โควิด: อู่ฮั่นเตรียมเแผน 10 วัน – วันที่ 12 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า ทางการเมืองอู่ฮั่น ตอนกลางของจีน แหล่งแรกของการค้นพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กำลังกำหนดแผนการทดสอบหาเชื้อประชากรทั้งหมดของเมืองราว 11 ล้านคน หลังมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ 6 คน จากที่อยู่อาศัยเดียวกัน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

AFP

ทั้งที่ก่อนหน้านี้เมืองอู่ฮั่นไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. ก่อนกลับมาเปิดเมืองอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. หลังล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดเป็นระยะเวลา 11 สัปดาห์ เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ โรงเรียน ภาคธุรกิจ และขนส่งสาธารณะ กลับมาเปิดและบริการอีกครั้ง

THE WEEK

รายงานของเว็บไซต์ เดอะเปเปอร์ อ้างเอกสารภายในที่มีการส่งต่ออย่างแพร่หลาย ระบุว่า ทุกอำเภอในเมืองอู่ฮั่นได้รับแจ้งถึงการส่งรายละเอียดวิธีการทดสอบหาเชื้อภายใน 10 วัน แต่ละอำเภอรับผิดชอบกำหนดแผนของตัวเอง พิจารณาจากขนาดประชากรแต่ละอำเภอ และยังมีการระบาดในอำเภอนั้นหรือไม่

เอกสารฉบับดังกล่าวระบุแผนดังกล่าวซึ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นในชื่อ “การต่อสู้ 10 วัน” และว่า ผู้สูงอายุและชุมชนที่มีประชากรหนาแน่นควรได้รับการตรวจหาเชื้อเป็นกลุ่มแรกๆ

NEWS 18

อย่างไรก็ตาม รายงานของหนังสือพิมพ์ โกลเบิลไทมส์ อ้างเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ชี้ว่า การทดสอบหาเชื้อทั้งเมืองอู่ฮั่นไม่สามารถทำได้ง่ายและมีค่าใช้จ่ายสูง

นพ.เผิง จื้อหยง ผู้อำนวยการหน่วยดูแลผู้ป่วยหนัก หรือไอซียู โรงพยาบาลจงหนาน มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น กล่าวว่า ของการทดสอบหาเชื้อน่าจะเน้นไปที่กลุ่มบุคลากรการแพทย์ คนไม่แข็งแรง และผู้ติดต่ออย่างใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อมากกว่า

แม้กระทั่งสหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีประชากรราว 328 ล้านคน และมียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงสูดในโลก มีศักยภาพทดสอบหาเชื้อตอนนี้สูงสุดวันละ 300,000 คน

แต่ผู้อำนวยการอีกคนของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่นชี้ว่า ประชากรเมืองอู่ฮั่นผ่านการทดสอบหาเชื้อไปแล้วราว 3-5 ล้านคน และเมืองอู่ฮั่นมีศักยภาพทดสอบประชากรที่เหลืออีก 6-8 ล้านคน ภายในระยะเวลา 10 วัน

ขณะที่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์มองว่า การทดสอบหาเชื้อคนจำนวนมากภายในเพียงไม่กี่วันเป็นเรื่องเป็นไม่ได้ ตั้งคำถามถึงค่าใช้จ่าย และวิพากษ์วิจารณ์เหมือน “ล้อมคอก” เนื่องจากควรดำเนินการตั้งแต่แรกก่อนกลับมาเปิดเมืองอีกครั้ง

 

จนถึงตอนนี้ จีนมียอดผู้ติดเชื้อ 82,919 คน หลังมีผู้ติดเชื้อใหม่อีก 1 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 4,633 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อู่ฮั่นสั่งปลดเจ้าหน้าที่เขต เซ่นโควิดผุดอีก – เซี่ยงไฮ้เปิดดิสนีย์แลนด์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน