Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 9 มี.ค. 2564

พบศพพุ่งเฉียดร้อยราย บินปากีสถานดิ่งชุมชน ผู้โดยสารรอดตายเผยนาทีชีวิต

23 พ.ค. 2563 - 13:30 น.

พบศพพุ่งเฉียดร้อยราย – วันที่ 23 พ.ค. บีบีซี รายงานคำบอกเล่าของหนึ่งในผู้โดยสารรอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ 320 สายการบิน ปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลนส์ เที่ยวบิน 8303 บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 98 ชีวิต ตกใส่ชุมชนที่อยู่อาศัย นครการาจี ขณะที่จำนวนผู้เคราะห์ร้ายเพิ่มเป็นเกือบร้อยรายแล้ว

นายมูฮัมหมัด ซูไบร์ / AFP

นายมูฮัมหมัด ซูไบร์ หนึ่งในสองผู้โดยสารที่แคล้วคลาด ได้รับบาดเจ็บไม่มาก เล่าว่า เครื่องบินพยายามลงจอด 1 ครั้ง และตกกระแทกพื้นดิน 10-15 นาทีหลังจากนั้น ไม่มีใครตระหนักว่า เครื่องบินจะตก ทุกคนนั่งเครื่องบินที่เดินทางอย่างราบรื่น

หลังเครื่องบินตก นายซูไบร์หมดสติลงไป ก่อนจะได้ยินเสียงทั้งเด็กและผู้ใหญ่กรีดร้องไปทั่ว เปลวไฟเผาไหม้ทุกสิ่งทุกอย่าง จนมองไม่เห็นผู้คนเลย “ผมปลดเข็มขัดนิรภัยและเห็นแสงสว่าง จึงเดินไปตรงนั้น แล้วกระโดดลงไปมาจากความสูงราว 3 เมตร อย่างปลอดภัยครับ” นายซูไบร์กล่าว

นายซาฟาร์ มาซูด / AFP

ไม่เพียงนายซูไบร์ ผู้โดยสารที่รอดชีวิตอีกคนคือ นายซาฟาร์ มาซูด ประธานธนาคารปันจาบ ทั้งคู่นั่งอยู่ด้านหน้าของเครื่องบิน นอกจากนี้ มีรายงานปาฏิหาริย์ของทารกผู้รอดชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากบ้านเรือนที่ถูกเครื่องบินตกใส่

สำหรับเที่ยวบิน 8303 เดินทางจากนครลาฮอร์ แคว้นปัญจาบ พยายามลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติจินนาห์ ราว 14.30 น. ก่อนจะเกิดโศกนาฏกรรม มีผู้โดยสาร 91 คน ลูกเรือ 8 คน ส่วนใหญ่เป็นครอบครัวที่เดินทางกลับบ้าน เพื่อเฉลิมฉลองวันตรุษอีด หลังสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

REUTERS

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ได้ยินเสียงดังสนั่น และเมื่อออกไปดู เห็นบ้านเกือบสี่หลังถล่มราบคาบ ไฟไหม้และควันพวยพุ่ง ขณะที่สื่อท้องถิ่นเผยแพร่บันทึกการสนทนาศูนย์การควบคุมจราจรอากาศกับนักบิน ซึ่งแจ้งว่าเครื่องบินสูญเสียเครื่องยนต์ เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรอากาศจึงถามว่าจะลงจอดด้วยท้องเครื่องบินหรือไม่ ก่อนที่นักบินตอบกลับ “เมย์เดย์” 3 ครั้ง เพื่อขอความช่วยเหลือ

ทารกที่รอดตายในบ้านที่เครื่องบินตกใส่

ทางการยืนยันผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 97 ราย ระบุอัตลักษณ์ได้แล้ว 19 ราย แต่ยังไม่ระบุแน่ชัดถึงจำนวนผู้โดยสารและผู้อยู่อาศัยในชุมชน ด้าน นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ให้คำมั่นจะสอบสวนทันที ซึ่งมีการตั้งคณะกรรมการ และพนักงานสอบสวนจะกู้กล่องดำเพื่อช่วยระบุสาเหตุโศกนาฏกรรม

ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่สำนักงานการบนพลเรือนปากีสถานบอกว่า เครื่องบินอาจไม่สามารถฐานล้อเพื่อลงจอดได้ ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพถ่ายที่เกิดเหตุเป็นรอยไหม้เกรียมข้างใต้เครื่องยนต์ทั้งสองข้าง และมองไม่เห็นฐานล้อเครื่องบิน พร้อมสภาพความเสียหายทั้งบ้านเรือนและรถยนต์ที่จอดโดยรอบ

AFP

 

ด้านปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลนส์ ชี้แจงว่า เครื่องบินลำดังกล่าวใช้งานตั้งแต่ปี 2557 และผ่านการตรวจสอบความเหมาะสมการเดินอากาศประจำปีเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

โศกนาฏกรรมเครื่องบินตกครั้งล่าสุดเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังปากีสถานอนุญาตให้สายการบินกลับมาให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศอีกครั้งหลังปลดล็อกดาวน์โรคระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เจอศพแล้วอื้อ บินปากีฯร้อยชีวิต ดิ่งกลางชุมชน ปธ.แบงก์รอดปาฏิหาริย์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบศพพุ่งเฉียดร้อยราย บินปากีสถานดิ่งชุมชน ผู้โดยสารรอดตายเผยนาทีชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง