ทรัมป์ปัดเอี่ยว 2 ทหารรับจ้างบุกเวเนฯ – วันที่ 6 พ.ค. อัลจาซีรา รายงานความคืบหน้ากรณีที่ทางการเวเนซุเอลาจับกุมสองพลเรือนอเมริกันที่บุกรุกขึ้นฝั่งพร้อมอีกหลายสิบคน เพื่อโค่นล้ม นายนิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ และเพิ่งทราบข่าวการจับกุมสองพลเรือนอเมริกัน ที่ถูกเวเนซุเอลากล่าวหาเป็นทหารรับจ้าง ซึ่งผู้นำเวเนซุเอลาอ้าง เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการเพื่อสังหารตนที่ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนบ้านอย่างโคลัมเบียและสหรัฐ

ประธานาธิบดีมาดูโรแถลงสดทางโทรทัศน์เมื่อวานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างเต็มรูปแบบในการจู่โจมที่ล้มเหลวครั้งนี้ พร้อมยกย่องชาวหมู่บ้านประมงที่ไล่ต้อนกลุ่มผู้บุกรุกจนมุม และใช้ตาข่ายจับ “ทหารรับจ้างอเมริกันมืออาชีพ” ได้

เอกสารประจำตัวที่ทางการเวเนซุเอลาระบุเป็น “ทหารรับจ้างผู้ก่อการร้าย” จากโคลอมเบีย / REUTERS

ทางการเวเนซุเอลาระบุชื่อสองพลเมืองอเมริกัน ได้แก่ นายลุก เดนแมน และ นายไอรัน เบอร์รี อดีตทหารกองกำลังพิเศษสหรัฐ “กรีนเบอเรต์” ที่มีความเกี่ยวข้องกับ ซิลเวอร์คอร์ป ยูเอสเอ (Silvercorp USA) บริษัทผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยการทหาร ในรัฐฟลอริดา

ต่อมา นายจอร์แดน คูว์โดรว์ ผู้บริหารสูงสุดซิลเวอร์คอร์ฟ และอดีตทหารกองกำลังพิเศษสหรัฐ “กรีนเบอเรต์” เช่นกัน อ้างอยู่เบื้องหลังการบุกรุกดังกล่าวในนาม “ปฏิบัติการกิเดียน” ที่พยายามขึ้นฝั่งเวเนซุเอลาก่อนรุ่งสางของวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ค.

(ซ้าย) นายจอร์แดน คูว์โดรว์ ผู้วางแผนการจู่โจมเวเนซุเอลา / TIME

อย่างไรก็ตาม ผู้บุกรุกถูกสังหาร 8 ราย ส่วนสองอดีตทหารอเมริกันถูกจับกุมวันต่อมา ห่างจากจุดขึ้นฝั่งจุดแรกในหมู่บ้านประมงออกไปหลายสิบกิโลเมตร ทางการเวเนซุเอลายังยึดอาวุธจำนวนมากและจับกุมผู้บุกรุกอีกหลายสิบคน และทั้งหมดถูกจำคุก

แฉผู้นำฝ่ายค้านรู้เห็น-เบี้ยวค่าจ้าง!

นายคูว์โดรว์กล่าวว่า ปฏิบัติการกิเดียนมีขึ้นเพื่อควบคุมตัวนายมาดูโร ไม่ใช่สังหาร และใช้ “งบประมาณจำนวนน้อย” ด้วยข้อตกลงว่าจ้างจากคู่ขัดแย้งของนายมาดูโรอย่าง นายฆวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา และประธานาธิบดีรักษาการ ที่สหรัฐและเกือบ 60 ชาติทั่วโลกให้การรับรองเป็นผู้นำเวเนซุเอลาตามกฎหมาย

นายคูว์โดรว์กล่าวหานายกวยโดว่าไม่ยอมจ่ายเงินให้ตน แต่นายกวยโดปฏิเสธว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับนายคูว์โดรว์

(ขวา) นายฆวน กวยโด

นายกวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน ที่ถูกประธานาธิบดีมาดูโรดูถูกเป็นหุ่นเชิดสหรัฐ ตั้งข้อสงสัยรัฐบาลเวเนซุเอลาที่ชี้แจงรายละเอียดการบุกรุกดังกล่าวว่า พยายามสร้างความสับสนเพื่อปกปิดสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศ

นายกวยโดกล่าวระหว่างการประชุมสภาผ่านระบบทางไกล โดยหยิบยกปัญหาต่างๆ ของรัฐบาลเวเนซุเอลา ทั้งน้ำมันขาดแคลน จลาจลในเรือนจำ และแก๊งอาชญากรรมปะทะกันอย่างดุเดือดในกรุงการากัส และยังพยายามดิ้นรนเพื่อรับมือการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

มาดูโรแถลงสด สองทหารรับจ้างอเมริกันถูกจับ แทรกซึมเวเนฯ-หวังโค่นผู้นำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน