พบหลุมศพคู่รักยุคราชวงศ์ซ่ง เผยคติครองรักหลังความตาย

21 พ.ค. 2563 - 03:40 น.

พบหลุมศพคู่รักยุคราชวงศ์ซ่ง เผยคติครองรักหลังความตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พบหลุมศพคู่รักยุคราชวงศ์ซ่งซินหัว รายงานว่า คณะนักโบราณคดีจีน ขุดค้นหลุมศพในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีนเก่าแก่ย้อนไปถึงสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ (ปีพ.ศ. 1503-1670 หรือปีค.ศ. 960-1127) และภายในบรรจุโครงกระดูกของคู่รักคู่หนึ่ง พิเศษตรงที่หลุมศพสองส่วนเชื่อมกันด้วยช่องขนาดเล็กที่เรียกว่าสะพานเทพธิดา” สร้างขึ้นตามความเชื่อว่าทั้งสองจะครองรักกันหลังความตาย

 

สถาบันวิจัยโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีมณฑลหูหนานเผยว่า หลุมศพดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของหมู่หลุมศพที่พบเมื่อปี 2550 ในหมู่บ้านหนานเฟินถัง ตำบลป้าถัง เมืองหนิงเซียง โดยหลุมศพนี้ขุดพบในปี 2563 ระหว่างขั้นตอนเตรียมเริ่มการก่อสร้างทางด่วนผ่านพื้นที่

คณะนักโบราณคดีขุดหลุมศพโบราณของคู่รัก ซึ่งมีความเก่าแก่ถึงสมัยราชวงศ์ซ่งในหมู่บ้านหนานเฟินถัง ตำบลป้าถัง เมืองหนิงเซียง มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2020 / Xinhua

หยางหนิงโป ผู้ช่วยวิจัยจากสถาบันฯ อธิบายว่าสะพานเทพธิดาดังกล่าวบ่งชี้ความเชื่อว่าคู่รักคู่นี้จะยังครองรักฉันสามีภรรยาต่อไปในชีวิตหลังความตาย โดยการฝังศพสามีและภรรยาในหลุมเดียวกันนั้นพบได้ทั่วไป แต่สะพานเทพธิดานั้นหาพบได้ยาก

นอกจากนั้นยังขุดพบหลุมศพอีกหลุมหนึ่ง ซึ่งเชื่อกันว่ามีความเก่าแก่ถึงยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก (พ.ศ.568-763 หรือค.ศ. 25-220) โดยพบวัตถุโบราณ 13 ชิ้น อาทิ หม้อทำอาหารและโถเคลือบ

การขุดค้นหมู่หลุมศพครั้งนี้จะเผยข้อมูลสำคัญสำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์ ธรรมเนียม วัฒนธรรมในพิธีศพของพื้นที่นี้ในยุคราชวงศ์ต่างๆ

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เรือล่มใต้ทะเลยุคราชวงศ์ซ่งใต้ อัดแน่นโบราณวัตถุ 180,000 ชิ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบหลุมศพคู่รักยุคราชวงศ์ซ่ง เผยคติครองรักหลังความตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง