อู่ฮั่นสั่งปลดเจ้าหน้าที่เขต เซ่นโควิดผุดอีก – เซี่ยงไฮ้เปิดดิสนีย์แลนด์ ชื่นมื่น

อู่ฮั่นสั่งปลดเจ้าหน้าที่เขต – เมื่อ 11 พ.ค. ซินหัว รายงานว่า ทางการท้องถิ่นนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ภาคกลางของจีน สั่งปลดเจ้าหน้าที่รัฐออกจากตำแหน่ง หลังอู่ฮั่นตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 6 ราย เมื่อวันเสาร์ที่ 9 พ.ค. และวันอาทิตย์ที่ 10 พ.ค. ล้วนมาจากชุมชนซานหมิน ทำให้ยอดผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลในชุมชนนี้แล้วเป็น 20 ราย

อู่ฮั่นสั่งปลดเจ้าหน้าที่เขต

แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของประชาชนก่อนเข้าชุมชนที่อยู่อาศัยในนครอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2020

สำหรับผู้ถูกปลดจากตำแหน่งชื่อ นายจาง อวี่ซิน เป็นเลขาธิการและสมาชิกคณะกรรมการปฏิบัติงานถนนฉางชิงการแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำถนนฉางชิง คำสั่งปลดระบุว่าเนื่องจากการบริหารจัดการที่ไร้ประสิทธิภาพในการสกัดกั้นและควบคุมชุมชนซานหมิน

ขณะที่จีนกลับมามีผู้ติดเชื้อใหม่วันที่ 11 พ.ค. เพิ่มด้วยเลขสองหลักติดต่อเป็นวันที่สอง หรือ 17 คน สูงที่สุดนับจากวันที่ 28 เม.ย. ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อในจีนเพิ่มเป็น 83,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 4,600 ราย

Visitors wearing face masks line up to enter the Shanghai Disneyland theme park, May 11, 2020. REUTERS/Aly Song

วันเดียวกันที่นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางธุรกิจของจีน สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง เป็นสาขาแรกในโลกจาก 6 แห่ง หลังวิกฤตโควิด-19 แต่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว คิดเป็น 20% ของจำนวนเดิมที่รับได้ 16,000 คนต่อวัน

เหล่านักแสดงในโฉมเจ้าหญิงของดิสนีย์ เปิดตัวพร้อมกัน เมื่อ 11 พ.ค. REUTERS/Aly Song

เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ ปิดไปตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ก่อนกลับมาเปิดบริการในส่วนดิสนีย์ทาวน์ และวิชชิง สตาร์ พาร์ก พร้อมโรงแรมเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ เมื่อต้นเดือนมีนาคม หลังสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ค่อยๆ ทุเลาลง

Visitors wearing face masks are seen at Shanghai Disney Resort, China May 11, 2020. REUTERS/Aly Song

รอยเตอร์รายงานว่า มีแฟนคลับหนุ่มอายุ 29 ปี มารอสวนสนุกเปิดตั้งแต่ตอนตี 4 พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า “ผมคิดว่ามาตรการควบคุมจำนวนคนเข้า ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกโล่งใจ”

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด: สหรัฐเซ่นไวรัสทะลุ 8 หมื่นราย ทั่วโลกป่วยพุ่ง 4.2 ล้านคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน