Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

2สิงโตชะตาพลิกผัน จากชีวิตรันทดถูกทารุณ ได้จับคู่อยู่สุขด้วยกัน

23 พ.ค. 2563 - 03:49 น.

2สิงโตชะตาพลิกผัน จากชีวิตรันทดถูกทารุณ ได้จับคู่อยู่สุขด้วยกัน

2สิงโตชะตาพลิกผัน - เดลีเมล์ รายงานเรื่องราวสัตว์ป่าสองตัวที่ชีวิตผ่านการถูกทารุณ กระทั่งได้รับความช่วยเหลือจนได้อยู่เป็นคู่ขวัญในศูนย์อนุรักษ์สิงโตที่ประเทศแอฟริกาใต้ อย่างแฮปปี้เอ็นดิ้ง

สองตัวทั้งสอง ตัวผู้ชื่อ “ลุคอายุ 6 ปี ส่วนตัวเมียชื่อฟูกูอายุ 5 ปี รู้จักกันที่สถานอนุรักษ์สิงโตเลิฟ ไลออน อะไลฟ์ ในจังหวัดฟรี สเตท ประเทศแอฟริกา หลังจากพบกันเมื่อต้นปี

2สิงโตชะตาพลิกผัน

ก่อนหน้านี้ ลุคใช้ชีวิตในกรงแคบๆ ขนาด 1.5x1.5 เมตร โดยไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับสิงโตตัวอื่นๆ ของคณะละครสัตว์ในยูเครน ลุคหลุดพ้นความทุกข์และความหิวโหย เมื่อองค์การกุศลวอร์ริเออร์ ออฟ ไวลด์ไลฟ์ ช่วยให้เป็นอิสระและพามาอยู่ในสถานอนุรักษ์สิงโตในแอฟริกาเมื่อเดือน ก..

ส่วนฟูกู เกิดในคอกจัดแสดงในสวนสัตว์ มันอ่อนแอกว่าสิงโตตัวอื่นๆ และสะโพกมีปัญหาเพราะถูกเลี้ยงในคอก เมื่ออยู่รวมกับสิงโตตัวอื่น ก็มักจะถูกสิงโตตัวผู้ที่แก่กว่าทำร้ายและทำให้ฝังใจ จึงได้รับความช่วยเหลือมาอยู่สถานที่แห่งนี้ มันไม่ไว้ใจลุคเมื่อเจอกันครั้งแรก

2สิงโตชะตาพลิกผัน

เดือน .. ปีที่แล้ว สวนสัตว์ที่ฟูกูเคยอยู่ ถูกนายพรานลอบวางยาพิษสิงโต 5 ตัวแล้วแล่ออกเป็นชิ้นๆจากนั้นนายพรานหวนกลับมาอีก 2 ครั้ง ก่อนที่ฟูกูได้รับความช่วยเหลือให้มาอยู่ในสถานอนุรักษ์สิงโตเลิฟ ไลออน อะไลฟ์ ฟูกูทำหมันแล้ว จึงมีลูกไม่ได้ แต่ไม่มีปัญหากับการมีคู่ เพราะไม่อยากให้พวกมันอยู่อย่างโดดเดี่ยว

ไลน์ ไรซ์ และแอนดี ไรฟ์ เจ้าของสถานอนุรักษ์ มีสิงโต 24 ตัว ที่ช่วยเหลือมาให้พ้นจากที่กักขัง กล่าวว่าตอนนี้ลุคและฟูกูเข้ากันดีมาก ต่างเอาหัวถูกันและเลียให้กันราวกับแมวบ้านที่คนทั่วไปเห็นกัน

แอนดีกล่าวว่าฟูกูมีร่างกายอ่อนแอ ตอนที่ออกจากคอก มันวิ่ง กระโดดหรือจับอาหารด้วยอุ้งเท้าไม่ได้ จึงไม่คิดว่าจะพาฟูกูให้ไปอยู่รวมกับสิงโตตัวอื่นเพราะอาจถูกทำร้ายได้ ขณะที่ลุค เคลื่อนไหวไม่สะดวกเพราะอุดอู้อยู่ในกรงแคบๆ มานานหลายปี

หลังจากที่ทีมช่วยเหลือใคร่ครวญแล้ว คิดว่าอาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายของฟูกูก็ได้ที่จะรู้จักสิงโตอีกตัวหนึ่งซึ่งร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนกัน

2สิงโตชะตาพลิกผัน

เมื่อฟูกูวิ่งได้แล้วและลุคแข็งแรงขึ้น จึงเป็นเวลาเหมาะสมที่จะให้ทั้งคู่รู้จักกัน ก่อนที่จะแข็งแรงเกินกว่านี้และอาจทำร้ายกันเอง

รักข้ามรั้วเริ่มก่อตัว เมื่อสิงโตทั้ง 2 ตัว สานสัมพันธ์กันด้วยดี หลังผ่านไปได้ไม่เดือน หลังจากปิ๊งกันข้ามลูกกรง ดูเหมือนว่าเรื่องราวของทั้งคู่จบอย่างมีความสุข

ตอนแรก ไลน์และแอนดี ลุ้นอยู่เหมือนกันว่าจะไปรอดไหม เพราะฟูกูมีท่าทีต่อต้านเล็กน้อยเนื่องจากเคยถูกสิงโตตัวผู้ทำร้าย ในขณะที่ลุค ไม่มีปัญหาเพราะไม่เคยเจอสิงโตตัวอื่น แต่ต้องคอยสังเกตอย่างใกล้ชิดและพร้อมที่จะแยกทั้งคู่ หากไม่ลงรอยกัน

 

การที่สิงโตอยู่ในวัย 5-6 ปี ถือว่าเป็นวัยที่ต่างมีวิถีของตัวเอง ดังนั้น การให้มันเข้าสังคมจึงเป็นอันตรายอย่างยิ่ง แต่เมื่อเห็นทั้งคู่เข้ากันได้ดี ทีมงานก็ดีใจ และคิดว่าลุคต้องการมีเพื่อน จึงไม่แสดงท่าทางก้าวร้าว

โชคเข้าข้างสิงโตที่น่าสงสารทั้งคู่ พวกมันเอาหัวถูกันและเลียให้กันเหมือนที่แมวบ้านทำหรือเหมือนคู่รักที่เป็นคน และทั้งคู่จะมีกันและกันไปตลอดชีวิต

ด้านลิโอเนล เดอ ลานจ์ และอันยา มาซียาช จากองค์กรวอร์ริเออร์ ออฟ ไวลด์ไลฟ์ ช่วยเหลือสิงโต 13 ตัวในยูเครนและพามาอาศัยในแอฟริกา พอมาเห็นสายใยแห่งรักระหว่างลุคและฟูกูช่างน่ายินดีเพราะลุคอยู่อย่างโดดเดี่ยวมาตลอด และไม่เคยสุงสิงกับสิงโตตัวอื่นในคณะละครสัตว์ เมื่อกลับจากเวทีการแสดง ก็เดินเข้ากรงแคบๆ แต่ตอนนี้ มันจะไม่เหงาอีกต่อไป เหมือนกับซิมบาและนาลาในเรื่องไลออน คิง

สำหรับองค์กรวอร์ริเออร์ ออฟ ไวลด์ไลฟ์ ดำเนินการได้ด้วยเงินบริจาคซึ่งต้องใช้เงิน 250 ปอนด์หรือประมาณ 9,750 บาท ในการเลี้ยงดูสิงโตตัวหนึ่งและต้องระดมทุนหลายพันปอนด์เพื่อพาสิงโตที่ช่วยเหลือมาอยู่ในแอฟริกา

ด้านเลิฟ ไลออน อะไลฟ์ เริ่มโครงการอุปถัมภ์สิงโต เพื่อให้ผู้ใจบุญบริจาคเงินเป็นค่าเลี้ยงดูสิงโต รวมทั้ง ลุคและฟูกู อีกทั้ง เป็นค่าดูแลพวกมันต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ แต่ละเดือนโครงการต้องจ่ายค่าหมอ ค่ายา และอาหาร สำหรับสิงโตแต่ละตัวกว่า 160 ปอนด์หรือประมาณ 6,240 บาท

///////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หมดเคราะห์เสียที ช่วยสิงโตพ้นจากสวนสัตว์นรก ไปอยู่บ้านใหม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 2สิงโตชะตาพลิกผัน จากชีวิตรันทดถูกทารุณ ได้จับคู่อยู่สุขด้วยกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง