Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

โคม่าต่อจากโควิด สหรัฐตกงานแล้ว 20 ล้านชีวิต ทรัมป์ชี้ตรงตามคาด

9 พ.ค. 2563 - 16:28 น.

โคม่าต่อจากโควิด สหรัฐตกงานแล้ว 20 ล้านชีวิต ทรัมป์ชี้ตรงตามคาด

โคม่าต่อจากโควิด - วันที่ 9 พ.ค. บีบีซี รายงาน สถานการณ์เศรษฐกิจของชาติตะวันตกที่ได้รับผลการกระทบอย่างจัง จากโควิด-19 และมาตรการที่ต้องใช้ยับยั้งโรคระบาด เริ่มที่มหาอำนาจสหรัฐอเมริกา สถิติคนว่างงานในเดือนเม.ย.ปี 2563 เพิ่มสูงขึ้นสู่ร้อยละ 14.7 หรือราว 20.5 ล้านคนไม่มีงานทำ

"มันเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ เราทำให้เศรษฐกิจของเราลงไปอยู่ในภาวะโคม่าเพื่อที่จะเยียวยาเศรษฐกิจจากโรคระบาด ด้วยเหตุนี้จึงนำไปสู่สถิติการว่างงานสูงที่สุด" น.ส.เอริกา กรอชเฮน อดีตหัวหน้าสำนักสถิติแรงงานของรัฐบาลสหรัฐกล่าว

In this May 7, 2020, photo, the entrance to the Labor Department is seen near the Capitol in Washington. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

ตัวเลขคนว่างงานดังกล่าว ร้ายแรงกว่าช่วงเวลาใดในประวัติศาสตร์ รวมถึงยุคภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ ทศวรรษ 1930 หรือ Great Depression นอกจากนี้ สหรัฐมีตัวเลขเติบโตทางเศรษฐกิจที่แย่ที่สุดในรอบ 10 ปี และยอดค้าปลีกเลวร้ายทุบสถิติ ส่วนบริษัทในภาคพลังงาน ประสบราคาน้ำมันดิ่งเหว สาเหตุมาจากอุปสงค์ลดฮวบ

FILE - In this May 7, 2020, file photo, a pedestrian walks by The Framing Gallery, closed due to the COVID-19 pandemic, in Grosse Pointe, Mich. (AP Photo/Paul Sancya, File)

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวผ่านฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า สถานการณ์คนว่างงาน 20.5 ล้านคนในสหรัฐเป็นสิ่งที่ได้คาดการณ์ไว้แล้วทั้งหมดและไม่ประหลาดใจ

"แม้แต่เดโมแครตก็ไม่สามารถโทษว่าผมเป็นสาเหตุได้ สิ่งที่ผมสามารถทำได้คือ นำตำแหน่งงานคืนมา" นายทรัมป์กล่าว

โคม่าต่อจากโควิด

President Donald Trump speaks during a meeting with Republican lawmakers, in the State Dining Room of the White House, Friday, May 8, 2020, in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)

รายงานจากกรมแรงงานสหรัฐแสดงถึงความเสื่อมถอยจากทุกส่วนในโครงสร้างเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวและการบริการ คนว่างงานเพิ่มขึ้น 7.7 ล้านคน หรือร้อยละ 47 ด้านภาคการศึกษาและบริการด้านสุขภาพลดตำแหน่งงาน 2.5 ล้านตำแหน่ง ขณะที่ภาคการค้าปลีก ตัดทิ้งตำแหน่งงาน 2.1 ล้านตำแหน่ง

A "Covid kills businesses too" sign is shown outside Euro Treasures Antiques Friday, May 8, 2020, in Salt Lake City. (AP Photo/Rick Bowmer)

แม้แรงงานมากกว่า 3 ใน 4 ของกลุ่มที่ไม่มีงานทำ เชื่อว่าตนเองถูกลอยแพชั่วคราว สะท้อนว่าคนกลุ่มนี้ยังมีความหวังเต็มเปี่ยมว่าเศรษฐกิจจะกลับมากระเตื้องขึ้นอีกครั้ง แต่นักเศรษฐศาสตร์เตือนว่าโรคระบาดมีแนวโน้มที่จะบีบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในหลายธุรกิจไปอย่างถาวร

เช่น จำกัดจำนวนคนที่อาจอยู่ที่ร้านอาหารในช่วงเวลาหนึ่งๆ ซึ่งอาจลดความจำเป็นในการต้องใช้แรงงานจำนวนมากลง และหากมาตรการชัตดาวน์เมืองยิ่งอยู่นานเท่าไร แนวโน้มที่ธุรกิจจะตายยิ่งมีมากเท่านั้น

Vasi's Cafe is shown closed in St. Clair Shores, Mich., Friday, May 8, 2020. Many restaurants have closed due to the coronavirus pandemic. (AP Photo/Paul Sancya)

ด้านอังกฤษ ธนาคารแห่งชาติเตือนว่าจะเกิดภาวะถดถอยที่รุนแรงที่สุด ขณะที่แคนาดารายงานอัตราการว่างงานในเดือนเม.ย. ปี 2563 เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.2 จุด เป็นร้อยละ 13 คาดว่า 1 ใน 3 ของแรงงานไม่ออกจากงาน ก็ผันไปทำงานลดเวลาลงกว่าครึ่งหนึ่งจากที่เคยทำในเวลางานปกติ
+++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

โควิดพ่นพิษสหรัฐต่อเนื่อง - 3 สัปดาห์ คนอเมริกันตกงานเกือบ 17 ล้านคน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โคม่าต่อจากโควิด สหรัฐตกงานแล้ว 20 ล้านชีวิต ทรัมป์ชี้ตรงตามคาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง