเทศติดต่อ 17 วัน

 

เวียดนามมียอดสะสมผู้ติดเชื้อรวม 271 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต จึงเริ่มผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ตั้งแต่เมื่อสิ้นเดือนเม.ย. จนเริ่มเปิดโรงเรียนและสถาบันการศึกษา ที่มีนักเรียน นักศึกษารวมกว่า 22 ล้านคน

เวียดนามเปิดเรียนแล้ว

A student is scanned for temperature before entering Dinh Cong secondary school in Hanoi, Vietnam Monday, May 4, 2020. Students across Vietnam return to school after three months of studying online due to school closure to contain the spread of COVID-19. (AP Photo/Hau Dinh)

การกลับเข้าเรียนครั้งนี้ มีมาตรการต้องวัดอุณหภูมินักเรียนก่อนเข้าชั้นเรียน และเด็กยังต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อลดความเสี่ยง

ชู กวงอัน นักเรียนชั้นป.6 ที่โรงเรียนประถมฯ ดินห์กง ที่กรุงฮานอย กล่าวว่า “ตื่นเต้นดีใจมากที่ได้กลับมาโรงเรียน พบคุณครู และเพื่อนๆ อีก หลังจากไม่เจอกันมา 3 เดือน”

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการตอบสนองที่เด็ดขาด การกักตัวและติดตามสอบสวนโรคอย่างขนานใหญ่ทำให้เวียดนามประสบความสำเร็จในการสกัดโควิด

มาเลเซียเปิดสถานีรถไฟ Commuters take escalator at a Mass Rapid Transit train station in Kuala Lumpur, Malaysia, Monday, May 4, 2020. Many business sectors reopened Monday in some parts of Malaysia since a partial virus lockdown began March 18. (AP Photo/Vincent Thian)

สำหรับสถานการณ์อื่นๆ ของเอเชีย มีรายงานว่า มาเลเซียเริ่มให้เปิดธุรกิจต่างๆ ด้วยความระมัดระวัง เพราะกลัวเชื้อกลับมาระบาดระลอกใหม่ 9 นครรัฐจาก 13 นครรัฐเลือกที่จะยังไม่เปิดธุรกิจ และยังห้ามเดินทางข้ามระหว่างรัฐ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อของมาเลเซียอยู่ที่ 6,298 คน เสียชีวิตแล้ว 105 ราย

คนญี่ปุ่นดูข่าวนายกฯอาเบะแถลงต่ออายุสถานการณ์ฉุกเฉิน. (Kyodo News via AP)

ด้านญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะ แถลงต่ออายุสถานการณ์ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือน เพราะตัวเลขผู้ป่วยยังไม่ลดลงพอที่โรงพยาบาลจะแบกรับได้ จึงขอให้ประชาชนลดการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมให้ได้ 80% ขึ้นไป บรรดาไนต์คลับ ฟิตเนส พิพิธภัณฑ์ ยังต้องปิดทำการต่อ หลังจากญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อเกิน 15,000 คน และเสียชีวิตแล้ว 510 ราย

A visitor wearing face mask rides a bicycle at a park in Seoul, South Korea, Monday, May 4, 2020. (AP Photo/Lee Jin-man)

ส่วนเกาหลีใต้ นัดเปิดโรงเรียนวันที่ 13 พ.ค. เริ่มที่ชั้นมัธยมปลายก่อน ส่วนระดับชั้นเด็กกว่านี้ให้เปิดวันที่ 20 พ.ค. ขณะที่เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 8 คน เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ทำให้ยอดรวมเป็น 10,801 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เวียดนามเปิดเรียนแล้ว สู้โควิดไร้ยอดตาย เด็กๆ ดีใจ แบ็กทูสคูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง