จีนเปิดประชุมสภา กระชับอำนาจบีบฮ่องกง เพิ่มงบทหาร6.6% สวนศก.ดิ่ง

22 พ.ค. 2563 - 16:05 น.

จีนเปิดประชุมสภา กระชับอำนาจบีบฮ่องกง เพิ่มงบทหาร6.6% สวนศก.ดิ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนเปิดประชุมสภา – เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2563 จีนเปิดการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 13 ครั้งที่ 3 ที่เลื่อนมาสองเดือนเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มจากสมาชิกกว่า 3,000 คนจากทั่วประเทศ ยืนไว้อาลัยเหยื่อโควิด 1 นาที ภายในห้องประชุมมหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง แต่ประเด็นที่ถูกจับจ้องมากที่สุดคือการตรากฎหมายควบคุมฮ่องกง และการเพิ่มงบการทหารในช่วงเผชิญหน้ากับสหรัฐอเมริกาหลายมิติ

จีนเปิดประชุมสภา

การประชุมเปิดฉากที่ศาลามหาประชาชน Chinese officials and delegates attend the opening session of the National People’s Congress (NPC) at the Great Hall of the People in Beijing, China May 22, 2020. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

เอเอฟพี รายงานว่า นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน แถลงนโยบายที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจและเยียวยาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด สร้างเสถียรภาพในการจ้างงาน เพิ่มงานใหม่ในเขตเมืองมากกว่า 9 ล้านตำแหน่งในปีนี้ แต่ไม่กำหนดเป้าหมายการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

จีนเปิดประชุมสภา

สีจิ้นผิง และ หลี่เค่อเฉียง ในที่ประชุมเปิดประชุมสภา / The opening session of the National People’s Congress (NPC) at the Great Hall of the People in Beijing on May 22, 2020. . (Photo by Leo RAMIREZ / AFP)

กรณีฮ่องกงที่ถูกจับตาว่าเป็นการเผชิญหน้าครั้งใหญ่ระหว่างสหรัฐกับจีน นายกฯ หลี่กล่าวว่า ต้องมีระบบกลไกทางกฎหมายที่จะป้องกันความมั่นคงแห่งชาติที่ฮ่องกง ทั้งยืนกรานปฏิเสธการแยกเอกราชของไต้หวัน

ก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวเตือนว่า หากจีนยังเดินหน้าผลักดันกฎหมายใหม่ด้านความมั่นคงที่จะจัดการกับกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกง สหรัฐจะแสดงปฏิกิริยาอย่างเข้มข้น

ความวุ่นวายในที่ประชุมกมธ.ฮ่องกง ขัดแย้งกันเรื่องเพลงชาติผสมกับกฎหมายที่จีนจะเข้าควบคุมฮ่องกงมากขึ้น A proposal to enact new Hong Kong security legislation in Beijing on May 22, expected to fan fresh protests in the semi-autonomous financial hub. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

ด้านสถานการณ์ในฮ่องกง นอกจากผู้ประท้วงเริ่มก่อตัวเดินขบวนตามท้องถนนแล้ว ยังเกิดสภาพปั่นป่วนในที่ประชุมคณะกรรมาธิการ สภานิติบัญญัติฮ่องกง หลังจากนางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ส่งสารมาจากที่ประชุมในแผ่นดินใหญ่ ว่าจะเร่งกระบวนการตรากฎหมายให้เร็วที่สุด

จีนเปิดประชุมสภา

นางแคร์รี หล่ำ ร่วมประชุมเอ็นพีซีที่ปักกิ่ง Hong Kong Chief Executive Carrie Lam, right, attends the opening session of China’s National People’s Congress (NPC) at the Great Hall of the People in Beijing, Friday, May 22, 2020. (AP Photo/Ng Han Guan, Pool)

นอกจากนี้นักลงทุนเทขายหุ้นแบบหมดหน้าตัก เนื่องจากวิตกว่า การตรากฎหมายฉบับใหม่จะทำให้เกิดสถานการณ์ความวุ่นวายและการเผชิญหน้าระหว่างสองมหาอำนาจอย่างดุดัน หลังจากจีน-สหรัฐ วิวาทกันหนักเรื่องต้นตอของโรคระบาด

ขณะเดียวกัน เซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า การประชุมครั้งนี้ยังพิจารณาเพิ่มงบประมาณกลาโหมขึ้นร้อยละ 6.6 เป็นจำนวน 1.27 ล้านล้านหยวน หรือราว 5.67 ล้านล้านบาท แม้ว่าเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบหนักจากโรคระบาด

ไต้หวันส่งเอฟ16

เอฟ-16 ของไต้หวัน บินประกอบ เครื่องบินทิ้งระเบิด เอช-6 ของจีน ที่น่านฟ้าไต้หวัน เมื่อ 10 ก.พ. 2563 (Photo by Handout / Taiwan’s Defence Ministry / AFP)

การเพิ่มงบการทหารครั้งนี้ต่อเนื่องมาแล้ว 2 ทศวรรษ ในศตวรรษที่ 21 และถือว่าเพิ่มขึ้นถึง 12 เท่า จากปี 2542 ที่ตอนนั้นยังอยู่ที่ระดับ แสนล้านหยวน

อย่างไรก็ตาม ซินหัว รายงานว่าจีนยืนยันในการจัดทำงบประมาณทหารที่โปร่งใส แจ้งแก่สหประชาชาติ ทุกปีนับตั้งแต่ปี 2550 อีกทั้งการใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศของจีนครองสัดส่วนราวร้อยละ 1.3 ของจีดีพี (GDP) มาเป็นเวลาหลายปี ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของโลกซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 2.6

จาง เย่ซุ่ย โฆษกประจำการประชุมสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน กล่าวว่า รายจ่ายทั้งหมดในด้านการป้องกันประเทศของจีนในปี 2562 คิดเป็นสัดส่วนเพียง 1 ใน 4 ของประเทศที่ใช้จ่ายด้านการป้องกันมากที่สุดในโลก

และการใช้งบประมาณดังกล่าวเฉลี่ยต่อหัวประชากรของจีนเมื่อเทียบกับประเทศข้างต้น ก็อยู่ที่ราว 1 ต่อ 17 เท่านั้น

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สภาฮ่องกงตะลุมบอน ลากคอส.ส.ฝ่ายค้านจวกจีน-ตีรวน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนเปิดประชุมสภา กระชับอำนาจบีบฮ่องกง เพิ่มงบทหาร6.6% สวนศก.ดิ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง