Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 24 ต.ค. 2563

ทรัมป์ยัวะถูกจี้ปมยอดป่วย “โควิด” พุ่ง ไล่นักข่าวสาวหมวยให้ไปถามจีน (คลิป)

12 พ.ค. 2563 - 09:58 น.

ทรัมป์ยัวะถูกจี้ปมยอดป่วย “โควิด” พุ่ง ไล่นักข่าวสาวหมวยให้ไปถามจีน

ทรัมป์ยัวะถูกจี้ปมยอดป่วย - วันที่ 12 พ.ค. เดลีเมล์ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ความเป็นมืออาชีพของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา หลังเกิดกรณีถกเถียงกับผู้สื่อข่าวหญิงระหว่างแถลงการณ์ประจำวันว่าด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. อีกครั้ง

รายงานระบุว่า น.ส.เหว่ยเจีย เจียง นักข่าวจากซีบีเอสนิวส์ ถามนายทรัมป์ว่าทำไมสหรัฐจึงจำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด ทั้งที่อัตราการติดเชื้อในประเทศก็สูงอยู่แล้ว “ทำไมถึงเป็นเรื่องสำคัญ ทำไมถึงกลายเป็นการแข่งขันระดับโลกสำหรับคุณ ถ้าทุกๆ วันชาวอเมริกันต้องสูญเสียชีวิต และเรายังเห็นการติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน” น.ส.เจียงถามผู้นำคนดัง

โดยยกประเด็นการตรวจหาผู้ป่วยเชิงรุก ซึ่งนายทรัมป์กล่าวย้ำหลายครั้งก่อนหน้านี้ว่าที่สหรัฐมีผู้ป่วยสะสมมากที่สุดในโลกเพราะสหรัฐตรวจมากกว่าประเทศอื่น โดยยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 1,385,834 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 81,795 คน

ทรัมป์ยัวะถูกจี้ปมยอดป่วย

U.S. President Donald Trump listens as Assistant Health and Human Services (HHS) Secretary for Health Admiral Brett Giroir, coordinator for COVID-19 diagnostic testing. May 11, 2020. REUTERS

ด้านนายทรัมป์ตอบทันควันว่า “บางทีคำถามนั้นคุณน่าจะถามจีนนะ อย่ามาถามผม ถามจีนด้วยคำถามนั่น โอเค” นายทรัมป์กล่าว และว่าเมื่อหากถามคำถามดังกล่าวกับทางการจีน น.ส.เจียงจะได้รับคำตอบที่ไม่ธรรมดา

จากนั้นนายทรัมป์เรียกให้น.ส.แคตแลน คอลลินส์ ผู้สื่อข่าวหญิงจากซีเอ็นเอ็น ซึ่งยกมือขึ้นถามต่อ แต่ยังไม่ทันเดินมายังไมโครโฟนกลางที่ตั้งไว้สำหรับให้สื่อใช้ถามนายทรัมป์ น.ส.เจียงก็ตอบโต้กับคำพูดทิ้งท้ายของนายทรัมป์ว่า “ท่านคะ ทำไมถึงพูดอย่างนั้นกับดิฉันเป็นการเฉพาะเจาะจง” ทั้งที่ในคำถามของน.ส.เจียงไม่ได้เอ่ยถึงประเทศจีน แต่นายทรัมป์กลับไล่ให้นักข่าวสาวเชื้อสายจีน ไปถามจีน

“ผมไม่ได้เจาะจงใครทั้งนั้น ผมพูดกับใครก็ตามที่ถามคำถามฉุนเฉียวน่ารังเกียจแบบนี้” นายทรัมป์ชี้แจง ขณะที่น.ส.เจียงตอบว่า “นั่นไม่ใช่คำถามที่น่ารังเกียจ”

ทรัมป์ยัวะถูกจี้ปมยอดป่วย

CBS News White House correspondent Weijia Jiang after asking U.S. President Donald Trump why he was saying "Don't ask me, ask China that question" to her during a briefing at the White House in Washington, U.S., May 11, 2020. REUTERS

นายทรัมป์ไม่ตอบโต้และหันไปถามว่ามีผู้สื่อข่าวคนไหนจะถามอะไรอีก น.ส.คอลลินส์ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกเรียกให้ถาม เดินมาที่ไมโครโฟนและกำลังพูดว่าตนมี 2 คำถามจะถาม แต่นายทรัมป์กลับเมิน และหันไปเรียนผู้สื่อข่าวอีกด้าน

น.ส.คอลลินส์พยายามอธิบายว่า นายทรัมป์เลือกให้ตนถามแล้ว เมื่อได้ยินดังนั้นนายทรัมป์ก็ตอบกลับไปว่า “ผมเลือก แต่คุณไม่ตอบสนอง” น.ส.คอลลินส์ตอบไปว่า “ดิฉันแค่รอให้เพื่อนนักข่าวถามจนจบ” และนั่นทำให้นายทรัมป์ตัดบทปิดการแถลงข่าวประจำวัน และเดินกลับเข้าทำเนียบทันที

ทั้งนี้ นายทรัมป์เคยกล่าวเชิงรำคาญในระหว่างที่น.ส.เจียงถามคำถามในการแถลงข่าวรายวันเมื่อกลางเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา หลังบอกให้น.ส.เจียงลดเสียงลงขณะถามว่านายทรัมป์ได้ดำเนินการอะไรไหมเพื่อเตือนชาวอเมริกันให้ระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบการติดเชื้อเพิ่มขึ่นในประเทศตั้งแต่เดือนก.พ.

นอกจากกรณีกับน.ส.เจียง และน.ส.คอลลินส์แล้ว นายทรัมป์ยังถูกตำหนิอย่างหนักจากการโจมตี น.ส.พอล่า รีด นักข่าวซีบีเอสนิวส์อีกคน และ น.ส.ยามิเช อัลซินดอร์ จากพีบีเอส

ทรัมป์ยัวะถูกจี้ปมยอดป่วย

The president refused to hear CNN White House correspondent Kaitlan Collins's question, then ended and left the news conference. REUTERS

ไล่ให้ไปถามจีน

Reporters practice social distancing during a coronavirus disease (COVID-19) outbreak press briefing in the Rose Garden at the White House in Washington, U.S., May 11, 2020. REUTERS/Kevin Lamarque

ไล่ให้ไปถามจีน

U.S. President Donald Trump holds a coronavirus disease (COVID-19) outbreak response briefing in the Rose Garden at the White House in Washington, U.S., May 11, 2020. REUTERS/Kevin Lamarque

ไล่ให้ไปถามจีน

A coronavirus disease testing machine and the cotton swabs used to administer tests sit on a table in the Rose Garden at the White House in Washington, U.S., May 11, 2020. REUTERS

ไล่ให้ไปถามจีน

Coronavirus disease testing machines sit on a table in the Rose Garden. May 11, 2020. REUTERS/Kevin Lamarque

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ยัวะถูกจี้ปมยอดป่วย “โควิด” พุ่ง ไล่นักข่าวสาวหมวยให้ไปถามจีน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง