ครบ25ปีลาลับ เติ้งลี่จวิน นักร้องไต้หวันที่กำแพงจีนกั้นรักไม่ได้

10 พ.ค. 2563 - 23:21 น.

ครบ25ปีลาลับ เติ้งลี่จวิน นักร้องไต้หวันที่กำแพงจีนกั้นรักไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครบ25ปีลาลับ เติ้งลี่จวินเซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานพิเศษ รำลึกการจากไปของ เติ้งลี่จวิน ซูเปอร์สตาร์นักร้องเสียงสวรรค์ ขวัญใจแฟนๆ ทั่วเอเชีย ชื่อเรื่อง “เพลงเติ้งลี่จวินถูกรัฐบาลจีนสั่งแบน แต่ไม่อาจขวางแฟนๆ ชาวจีนให้รักนักร้องไต้หวันคนนี้ได้”

เติ้งลี่จวินจากโลกไปขณะอายุ 42 ปี วันที่ 8 พ.ค. หนังสือพิมพ์ เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ ฉบับวันที่ 10 พ.ค. 2538 รายงานว่านักร้องเสียงสวรรค์จากไป ระหว่างเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย นักร้องสาวบอกว่ารู้สึกไม่ค่อยดี จากนั้นเกิดอาการหอบหืดกำเริบ และหัวใจวายเสียชีวิตในที่สุด ญาตินำร่างกลับมาทำพิธีที่กรุงไทเป ไต้หวัน วันที่ 28 พ.ค.

 

เติ้งลี่จวินสร้างชื่อในวงการตั้งแต่อายุ 11 ปี เมื่อเข้าแข่งขันรายการร้องเพลงทางโทรทัศน์ จนเมื่ออายุ 21 ปีก้าวสู่การเป็นซูเปอร์สตาร์ มีแฟนคลับจำนวนมากในฮ่องกง ไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น และกลายเป็นมาตรวัดความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไต้หวัน

เติ้งลี่จวินเคยปฏิเสธคำเชิญของจีนแผ่นดินใหญ่ที่จะเข้าไปแสดงคอนเสิร์ต และเคยวิจารณ์การใช้กำลังทหารปราบปรามนักศึกษาที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ครบ25ปีลาลับ เติ้งลี่จวิน

งานศพเติ้งลี่จวิน วันที่ 28 พ.ค.2538 ที่กรุงไทเป / Photo: Reuters

“รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่สั่งแบนเพลงรักของเติ้งลี่จวินในยุค 1980 ด้วยเหตุผลว่าเป็นมลพิษทางจิตวิญญาณ แต่แฟนเพลงทั่วจีนยังคงฟังเพลงของเธอทางเทปละเมิดลิขสิทธิ์ที่ลักลอบส่งเข้าไปจากฮ่องกง ส่วนรัฐบาลไต้หวันก็ใช้เพลงของเธอเป็นสื่อโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านคอมมิวนิสต์ จนกระทั่งต่อมาจีนยกเลิกคำสั่งแบน ตอนสิ้นสุดทศวรรษนั้น” เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงาน

ครบ25ปีลาลับ เติ้งลี่จวิน

แฟนๆ เข้าชมบ้านของเติ้งลี่จวิน ที่ฮ่องกง /Photo: SCMP

เมื่อปี 2533 บ้านหรูของเติ้งลี่จวินที่ย่านสแตนลีย์ ฮ่องกง เปิดให้สาธารณชนเข้าไปชมห้องนั่งเล่น ห้องเพลง เพื่อร่วมรำลึกการจากไปของเธอ และระดมเงินให้องค์กรการกุศล คิดค่าเข้าชม 20 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 80 บาท

 

“ฉันคิดถึงเธอมาก ตอนนั้นฉันนั่งแท็กซี่อยู่และได้ยินข่าวการตายของเธอ ฉันเสียใจมาก เพราะฟังเพลงเธอมาตั้งแต่ปี 60 ชอบเสียงของเธอและบุคลิกนิ่มนวล เธอมักยิ้ม ในฐานะแฟน เป็นหน้าที่ที่ต้องทำให้เพลงของเธอเป็นอมตะ และชื่อของเธอจะไม่มีวันตาย” แฟนคลับนักร้องสาวกล่าว

….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พี่ชายแท้ๆ เติ้งลี่จวิน เปิดร้านความทรงจำน้องสาวที่เชียงใหม่ ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครบ25ปีลาลับ เติ้งลี่จวิน นักร้องไต้หวันที่กำแพงจีนกั้นรักไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง