โควิด: เจ้าหน้าที่อนามัยโลกเตือน – วันที่ 14 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ดร.ไมก์ ไรอัน ผู้อำนวยโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก แถลงว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกอาจไม่มีทางหมดไป พร้อมเตือนอาจเหมือนกับไวรัสตัวอื่นๆ ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกทุกๆ ปี

World Health Organization (WHO) Health Emergencies Programme Director Michael Ryan talks during a daily press briefing on COVID-19, the disease caused by the novel coronavirus, at the WHO heardquaters in Geneva on March 11, 2020. (Photo by Fabrice COFFRINI / AFP)

“ไวรัสชนิดนี้อาจกลายเป็นโรคประจำถิ่น (Еndemic virus) ในระดับชุมชมที่โลกรู้จัก และอาจไม่หายไปไหน เหมือนกับ เอชไอวี ที่ยังไม่หายไปไหนเช่นกัน” ดร.ไรอันยังออกตัวด้วยไม่ได้นำโรคทั้งสองมาเปรียบเทียบกัน แต่เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องอยู่กับความจริง และไม่มีใครทำนายได้ว่า โควิด-19 จะหมดไปหรือไม่ หรือจะหมดไปเมื่อไร

อย่างไรก็ตาม ดร.ไรอันชี้ว่า โลกสามารถควบคุมโควิด-19 ได้ หากรู้วิธีรับมือ แม้ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก และแม้จะมีการค้นพบวัคซีนแล้ว แต่ยังต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่เป็นวงกว้าง พร้อมแนะนำให้ประชาคมโลกเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับไวรัสตัวนี้

AFP

“เราอาจมีทางกำจัดไวรัสชนิดนี้ แต่จะต้องมีวัคซีนประสิทธิภาพสูง มีเพียงพอกับทุกคน และเราจะต้องใช้วัคซีนตัวนี้ โรคนี้อาจเป็นปัญหาระยะยาวหรือไม่ก็ได้” ดร.ไรอันกล่าว

ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมอมากกว่า 4.3 ล้านคน เสียชีวิตแล้วเกือบ 3 แสนคน ขณะที่คณะนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยังพยายามพัฒนาวัคซีนที่ใช้การได้รักษาโรคจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: ทั่วโลกป่วยพุ่ง 4.5 ล้านคน เซ่นเฉียด 298,000 ราย บราซิลวันเดียวติดเชื้อทะลุ 11,500 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน